Tác dụng của cà chua đối với bệnh ung thư da

Cà chua có tác động tích cực đối với bệnh ung thư da

Chế độ ăn với nhiều cà chua làm hạn chế bệnh ung thư da xuống còn một nửa

Nghiên cứu mới về cách can thiệp bằng dinh dưỡng có thể thay đổi nguy cơ ung thư da đã được công bố trên tạp chí Sciencetific Report.

Nghiên cứu trên chuột đực được cho ăn một chế độ ăn 10% là bột cà chua hằng ngày trong 35 tuần, sau đó cho tiếp xúc với tia cực tím (UV). Sau thí nghiệm, trung bình các khối u ung thư da giảm tới 50% so với các con chuột không được ăn bột cà chua.

Cơ sở đằng sau mối quan hệ giữa cà chua và ung thư là carotenoids trong chế độ ăn, đó là các thành phần sắc tố làm nên màu sắc của cà chua, có thể bảo vệ da trước sự tổn hại gây bởi UV, theo lời bà Jessica Cooperstone, đồng tác giả của nghiên cứu, công tác tại Bộ môn Khoa học và Công nghệ thực phẩm, Đại học CFAES bang Ohio (Hoa Kỳ).

Không có sự khác biệt đáng kể về số lượng khối u ở các con chuột cái được thí nghiệm. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chuột đực phát triển khối u sớm hơn dưới hoàn cảnh tiếp xúc UV và rằng các khối u của chúng nhiều hơn, lớn hơn và trầm trọng hơn. “Nghiên cứu này đã chỉ cho chúng tôi rằng chúng ta không cần phải xem xét về giới tính khi tìm kiếm những chiến lược ngăn ngừa khác nhau” – tác giả chính của nghiên cứu, Tatiana Oberyszyn, giáo sư bệnh học và là thành viên của Ohio State’s Comprehensive Cancer Center. “Điều gì diễn ra bên trong người đàn ông không phải luôn diễn ra một cách công bằng bên trong người phụ nữ và ngược lại.”

Các thử nghiệm lâm sàng trên người trước đó đã gợi ý rằng ăn cà chua qua thời gian có thể làm hạn chế cháy nắng, có lẽ là nhờ vào carotenoids từ thực vật đã tích lũy trong da người sau khi ăn, và có thể có khả năng bảo vệ chống lại tia cực tím, giáo sư Cooperstone cho biết thêm. “Lycopene, loại carotenoid chính trong cà chua, đã được chứng minh là có tác động chống oxi hóa mạnh nhất trong nhóm sắc tố này. […] “Tuy nhiên, khi so sánh lycopene từ nguyên một quả cà chua so với lượng tổng hợp tương đương, quả cà chua cho thấy tác động tốt hơn trong việc ngăn chặn tổn thương da khi tiếp xúc tia cực tím, gợi ý rằng còn các thành phần khác trong cà chua cũng có vai trò tương tự.”

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học bang Ohio đã phát hiện rằng chỉ có chuột đực được ăn cà chua đỏ sấy khô là giảm sự phát triển khối u. Các chế độ ăn với cà chua quýt (tangerine tomatoes – loại cà chua vàng), là loại đã từng được khảo sát là có lượng lycopene sinh học cao hơn cà chua đỏ, thì có ít khối u hơn so với nhóm đối chứng, nhưng sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê.”  Cooperstone hiện đang nghiên cứu các thành phần trong cà chua ngoài lycopene xem chất nào có lợi cho sức khỏe.

 

 

 

Ung thư da không có u biểu mô (non-melanoma skin cancers) là bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư, với số ca mắc mới mỗi năm là 5.4 triệu (số liệu năm 2012), nhiều hơn ung thư vú, tuyến tiền liệt, và ung thư đại tràng cộng lại, theo công bố của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ. Theo Sở Y tế và Dịch vụ Hoa Kỳ, mặc dù có tỉ lệ tử vong thấp, loại ung thư này điều trị tốn kém, biến đổi nhiều và tỉ lệ đang gia tăng.

“Các phương pháp thay thế để bảo vệ toàn diện, thông qua can thiệp bằng dinh dưỡng để hạn chế những rủi ro của các bệnh liên quan tới ung thư da, có thể mang lại lợi ích đáng kể,” giáo sư Cooperstone dự báo. “Thực phẩm không phải là thuốc men, nhưng chúng có khả năng – trong suốt cuộc đời của người sử dụng – làm thay đổi sự phát triển của các bệnh nguy hiểm”.

Journal Reference:

Jessica L. Cooperstone, Kathleen L. Tober, Ken M. Riedl, Matthew D. Teegarden, Morgan J. Cichon, David M. Francis, Steven J. Schwartz, Tatiana M. Oberyszyn. Tomatoes protect against development of UV-induced keratinocyte carcinoma via metabolomic alterationsScientific Reports, 2017; 7 (1) DOI: 10.1038/s41598-017-05568-7

>> Đọc thêm:

 

Iceberg (biên tập)

Theo www.sciencedaily.com/

Leave a Reply

Các bệnh Chăm Sóc Răng Miệng Dinh dưỡng Sống khỏe Sức Khỏe Giới Tính Sức Khỏe Nam Giới Sức Khỏe Phụ Nữ
Samonella
Tổng quan về vi khuẩn Salmonella
Bacillus cereus
Bacillus cereus: Vi khuẩn gây ra ‘Hội chứng cơm chiên’
Mỡ và ung thư liên quan như thế nào?
Hỏi Đáp Hướng dẫn Kinh nghiệm Sáng tạo
Quy định về Thực hành tốt sản xuất thuốc và nguyên liệu làm thuốc
Ba điều ngộ nhận về giá trị p (p-value) trong thống kê sinh học
So sánh trình tự – BLAST online
Kỹ thuật mới Phát minh khoa học Vật liệu mới
Công cụ chỉnh sửa gen mới có thể vượt trội CRISPR
10 hướng tiềm năng của công nghệ sinh học nông nghiệp
Giải trình tự ARN đơn tế bào (scRNA-seq)
Dược phẩm Giải thưởng Nobel Giáo dục Nông nghiệp Sự kiện tiêu biểu Thủy sản Y học
Nobel Y Sinh 2019 cho những phát hiện về cách tế bào cảm nhận và đáp ứng với nồng độ oxy
Các quy trình tách dòng không sử dụng các enzyme giới hạn hoặc ligase
Đột biến gen thứ hai liên quan đến tính kháng HIV