Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Lợi ích của gừng với hệ vi sinh đường ruột

Các hạt nhỏ chứa RNA trong rễ gừng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi và làm giảm viêm đại tràng ở chuột.

Khi Huang-Ge Zhang còn nhỏ, ông thường xuyên được bố mẹ pha trà gừng cho khi ốm. Giờ đây, là một nhà vi sinh vật học tại Đại học Louisville ở Kentucky, Zhang nghiên cứu các cơ chế mà qua đó gừng và các loại cây ăn được khác có thể tác động đến sức khỏe.

Trong các nghiên cứu trước đây, ông đã phát hiện ra rằng các hạt có kích thước nano giống exosome (ELNs) – là các túi ngoại bào thường chứa RNA – có nguồn gốc từ thực vật như bông cải xanh và gừng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do rượu và viêm đại tràng trong chuột mô hình. Gần đây, khi ông giải trình tự các ELN có nguồn gốc từ gừng (GELN), ông thấy rằng chúng có chứa nhiều microRNA. Điều này khiến ông tự hỏi liệu RNA thực vật có thể bị vi khuẩn đường ruột hấp thụ và tác động đến biểu hiện gene của vi khuẩn – thứ gì đó mà các microRNA trong phân người đã được chứng minh là có thể làm được ở chuột.

lợi ích của gừng, gừng có tốt cho tiêu hóa không

Sử dụng mô hình chuột bị viêm đại tràng, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của các hạt giống exosome có nguồn gốc từ gừng đối với hệ sinh đường ruột. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các GELN được ưu tiên sử dụng bởi vi khuẩn đường ruột Lactobacillus và tăng cường sự phong phú của chúng (1). Các hạt chứa microRNA, kích thích một nhóm gene của vi khuẩn (2). Cụ thể, chúng kích hoạt một con đường dẫn đến biểu hiện interleukin-22 trong niêm mạc đại tràng (3). Điều này được cho là thúc đẩy sửa chữa mô và miễn dịch kháng khuẩn, cuối cùng cải thiện các triệu chứng viêm đại tràng ở chuột (4).
Đồ họa: © IKUMI KAYAMA, STUDIO KAYAMA

Để tìm hiểu, Zhang và các đồng nghiệp đã cho chuột ăn GELN tinh khiết và phân tích thành phần vi khuẩn đường ruột của chúng bằng cách giải trình tự gen 16S rRNA. Các nhà nghiên cứu tìm thấy một sự gia tăng đáng kể Lactobacillaceae – họ vi khuẩn có lợi thường được sử dụng như men vi sinh, chuột được cho ăn GELN được so sánh với những con chuột được nuôi dưỡng thông thường. Nuôi cấy in vitro cũng cho thấy GELNs thúc đẩy sự phát triển của Lactobacillus rhamnosus và một số loài Lactobacillus khác – nhưng ELNs có nguồn gốc từ bưởi có tác dụng ngược lại.

Để xem xét liệu cơ chế GELN có thể mang lại tác dụng có lợi cho sức khỏe hay không, Zhang và cộng sự đã gây ra viêm đại tràng ở chuột bằng cách sử dụng hóa chất dextran sulfate natri, gây loét và tổn thương ở niêm mạc tương tự như viêm đại tràng ở người. Sau khi ăn các RNA từ GELN, những con chuột thể hiện sự cải thiện các triệu chứng viêm đại tràng. Ngược lại, những con chuột đối chứng ăn RNA được bao gói trong lipid có nguồn gốc từ GELN thì không cho thấy tác dụng đó.

Các thí nghiệm tiếp theo cho thấy các microRNAs có trong GELN kích hoạt một nhóm gen của vi khuẩn, trong đó có một gen mã hóa enzyme trong L. rhamnosus hoạt hóa một con đường gây ra sự biểu hiện của cytokine IL-22 trong niêm mạc đại tràng. IL-22 đã được chứng minh trong các nghiên cứu khác là thúc đẩy sửa chữa mô tại niêm mạc ruột, và do đó được cho là làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng.

Zhang nói rằng kết quả này là một bằng chứng về cho thấy ELNs có nguồn gốc từ thực vật có thể ảnh hưởng đến thành phần và độ lành mạnh của hệ vi sinh đường ruột, và hiện tại là “một con đường mới cho các nghiên cứu trong tương lai”. Ông ấy đang xây dựng một thư viện các ELN khác có nguồn gốc từ rau và trái cây, vì vậy Zhang có thể kiểm tra xem chúng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật như thế nào.

Đối với nhà di truyền học Ran Blekhman của Đại học Minnesota, người không tham gia vào nghiên cứu này cho rằng những phát hiện này đã minh họa “một cơ chế đáng chú ý của các tương tác giữa chế độ ăn uống, vi khuẩn và vật chủ”. Nhiều nghiên cứu thiết lập mối tương quan giữa các can thiệp vào chế độ ăn uống và thay đổi hệ vi sinh đường ruột, trong khi rất ít nghiên cứu về các cơ chế phân tử liên quan, vì thế cần có nhiều hơn các nghiên cứu như thế này.

Tham khảo:

  1. Y. Teng et al., “Plant-derived exosomal microRNAs shape the gut microbiota,” Cell Host Microbe, 24:637–52, 2018.

iceberg/tapchisinhhoc.com

Đọc thêm

Tác dụng của gừng tươi đối với sức khỏe mùa lũ

Cách dùng nấm linh chi đỏ hiệu quả

Leave a Reply

Các bệnh Chăm Sóc Răng Miệng Dinh dưỡng Sống khỏe Sức Khỏe Giới Tính Sức Khỏe Nam Giới Sức Khỏe Phụ Nữ
Samonella
Tổng quan về vi khuẩn Salmonella
Bacillus cereus
Bacillus cereus: Vi khuẩn gây ra ‘Hội chứng cơm chiên’
Mỡ và ung thư liên quan như thế nào?
Hỏi Đáp Hướng dẫn Kinh nghiệm Sáng tạo
Ba điều ngộ nhận về giá trị p (p-value) trong thống kê sinh học
So sánh trình tự – BLAST online
Tin sinh học cơ bản – vài thao tác ban đầu với NCBI
Kỹ thuật mới Phát minh khoa học Vật liệu mới
Giải trình tự ARN đơn tế bào (scRNA-seq)
Loài sâu bướm có thể ăn nhựa PE – Giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa?
bệnh di truyền hiếm gặp
Chẩn đoán bệnh di truyền hiếm gặp bằng giải trình tự toàn bộ hệ gen người
Dược phẩm Giải thưởng Nobel Giáo dục Nông nghiệp Sự kiện tiêu biểu Thủy sản Y học
Nobel Y Sinh 2019 cho những phát hiện về cách tế bào cảm nhận và đáp ứng với nồng độ oxy
Các quy trình tách dòng không sử dụng các enzyme giới hạn hoặc ligase
Đột biến gen thứ hai liên quan đến tính kháng HIV