SINH VIÊN CÔNG NGHỆ SINH HOC LÀM THUỐC TRỪ SÂU SINH HỌC

HUTECH, chế phẩm nấm, chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu sinh học

Sinh viên Công nghệ sinh học làm thuốc trừ sâu sinh học

Xuất phát từ thực trạng lạm dụng hóa chất trừ sâu hại trong nông nghiệp hiện nay, nhóm sinh viên ngành Công nghệ sinh học trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã nghiên cứu và sản xuất thành công chế phẩm nấm tím Paecilomyces lilacinus phòng trừ sâu hại cây trồng. Đây cũng chính là công trình đoạt giải Nhất tại Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2016.

Xem thêm: Chủng giống chuẩn Paecilomyces lilacinus

Dùng nấm trừ sâu: giảm thiểu chi phí, bảo vệ môi trường

Việt Nam là một nước có thế mạnh sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên hằng năm nước ta vẫn phải nhập khẩu một lượng đáng kể hóa chất trừ sâu hại cây trồng với giá trị lớn. Việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp nói chung và phòng trừ sâu hại cây trồng nói riêng không những làm tăng chi phí sản xuất mà còn ảnh hưởng đến môi trường, làm giảm chất lượng nông sản, gây tác hại không nhỏ cho sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.

Trước thực trạng đó, dùng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp được coi là giải pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp bền vững. Đây cũng là nền tảng cho công trình “Phân lập và sản xuất chế phẩm nấm Paecilomyces lilacinus phòng trừ một số loài sâu hại cây trồng” của nhóm sinh viên khoa Công nghệ sinh học – Thực phẩm – Môi trường HUTECH gồm Đỗ Anh Duy, Phùng Lê Kim Yến, Nguyễn Thị Xuân Hương.

Bạn Đỗ Anh Duy chia sẻ: “Công trình nghiên cứu nhằm tìm kiếm các tác nhân sinh học – cụ thể là nấm tím có sẵn trong điều kiện tự nhiên của Việt Nam để sản xuất các chế phẩm sinh học trừ sâu. Hai mục tiêu lớn nhất của nhóm đối với đề tài này là khi áp dụng vào thực tiễn sẽ vừa giảm thiểu ngoại tệ nhập khẩu hóa chất vừa hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường”.

TS. Nguyễn Thị Hai, giảng viên trực tiếp hướng dẫn đề tài, nhận xét: “Việc phân lập được chủng nấm Paecilomyces lilacinus từ bọ phấn trắng Bemisia tabaci hại rau tại thành phố Hồ Chí Minh đòi hỏi khá nhiều công sức, thời gian và là một thành công rất đáng khích lệ. Các đánh giá thử nghiệm trong phòng và ngoài đồng đã chứng minh chế phẩm sinh viên làm ra có hiệu quả phòng trừ nhiều loài sâu chích hút hại cây trồng mở ra triển vọng cho việc sử dụng chủng nấm như một chế phẩm sinh học trừ sâu hại trên nhiều loại cây trồng”. Được biết, được hội đồng khoa học đánh giá cao ở tính thực tiễn và khả năng ứng dụng, công trình nghiên cứu chế phẩm sinh học trừ sâu từ nấm tím Paecilomyces lilacinus là công trình thứ ba liên tiếp giành giải Nhất tại sân chơi Euréka của sinh viên HUTECH. Đặc biệt, sản phẩm của đề tài hiện đang được công ty Sitto Việt Nam thử nghiệm trên cây tiêu và các cây trồng ăn quả khác trước khi đưa vào sử dụng trên diện rộng.

HUTECH – nơi chắp cánh những đam mê khoa học trẻ

Là trường đại học đào tạo đa ngành, hơn 20 năm qua HUTECH luôn chú trọng trong phong trào nghiên cứu khoa học – đặc biệt là ở nhóm ngành thế mạnh Công nghệ sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Kỹ thuật Môi trường. Trong đó, sinh viên ngành Công nghệ sinh học liên tục đạt được những thành tích xuất sắc nhất tại các giải thưởng nghiên cứu, học thuật lớn như: Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam, Giải thưởng Nghiên cứu khoa học Eureka, Cuộc thi “Công nghệ sinh học – Hành trình hướng đến tương lai”, Cuộc thi “Môi trường & con người”…

Lý giải cho những kết quả này, PGS.TS. Thái Văn Nam – Phó Trưởng khoa Công nghệ sinh học – Thực phẩm – Môi trường HUTECH cho biết: “HUTECH có ưu thế là cơ sở vật chất được đầu tư liên tục, 100% sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại, thực hành với các thiết bị tiên tiến trong hệ thống phòng thí nghiệm chuẩn quốc tế. Đây chính là nền tảng quan trọng để sinh viên dễ dàng theo đuổi các đề tài nghiên cứu giàu tính ứng dụng hoặc có thể làm việc ngay tại môi trường doanh nghiệp sau khi ra trường”.

Được biết, chương trình đào tạo ngành Công nghệ sinh học tại HUTECH trang bị nền tảng kiến thức toàn diện bao gồm vi sinh vật học, tế bào học, hóa sinh học, công nghệ lên men, công nghệ enzyme, sinh học phân tử, kỹ thuật gen, thương mại hóa các sản phẩm sinh học và phương pháp ứng dụng kiến thức vào sản xuất trong các lĩnh vực thực phẩm – dược phẩm, nông nghiệp – thủy sản và xử lý – bảo vệ môi trường. Cạnh đó, sinh viên liên tục hoàn thiện các kỹ năng thuyết trình, giải quyết tình huống, làm việc nhóm, tiếng Anh,… thông qua các đề tài nghiên cứu theo nhóm và nghiên cứu cá nhân, các cuộc thi học thuật và hoạt động ngoại khóa.

Theo Dân Trí

Leave a Reply

Các bệnh Chăm Sóc Răng Miệng Dinh dưỡng Sống khỏe Sức Khỏe Giới Tính Sức Khỏe Nam Giới Sức Khỏe Phụ Nữ
Samonella
Tổng quan về vi khuẩn Salmonella
Bacillus cereus
Bacillus cereus: Vi khuẩn gây ra ‘Hội chứng cơm chiên’
Mỡ và ung thư liên quan như thế nào?
Hỏi Đáp Hướng dẫn Kinh nghiệm Sáng tạo
Đông trùng hạ thảo liệu có tốt như lời đồn?
Ebook Sinh học phân tử tế bào (Molecular Cell Biology) bản 8
Sinh học Campbell (Biology) bản tiếng Việt và tiếng Anh
Kỹ thuật mới Phát minh khoa học Vật liệu mới
Công cụ chỉnh sửa gen mới có thể vượt trội CRISPR
10 hướng tiềm năng của công nghệ sinh học nông nghiệp
Giải trình tự ARN đơn tế bào (scRNA-seq)
Dược phẩm Giải thưởng Nobel Giáo dục Nông nghiệp Sự kiện tiêu biểu Thủy sản Y học
Nobel Y Sinh 2019 cho những phát hiện về cách tế bào cảm nhận và đáp ứng với nồng độ oxy
Đột biến gen thứ hai liên quan đến tính kháng HIV
Nghiên cứu về hệ gen của người Việt
Vinmec công bố “Nghiên cứu về hệ gen của người Việt”