Manchineel – Loài cây độc nhất thế giới

Manchineel - Loài cây độc nhất thế giới

Manchineel – Loài cây độc nhất thế giới

Loài thực vật “chết chóc” có tên Manchineel, sinh sống ở một số vùng của nước Mỹ, được biết đến là loài cây độc nhất trên thế giới bởi độc tố khủng khiếp mà loài này mang trong mình.

Loài cây chết chóc này có tên khoa học là Hippomane mancinell, hay còn được gọi là cây Manchineel, có thể được tìm thấy ở các vùng phía Nam Florida, vùng biển Caribbean, các vùng trung tâm nước Mỹ. Manchineel là cây có tán lớn, đạt chiều cao 15m. Vỏ cây màu xám, lá màu xanh lục bóng, với các chùm hoa nhỏ màu ánh lục. Quả tròn, giống trái táo, màu xanh và màu vàng đỏ khi chín. Chúng mang trong mình lượng độc tố khủng khiếp và được xem là loài cây độc nhất trên thế giới.

Manchineel nguy hiểm tới mức con người phải đặt biển khuyến cáo khắp nơi, yêu cầu người dân tránh xa chúng ít nhất 6m, không ăn quả và tránh để nhựa của loài cây này dính lên da.

Machineel, loài cây độc nhất thế giới

Tất cả các bộ phân của cây như vỏ, lá, nhựa và quả đều chứa độc tố. Nhựa màu trắng của cây manchineel là chất cực độc. Chỉ một giọt nhựa rơi vào da có thể khiến da rộp lên, gây viêm và bỏng.

Rất nhiều người qua đường vô tình đứng dưới bóng cây để trú nắng hoặc trú mưa và bị nhựa cây rơi vào gây ra bỏng nặng. Vỏ cây này lại càng độc. Nếu đốt cây này sẽ gây ra khói khiến mù tạm thời.

Mặc dù là một trong những loài cây kịch độc nhưng Machineel cũng đem lại những lợi ích nhất định. Machineel góp phần bảo vệ hệ sinh thái. Chúng đóng vai trò như hệ thống chắn gió và chống xói mòn ở các bãi biển Trung Mỹ, đặc biệt trong tình trạng nước biển dâng cao và bão biển đe dọa sự sống trên đất liền.

Độc tố của loài cây chết chóc này còn được ứng dụng trong y học như sử dụng làm thuốc giảm đau, thuốc trừ sâu, các loại thuốc điều trị chứng phù nề dạng nước, thậm chí còn trái cây sấy khô còn được chiết xuất thành thuốc có công dụng lợi tiểu.

Hiện tại, chưa có loài cây nào thay thế được vị trí đứng đầu về khả năng “hủy diệt” của cây Manchineel. Chúng được xếp đầu tiên về lượng độc tố trong sách kỷ lục.

Nhưng nhờ sự nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học, con người đang dần biết cách hạn chế sự nguy hiểm của loài cây chết chóc này và khai thác những công dụng bất ngờ từ chính độc tố khủng khiếp của chúng để phục vụ con người.

Theo Dân Trí

www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply