VKIST tập trung vào Công nghệ sinh học và Công nghệ thông tin

VKIST, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc

VKIST tập trung vào Công nghệ sinh học và Công nghệ thông tin

Ngày 21/11/2017, Lễ Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) đã diễn ra tại Trụ sở Bộ KH&CN, số 113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Ngài He Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; TS. Lee Byung Gwon, Chủ tịch Viện KH&CN Hàn Quốc (KIST) và các bộ ngành của Việt Nam cùng đại diện của Chính phủ và các cơ quan hữu quan của phía Hàn Quốc.

Hoạt động theo mô hình của Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) được kỳ vọng sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ, giải pháp cho các doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam.

Công nghệ sinh học và công nghệ thông tin là hai lĩnh vực hành động chủ đạo ban đầu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST).

Thông tin được TS Kum Dongwha – Viện trưởng VKIST chia sẻ tại Lễ khởi động VKIST diễn ra sáng 21/11 tại Hà Nội, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh; ông Lee Hyuk – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lim Tae Hoon – Phó Viện trưởng Viện KH&CN Hàn Quốc – KIST cùng đại diện nhiều bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam.

Đây là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc dành cho Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác KH&CN giữa hai nước, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Nói về kế hoạch phát triển của VKIST, TS Kum Dongwha đặc biệt nhấn mạnh “VKIST sẽ đứng gần với doanh nghiệp… chú trọng các nghiên cứu có thể ứng dụng trong thời gian gần nhất, đồng thời kết hợp cùng với các trường đại học thúc đẩy cơ chế hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp trên thị trường”.

Ông khẳng định chiến lược cốt lõi trong việc quản lý và vận hành Viện là tạo dựng một môi trường thân thiện với công tác nghiên cứu, trong đó mỗi nhà nghiên cứu có được điều kiện tốt nhất để tự do thực hiện công tác của mình. Cùng với việc tạo dựng môi trường bên trong, thì việc xây dựng một mạng lưới mở để huy động sự hợp tác cùng với các nhà nghiên cứu ở các viện, các trường đại học, các doanh nghiệp cũng là một trong những nhân tố quan trọng để đưa hoạt động thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.

Để đạt được mục tiêu, bên cạnh việc xây dựng cơ chế, hệ thống vận hành, bồi dưỡng năng lực cho nguồn nhân lực của Viện, ông Kum cho biết Viện sẽ sớm bắt tay vào những nghiên cứu công nghệ phù hợp với nhu cầu thị trường. Cụ thể các công nghệ sẽ hướng đến nâng cao giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp.

Căn cứ trên kết quả các cuộc khảo sát của Viện tiến hành từ tháng 10/2016, ông Kum cho rằng Việt Nam đang rất thiếu những công nghệ phục vụ các quy trình chế biến và gia công. Vì vậy, bước đầu “VKIST sẽ nghiên cứu các công nghệ có thể áp dụng được ngay như quy trình sấy, nghiền bột, đông lạnh… để áp dụng vào nông sản cơ bản như hoa quả, cà phê” – ông Kum cho biết.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ông Kum cũng kiến nghị Chính phủ cần quan tâm, xây dựng chính sách trọng tâm là xây dựng hệ sinh thái bền vững cho ngành công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Bộ Khoa học và Công nghệ

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, VKIST lựa chọn công nghệ thông tin và công nghệ sinh học được xác định trên cơ sở các cuộc khảo sát công nghiệp các ngành kinh tế của Việt Nam, do Viện VKIST phối hợp với các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc tiến hành ngay từ những ngày đầu Viện mới thành lập. Việc khảo sát này nhằm xác định định hướng ưu tiên hoạt động khởi đầu để thực hiện sứ mệnh của mình.

Về lâu dài, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tin tưởng Viện VKIST sẽ hình thành và phát triển được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, các cán bộ quản lý có trình độ, năng lực cao, trở thành một tổ chức KH&CN đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển các công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp của Việt Nam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Việt Nam rất cần có mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học mới, không chỉ giải quyết một số vấn đề quan trọng trước mắt mà quan trọng hơn là hình thành “nếp” nghiên cứu, thiết lập mạng lưới nghiên cứu, vận hành theo cái mới…” – Phó Thủ tướng nói và bày tỏ kỳ vọng của Chính phủ về mô hình phương thức, cách thức tiếp cận nghiên cứu mới thông qua bước đầu được triển khai qua mô hình VKIST sẽ được lan tỏa dần trong hệ thống khoa học của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng “đặt hàng” VKIST 3 tháng 1 lần sẽ báo cáo, đưa ra những đề xuất, khuyến nghị đối với Chính phủ để kịp thời điều chỉnh chính sách, để VKIST lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và tăng cường vào mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

VKIST và Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại lễ khởi động, lãnh đạo VKIST đã ký biên bản thoả thuận với KIST; ký bản ghi nhớ hợp tác với Đại học quốc gia Hà Nội, Sở KH&CN Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty Traphaco.

Theo Khoa học & Phát triển
www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (11 votes)

Leave a Reply