Apoptosis là gì?

Apoptosis là gì

Apoptosis là gì?

Apoptosis là một cơ chế được bảo tồn tiến hóa để loại bỏ có chọn lọc các tế bào lão hóa, bị hư hỏng hoặc không mong muốn. Đôi khi nó được gọi là sự chết tế bào được lập trình, và thực tế, quá trình apoptosis diễn ra theo một quy trình có kiểm soát và có thể dự đoán được.

Chức năng của Apoptosis

Apoptosis đóng vai trò cơ bản trong nhiều quá trình sinh lý như phát triển mô và phản ứng miễn dịch. Do đó, việc điều hòa apoptosis rất quan trọng đối với cân bằng nội mô và việc bãi bỏ quy định này có thể dẫn đến nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau bao gồm gây ung thư và kháng hóa chất.

Cơ chế của Apoptosis

Apoptosis được điều hòa chủ yếu thông qua việc thúc đẩy hoặc ức chế sự kích hoạt caspase. Caspase là tác nhân gây ra hiện tượng tự sát tế bào và phân cắt nhiều chất nền, dẫn đến những thay đổi sinh hóa và hình thái bao gồm sự thẩm thấu màng ngoài ty thể, tái cấu trúc và chảy máu màng tế bào, co rút tế bào, ngưng tụ hạt nhân và phân mảnh ADN.

cơ chế của apoptosis

Trong các hệ thống của động vật có vú, con đường thụ thể chết bên ngoài, con đường ty thể nội tại và con đường mạng lưới nội chất là những hệ thống tín hiệu chính dẫn đến việc kích hoạt các tầng thực thi/tác động và hậu quả là sự tàn lụi của tế bào.

Tất cả các con đường cuối cùng đều dẫn đến một con đường chung hoặc giai đoạn thực hiện quá trình apoptosis. Hiểu được cơ chế apoptosis là quan trọng và hữu ích đối với chúng tôi trong việc tìm hiểu cơ chế bệnh sinh của các tình trạng do apoptosis bị rối loạn. Trong khi đó, nó có thể giúp phát triển các loại thuốc nhắm vào các gen hoặc con đường gây chết tế bào nhất định.

Ba cách hòa giải Apoptosis phổ biến

Như hình minh họa về con đường apoptosis cho thấy, có ba cách điều hòa apoptosis phổ biến:

  • apoptosis qua trung gian ty thể
  • apoptosis qua trung gian mạng lưới nội chất
  • apoptosis qua trung gian thụ thể tử vong

Apoptosis và Autophagy

Autophagy, còn được gọi là “hiện tượng tự thực” hoặc “chết tế bào theo chương trình loại II”, có liên quan đến sự phát triển và tiến triển của nhiều bệnh khác nhau. 

(*) Theo CUSABIO

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply