Phôi nhân tạo từ các tế bào gốc

phôi nhân tạo, phôi vô tính, phôi nhân bản, người vô tính, người nhân bản, artificial embryo, tế bào gốc, Phôi nhân tạo từ các tế bào gốc

Phôi nhân tạo từ các tế bào gốc

Tạo ra phôi không cần thụ tinh giữa trứng và tinh trùng

Các nhà nghiên cứu đã đạt được một bước quan trọng trong việc tạo ra sự sống trong phòng thí nghiệm mà không sử dụng trứng hay tinh trùng.

Bằng cách kết hợp hai loại tế bào gốc – các tế bào đặc biệt có khả năng phân chia thành các loại mô khác nhau – từ chuột, các nhà nghiên cứu có khả năng tạo ra một  phôi nhân tạo ở giải đoạn rất sớm.

Người đứng đầu nghiên cứu, giáo sư Nicolas Rivron từ Đại học Maastricht ở Hà Lan, cho rằng đột phát của họ rốt cuộc có thể tạo ra một nguồn cung vô hạn về các phôi giai đoạn sớm – các quả bóng rỗng bằng tế bào hay còn được biết đến là túi phôi – có thể được dùng cho nghiên cứu vô sinh và kiểm tra tác động của các loại trị liệu y học mới.

Ông bổ sung: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tạo ra những cấu trúc trong phòng thí nghiệm từ các tế bào gốc có tiềm năng hình thành sinh vật hoàn chỉnh – em bé, nhau thai hay túi noãn hoàng. Phôi là rất quý giá, và không thể thử nghiệm thuốc trên phôi khi mà bạn không có số lượng lớn. Với các phôi nhân tạo bạn có thể nhân rộng số lượng của nó. Điều này cho phép sàng lọc thuốc trong tương lai.” 

Các nhà nghiên cứu nói rằng trong vòng ba năm nữa kỹ thuật có thể mang lại một phôi chuột sống – một phôi mà có thể phát triển hoàn chỉnh thành một con chuột con. 

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng nếu kỹ thuật này có thể lặp lại trên người – điều mà theo giáo sư Rivron nói với tờ Daily Mail có thể xảy ra trong vòng hai thập kỷ tới – nó có thể dẫn đến việc tạo ra binh đoàn người nhân bản.

Giáo sư Rivron bổ sung: “Tôi không tin vào việc sử dụng túi phôi cho việc sinh sản ở người. Điều này thực sự đáng ngại về mặt đạo đức. Nhân bản người cần được cấm đoán triệt để. 

Đáng hy vọng rằng nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature, sẽ vụt lên tia sáng cho một trong những nguyên nhân lớn nhất của vô sinh – phôi không thể làm tổ trong dạ con. 

Tuy nhiên, hiện tại các nhà nghiên cứu không biết tại sao túi phôi mà chính họ mới tạo ra không phát triển tiếp nữa. Những phôi mà họ tạo ra chỉ tương đương với 3.5 ngày tuổi. 

“Chúng tôi thực sự không biết. Chúng trông cực kỳ giống với các túi phôi bình thường, và tạo ra nhiều loại tế bào. Tuy nhiên, các tế bào không được tổ chức một cách chuẩn chỉ – chúng nhìn như một phôi hỗn độn,” giáo sư Rivron băng khoăn.

Tham khảo bài báo gốc : Nature

Đọc thêm: Em bé có ba bố mẹ đầu tiên ở Anh


tapchisinhhoc.com

4.9/5 - (7 votes)

Leave a Reply