Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Công nghệ sửa gen CRISPR là gì?

công cụ chỉnh sửa gen, công nghệ sửa gen CRISPR, sửa gen, chỉnh sửa gen, CRISPR, CAS9

Công nghệ sửa gen CRISPR là gì?

Năm 2015, Tạp chí Khoa học danh tiếng của Hoa Kỳ đã công bố “Đột phá của năm” là công nghệ chỉnh sửa gen được các chuyên gia cho rằng sẽ làm thay đổi cuộc sống – có tiềm năng tạo ra cuộc cách mạng trong y học, khoa học cơ bản và nông nghiệp.

Công nghệ sửa gen CRISPR sử dụng công cụ chỉnh sửa gen gọi là CRISPR (Nhóm các đoạn ngắn đối xứng lặp lại thường xuyên – clustered regularly interspaced short palindromic repeats) – được lấy từ một protein của vi khuẩn – cho phép các nhà khoa học cắt và dán các phần ADN cụ thể, mở đường cho các phương pháp điều trị hay chữa bệnh mới cho các bệnh di truyền.

Trưởng Ban Biên tập tin tức của Tạp chí Science magazine, John Travis, nói mặc dù kỹ thuật này được phát triển đầu tiên vào năm 2012, nhưng năm nay CRISPR đã phát huy hiệu quả và bắt đầu làm biến đổi nền khoa học, đồng thời châm ngòi cho cuộc tranh luận công khai, làm cho nó trở thành tiến bộ khoa học xuất sắc nhất của năm 2015.

CRISPR đã 2 lần xuất hiện trong danh sách các đột phá của năm, năm 2012 và 2013, với vị trí thứ nhì được gộp cùng với các kỹ thuật chỉnh sửa gen khác. Nhưng năm nay nó tách ra khỏi nhóm, thể hiện sức mạnh thực sự của mình trong một loạt các thành tựu ngoạn mục.

Năm nay, các nhà nghiên cứu đã có thể sử dụng CRISPR để xóa 62 bản sao ADN của một retrovirus trong hệ gen của con lợn, có thể có những tác động lớn đối với những người cần nội tạng.

Khả năng CRISPR để chuyển một gen một cách chính xác vào đúng vị trí, so với các kỹ thuật trước đó, cùng với khả năng đáp ứng và việc sử dụng tương đối dễ dàng trong phòng thí nghiệm, làm cho nó trở thành một công cụ sửa gen mong muốn, các nhà khoa học cho biết.

Chúng ta – thế giới, khoa học, bệnh nhân và con cháu của chúng ta – cần theo đuổi việc chỉnh sửa gen và nếu có thể, phải làm việc đó đủ an toàn có thể sử dụng ở người“, John Harris, Giáo sư về đạo đức sinh học tại Đại học Manchester, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh chỉnh sửa gen vào đầu tháng 12/2015.

Nghiên cứu công nghệ sửa gen CRISPR đã bắt đầu trong các tế bào soma (không sinh sản). “Những nghiên cứu sớm nhất sẽ là sự can thiệp soma với các loại tế bào gốc máu khác nhau“, Pilar Ossorio, Giáo sư luật và đạo đức sinh học tại Viện nghiên cứu Morgridge tại Đại học Wisconsin-Madison, nói tại hội nghị thượng đỉnh chỉnh sửa gen.

Ví dụ, nếu bạn muốn thử và tăng sản xuất insulin của các tế bào tuyến tụy của ai đó, bạn có thể muốn chỉnh sửa gen đó để tới đúng vào các tế bào tụy“, Ossorio nói.

Về mặt lý thuyết, liệu pháp này có thể giúp những người mắc một số loại bệnh tiểu đường do các tế bào tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Chúng ta sẽ thấy một loạt CRISPR sử dụng trong việc chỉnh sửa ADN của tế bào được lấy ra ngoài của cơ thể và sau đó đưa trở lại một người.

Công nghệ sửa gen CRISPR cũng sẽ được sử dụng trong nông nghiệp. Chúng ta có thể sử dụng nó để thao tác ADN thực vật một cách dễ dàng- chúng ta sẽ thấy thêm rất nhiều cây trồng biến đổi gen và có lẽ sẽ có tranh cãi về cách xử lý chúng theo nghĩa pháp lý.

Tóm lại, nếu các nhà khoa học có thể mơ về một thao tác gen, thì CRISPR giờ đây có thể làm cho ước mơ đó thành sự thật. Dù tốt hay xấu, tất cả chúng ta hiện đang sống trong thế giới của CRISPR.

Hương Giang (tổng hợp)
www.tapchisinhhoc.com

Leave a Reply

Các bệnh Chăm Sóc Răng Miệng Dinh dưỡng Sống khỏe Sức Khỏe Giới Tính Sức Khỏe Nam Giới Sức Khỏe Phụ Nữ
Samonella
Tổng quan về vi khuẩn Salmonella
Bacillus cereus
Bacillus cereus: Vi khuẩn gây ra ‘Hội chứng cơm chiên’
Mỡ và ung thư liên quan như thế nào?
Hỏi Đáp Hướng dẫn Kinh nghiệm Sáng tạo
Ba điều ngộ nhận về giá trị p (p-value) trong thống kê sinh học
So sánh trình tự – BLAST online
Tin sinh học cơ bản – vài thao tác ban đầu với NCBI
Kỹ thuật mới Phát minh khoa học Vật liệu mới
Giải trình tự ARN đơn tế bào (scRNA-seq)
Loài sâu bướm có thể ăn nhựa PE – Giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa?
bệnh di truyền hiếm gặp
Chẩn đoán bệnh di truyền hiếm gặp bằng giải trình tự toàn bộ hệ gen người
Dược phẩm Giải thưởng Nobel Giáo dục Nông nghiệp Sự kiện tiêu biểu Thủy sản Y học
Nobel Y Sinh 2019 cho những phát hiện về cách tế bào cảm nhận và đáp ứng với nồng độ oxy
Các quy trình tách dòng không sử dụng các enzyme giới hạn hoặc ligase
Đột biến gen thứ hai liên quan đến tính kháng HIV