Ai cũng nghĩ mắt bị giật giật là điềm báo nhưng sự thật là…

mắt bị giật giật, máy mắt, giật mí mắt bên phải, giật mí mắt bên trái

Ai cũng nghĩ mắt bị giật giật là điềm báo nhưng sự thật là…

Không ít người khi thấy mắt giật giật, máy máy thì lao ngay xem đó là điềm báo gì, nhưng thật ra thì chúng ẩn chứa nhiều điều hơn bạn tưởng.

Nói thật xem, có phải là bạn đã từng bị giật giật mắt (máy mắt) và rồi lao ngay ra xem chúng báo hiệu điềm gì phải không? Nào là giật mắt vào lúc trưa sẽ báo hiệu bạn sắp có chuyện vui hay chiều muộn mà mắt cứ giật giật ắt là bạn sẽ gặp chuyện bất ngờ trong tình cảm…

Nhưng theo các chuyên gia, nếu hiện tượng này thường xuyên kéo dài, đó là dấu hiệu chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe đó.

Máy mắt hay mắt bị giật giật là do các cơ ở mí mắt chuyển động hoặc co thắt không tự nhiên. Cảm giác này sẽ xảy ra đột ngột và biến mất sau 1 vài giây. Nhưng khi chúng xảy ra thì đó là do bạn…

1. Bị căng thẳng

mắt bị giật giật, căng thẳng, stress, áp lực

Máy mắt là dấu hiệu chung cho những trường hợp căng thẳng cấp độ cao. Mỗi khi căng thẳng, cơ mắt dễ bị mỏi, dẫn đến tình trạng giật giật nhẹ. Đây là phản ứng tâm lý tự động, báo hiệu cơ thể – phần mắt, trí não cần được nghỉ ngơi.

2. Thiếu ngủ

thiếu ngủ, ngủ ít, khó ngủ, căng thẳng, mắt giật, máy mắt

Hầu hết các trường hợp co giật mắt là do bạn ngủ ít, cơ thể mệt mỏi. Cơ mắt luôn phải căng để duy trì hoạt động “đóng, mở” nên sẽ rất mỏi nếu như bạn cứ cố làm cú đêm. Vì thế, duy trì thói quen ngủ đủ giấc cực quan trọng. Ngủ đủ, ngủ ngon – bạn sẽ thấy tật máy mắt không còn xuất hiện nữa.

3. Khô mắt

mắt bị giật giật, khô mắt, hội chứng khô mắt

Trong 1 phút mắt người chớp 12 – 18 lần, mỗi lần chớp, nước mắt được tiết ra bao phủ lên bề mặt mắt. Thói quen làm việc quá nhiều trước máy vi tính và đeo kính áp tròng trong thời gian dài sẽ khiến mắt bị rơi vào tình trạng khô, mỏi. Mắt khô sẽ tiết nước mắt phản xạ nhiều hơn, đồng thời khiến mắt phải căng ra để hoạt động, từ đó khiến cơ mắt giật.

4. Căng cơ mắt

Sử dụng máy tính quá nhiều trong thời gian dài, mắt bạn thường mệt mỏi do cơ hoạt động liên tục để nhận biết, quan sát hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo chuyên gia, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một đối tượng nào đó 20 giây ở khoảng cách 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt, hệ thần kinh được thư giãn.

5. Caffeine

caffeine, cafe, cà phê, căng thẳng, thiếu ngủ, khô mắt

Thoạt nghe có vẻ không liên quan nhưng nếu mí mắt giật nhiều hơn bình thường, hãy kiểm tra lại lượng caffeine mà cơ thể bạn đã tiêu thụ trong ngày. Hàm lượng cao caffeine có thể khiến mí mắt bị co thắt.

6. Thiếu dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể

thiếu dinh dưỡng, thực phẩm giàu dinh dưỡng, trái cây giàu dinh dưỡng

Thiếu hụt 1 số chất dinh dưỡng nhất định như magie cũng có thể gây co giật ở mắt. Bởi lẽ magie đóng vai trò cực quan trọng để củng cố chức năng cơ bắp trong cơ thể. Nếu không có magie, cơ thể sẽ ở trong trạng thái co giật, bởi vì khoáng chất này cho phép các cơ bắp giãn ra. Vì thế, nếu mắt giật liên tục, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu magie như gạo, lúa mì, yến mạch, bột cacao, hạt hạnh nhân…

Theo Trí Thức Trẻ

www.tapchisinhhoc.com

Leave a Reply

Các bệnh Chăm Sóc Răng Miệng Dinh dưỡng Sống khỏe Sức Khỏe Giới Tính Sức Khỏe Nam Giới Sức Khỏe Phụ Nữ
Samonella
Tổng quan về vi khuẩn Salmonella
Bacillus cereus
Bacillus cereus: Vi khuẩn gây ra ‘Hội chứng cơm chiên’
Mỡ và ung thư liên quan như thế nào?
Hỏi Đáp Hướng dẫn Kinh nghiệm Sáng tạo
ThS.BS Trần Quốc Khánh - Bệnh viện Việt Đức
15 câu hỏi nhanh – đáp gọn về dịch virus corona Vũ Hán 2019
Một số thông tin khoa học về virus nCoV và họ Coronaviridae
Western blot troubleshooting – khắc phục vấn đề với Western blot
Kỹ thuật mới Phát minh khoa học Vật liệu mới
Start-up thịt nhân tạo lấy “cảm hứng” từ vựa nuôi tôm ở Việt Nam
Công cụ chỉnh sửa gen mới có thể vượt trội CRISPR
10 hướng tiềm năng của công nghệ sinh học nông nghiệp
Dược phẩm Giải thưởng Nobel Giáo dục Nông nghiệp Sự kiện tiêu biểu Thủy sản Y học
hình ảnh nCoV trên bề mặt tế bào
Hình ảnh virus corona COVID-19 dưới kính hiển vi điện tử
covid-19
COVID-19: tên chính thức của virus corona 2019
Quy trình nuôi cấy nCoV
Quy trình nuôi cấy virus nCoV trong phòng thí nghiệm