Đảo ngược quá trình lão hóa

lão hóa, đảo ngược quá trình lão hóa, telomere, nhiễm sắc thể, aging,

ĐẢO NGƯỢC QUÁ TRÌNH LÃO HÓA

Một nghiên cứu mới tại Viện nghiên cứu tim mạch Cedars-Sinai chỉ ra rằng các tế bào gốc được lấy từ tim của những con chuột non cung cấp cho những con chuột già hơn dấu hiệu trẻ hóa khi được tiêm vào tim của chúng. Sau một tháng, các con chuột già chạy lâu hơn và lông mọc lại nhanh hơn.

Được trẻ lại

Những trái tim già cỗi có thể tìm thấy cuộc sống mới, theo một nghiên cứu gần đây, chỉ ra rằng các tế bào gốc lấy từ tim có độ tuổi thấp có thể được dùng để đảo ngược quá trình lão hóa. Điều này có tiềm năng làm cho những trái tim “già” hoạt động như những trái tim “trẻ”.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Viện nghiên cứu tim mạch Cedars-Sinai và được công bố trên European Heart Journal, được thực hiện để theo dõi tác động của các tế bào gốc tim trên các khía cạnh là cấu trúc và chức năng tim mạch. Những ứng dụng trước đó của các tế bào có nguồn gốc từ tế bào gốc tim mạch nội sinh (Cardiosphere-derived cells – CDC), đã tạo ra các tác động tích cực, nhưng đây là lần đầu tiên tác động của nó đối với quá trình lão hóa được đánh giá. Đây là khác biệt với các thí nghiệm được tiến hành hồi tháng 7 (công bố Nature) tại Albert Einstein College of Medicine, theo đó vùng hồi hải mã của não được phát hiện là một phần quan trọng đối với sự lão hóa của chuột.

lão hóa, tế bào gốc tim, CDCs, tế bào tim, biệt hóa, tái tạo

CDCs là một trong các loại tế bào có nguồn gốc từ tế bào tim tiền thân (tế bào gốc). Nguồn ảnh: Nature

Các nhà nghiên cứu Cedars-Sinai lại lấy các tế bào CDC từ chuột mới sinh và tiêm vào tim của con chuột già hơn, trong khi một nhóm chuột già khác chỉ được tiêm dung dịch muối. Các xét nghiệm máu, điện tâm đồ, huyết áp và chạy bộ tại chỗ được thực hiện trên tất các con chuột sau khi tiêm, với nhóm độ tuổi cao hơn được kiểm tra sau một tháng.

lão hóa, CDCs, cardiospheres, nuôi cấy tế bào, sinh thiết, cho biệt hóa

Quy trình sản sinh CDC: mẫu sinh thiết được cắt nhỏ thành các mảnh nuôi cấy kích thước ∼1 mm3. Các mảnh nuôi cấy được cấy và thu được các tế bào tự phát triển lên một cách tự nhiên trái). Các tế bào phát triển được thì được thu và nuôi trên môi trường huyền phù, cho phép chúng tự kết vào nhau thành cardiospheres (giữa). Cardiospheres sau đó được cấy lại trên đĩa phủ fibronectin để thu được CDCs (phải). Nguồn: onlinejacc.org)

Các con chuột được tiêm các tế bào CDC đã cho thấy một số điểm nổi trội so với nhóm đối chứng tiêm dung dịch muối. Chúng đã được cải thiện chức năng tim mạch, có khả năng tham gia bài tập thể dục lâu hơn 20%, mọc lại lông nhanh hơn, và các tế bào tim có telomers dài hơn. Điều này là quan trọng bởi vì telomeres là phần được tìm thấy ở đầu các nhiễm sắc thể và sự ngắn dần đi của nó có liên hệ trực tiếp đến quá trình lão hóa. “Cái cách mà tế bào làm để đảo ngược tuổi tác thật là tuyệt diệu,” theo nhà nghiên cứu định hướng cho đề tài, tiến sĩ – bác sĩ Eduardo Marbán. “Chúng tiết ra những túi cực nhỏ (exosome) chứa đầy các phân tử tín hiệu như là RNA hay protein. Các túi tiết từ các tế bào gốc này dường như chứa tất cả các thành phần cần cho sự chỉ dẫn để quay ngược lại kim đồng hồ.”

Nhiễm sắc thể, lão hóa, đầu mút nhiễm sắc thể, telomere, tế bào tim, tái tạo

Còn quá sớm để áp dụng thực tế

Những kiểm tra trên chuột đã chỉ ra rằng các tế bào CDC cho thấy khả năng làm trẻ hóa tim mạch và cơ thể, nhưng còn nhiều điều cần làm trước khi phương pháp trị liệu chống lão hóa được thử nghiệm trên người. Lilian Griorian-Shamagian, một Tiến sĩ – Bác sĩ khác cùng tham gia nghiên cứu đề tài, lưu ý rằng vẫn còn chưa rõ ràng rằng liệu các tế bào có thực sự kéo dài tuổi thọ chuột, hay đơn thuần chủ cung cấp một trái tim mới cho một cơ thể đã cũ. Cũng chưa rõ rằng liệu CDC có cần phải được lấy từ tim của chuột con thì mới có hiệu quả. Liệu bất cứ CDC nào, bất kể nguồn gốc của chúng, đều có thể dùng, nó có thể dẫn tới một vòng kiểm tra tiếp theo so sánh hiệu quả của CDCs từ tim mới so với CDCs từ tim độ tuổi trung bình hoặc cao.

Nếu các tế bào gốc được dùng cho mục đích y học, chúng có thể giúp khắc phục được khuyết tật tim, hoặc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne mà Marbán và nhóm của ông đang hy vọng điều trị. Nhờ vào đó, nó có thể làm hạn chết số lượng người chết bởi các bệnh tim, vốn chịu trách nhiệm cho 610.000 ca tử vong mỗi năm.

Tham khảo:

  1. Cardiac stem cells from young hearts could rejuvenate old hearts, new study shows (Eurekalert),

  2. Cardiac and systemic rejuvenation after cardiosphere-derived cell therapy in senescent rats (European Heart Journal),

  3. Stem Cells From Young Hearts Could Rejuvenate Old Hearts, New Study Shows (www.cedars-sinai.edu)
  4.  Futurism

>> Đọc thêm

Iceberg (tổng hợp)
tapchisinhhoc.com

Leave a Reply

Các bệnh Chăm Sóc Răng Miệng Dinh dưỡng Sống khỏe Sức Khỏe Giới Tính Sức Khỏe Nam Giới Sức Khỏe Phụ Nữ
Samonella
Tổng quan về vi khuẩn Salmonella
Bacillus cereus
Bacillus cereus: Vi khuẩn gây ra ‘Hội chứng cơm chiên’
Mỡ và ung thư liên quan như thế nào?
Hỏi Đáp Hướng dẫn Kinh nghiệm Sáng tạo
ThS.BS Trần Quốc Khánh - Bệnh viện Việt Đức
15 câu hỏi nhanh – đáp gọn về dịch virus corona Vũ Hán 2019
Một số thông tin khoa học về virus nCoV và họ Coronaviridae
Western blot troubleshooting – khắc phục vấn đề với Western blot
Kỹ thuật mới Phát minh khoa học Vật liệu mới
Start-up thịt nhân tạo lấy “cảm hứng” từ vựa nuôi tôm ở Việt Nam
Công cụ chỉnh sửa gen mới có thể vượt trội CRISPR
10 hướng tiềm năng của công nghệ sinh học nông nghiệp
Dược phẩm Giải thưởng Nobel Giáo dục Nông nghiệp Sự kiện tiêu biểu Thủy sản Y học
hình ảnh nCoV trên bề mặt tế bào
Hình ảnh virus corona COVID-19 dưới kính hiển vi điện tử
covid-19
COVID-19: tên chính thức của virus corona 2019
Quy trình nuôi cấy nCoV
Quy trình nuôi cấy virus nCoV trong phòng thí nghiệm