Kaizen – Giải pháp chữa bệnh lười chỉ trong 1 phút của người Nhật Bản

KAIZEN, giải pháp chữa bệnh lười trong 1 phút

Kaizen – Giải pháp chữa bệnh lười chỉ trong 1 phút của người Nhật Bản

Được sáng tạo nên tại Nhật Bản từ cụm từ “kai” – thay đổi và “zen” – thông thái, Kaizen là phương pháp cải thiện bản thân vô cùng hiệu quả, chữa lười biếng cũng như có hiệu quả trông thấy và nó chỉ chiếm của bạn 1 phút mỗi ngày.

Ước mơ là thứ mà ai cũng có, ai cũng thử để biến chúng thành hiện thực. Thế nhưng, đối với rất nhiều người, giấc mơ cũng đi kèm với những thất bại và quãng thời gian dai dẳng phía sau khi mà chúng ta không vượt qua nổi bản thân để tiếp tục quá trình hoàn thiện hoá ước mơ.

Thách thức lớn nhất đối với bất kì con người nào có lẽ là sức ì hay còn được biết tới với khái niệm “lười”. Lười không những làm cho con người đứng im tại chỗ mà nó còn là sát thủ của những giấc mơ, hoài bão hay bất kì kế hoạch nào còn dang dở của chúng ta. Vậy, làm thế nào để bớt lười? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người đưa ra nhất, câu trả lời thường gặp nhất nằm trong tâm trí của chúng ta, phải vượt qua sức ì của bản thân để tiếp tục với những tương lai tươi sáng hơn. Đây là điều ai cũng biết nhưng chẳng nhiều người làm được do con người dễ bị phân tâm bởi những cám dỗ khác nhau trong cuộc sống.

Kaizen là gì, hệ thống quản lý kaizen, các bước thực hiện kaizen

Lười biếng sau khi thất bại đôi khi còn tới từ việc chúng ta cố gắng thực hiện một điều gì đó quá tầm, quá sức hay thực hiện nó trong khoảng thời gian quá ngắn khiến chúng ta phát ngán với nó, ngán với trách nhiệm hay những khó khăn mà nó tạo nên.

Mang tên Kaizen, phương pháp một phút cải thiện bản thân này hết sức đơn giản và có thể được thực hiện ở bất kì nơi đâu, bất kì lúc nào. Hãy tìm ra thứ mà bạn lười làm nhất, đó có thể chỉ là tập thể dục, đọc sách hay thậm chí là làm việc hết sức tập trung.

Trong phương pháp Kaizen, mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra đúng 1′ vào khoảng thời gian nhất định trong ngày. Khoảng thời gian 1′ này sẽ được sử dụng để làm công việc bạn lười/ngại làm nhất. Sau khi 1′ kết thúc, bạn không cần tiếp tục làm công việc đó nữa. Mặc dù vậy, hãy ghi nhớ khoảng thời gian này và làm nó liên tục vào đúng khoảng thời gian định trước, trong 1′ với công việc ban đầu và dừng lại khi hết giờ. Đối với mỗi người, 1′ chẳng là gì, có lẽ khoảng thời gian bạn chờ thang máy để lên văn phòng cũng lâu hơn 1′ rồi nên đừng tiếc khoảng thời gian ngắn ngủi này để cải thiện bản thân.

Giả sử, một ngày nào đó bạn cảm thấy chán nản với những gì mình đang làm, hãy thử hỏi xem bản thân mình còn muốn theo đuổi nó nữa không? Công việc trên chỉ lấy đi 1′ mỗi ngày và bạn còn không muốn tiếp tục nó, điều này đồng nghĩa với giấc mơ thành công không dành cho bạn.

Hãy thử cách thức này và bạn sẽ nhận thấy càng làm nó nhiều bạn sẽ càng bị cuốn hút, quỹ thời gian 1′ ban đầu bạn dành cho nó sẽ không còn đủ nữa và bạn sẽ bắt đầu chia khoảng thời gian nhiều hơn cho công việc này, đó là khi bạn thành công trong quá trình vượt qua sự lười biếng.

Kaizen được phát triển bởi Masaaki Imai và nó có thể được hiểu bằng 2 từ đó là “kai” – thay đổi cùng “zen” – thông thái. Phương pháp lấy ít đạt nhiều này được nhà hiền triết Imai tin rằng có thể thay đổi cuộc sống của bất kì ai áp dụng nó.

So với việc làm một công việc mỗi ngày trong khoảng thời gian ngắn hoặc làm công việc này với khoảng thời gian dài nhưng không đều đặn, bạn sẽ thấy làm việc trong thời gian ngắn luôn hiệu quả hơn vì nó tạo cho con người sự thoải mái, không ép buộc. Hơn thế nữa, phương pháp Kaizen hiệu quả ở chỗ nó biến nỗi sợ hãi, sự lười biếng của bản thân thành thói quen, thứ có thể vượt qua bất kì người lười biếng nào.

Tại Nhật Bản, Kaizen thường được áp dụng để cải thiện khả năng quản lý của mỗi cá nhân, từ quản lý thời gian, cuộc sống cho tới những nhân sự trong nhóm… Hãy chọn một điều bạn lười làm nhất, chọn một khoảng thời gian cố định và hãy tặng cho nó 1′ quý giá nhất bạn từng có.

Theo Trí Thức Trẻ

www.tapchisinhhoc.com

Rate this post

Leave a Reply