Hình ảnh virus corona COVID-19 dưới kính hiển vi điện tử

hình ảnh virus corona

Hình ảnh virus corona COVID-19 dưới kính hiển vi điện tử

Các nhà khoa học quan sát dưới kính hiển vi điện tử độ phân giải cao, ghi nhận hình ảnh virus corona nCoV bám vào các tế bào cơ thể người.

Virus corona 2019-nCoV bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, lây nhiễm sang hơn 65.000 người và giết chết gần 1.500 người tính đến ngày 14/2.

Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) tại Hamilton, Montana, đã tạo ra hình ảnh của coronavirus mới (2019-nCoV) trên kính hiển vi điện tử quét và công bố vào ngày 13/2/2020.

hình ảnh nCoV với các gai đặc trưng

Hình ảnh nCoV trên bề mặt tế bào với các gai protein đặc trưng (Cre: NIAID-RML)

>>> Xem thêm: Một số thông tin khoa học về virus nCoV và họ Coronaviridae

Các nhà nghiên cứu tại RML đã chụp các mẫu virus và tế bào lấy từ một bệnh nhân Hoa Kỳ bị nhiễm COVID-19 (tên mới của bệnh do SARS-CoV-2) sử dụng hai loại kính hiển vi có độ phân giải cao khác nhau – kính hiển vi điện tử quét và kính hiển vi điện tử truyền qua. Cả hai đều sử dụng chùm tia điện tử tập trung chứ không phải là chùm ánh sáng để lấy mẫu ảnh. (Màu được thêm vào sau vào hình ảnh.)

Virus giống khối cầu cực nhỏ tạo thành từ ARN bọc trong lớp màng protein. Chúng quá nhỏ để quan sát bằng kính hiển vi quang học.

Các gai trên bề mặt của coronavirus mang tên họ virus này – corona, tiếng Latin có nghĩa là vương miện,, và hầu hết mọi loại coronavirus đều có hình dạng giống như vương miện.

Virus thuộc họ coronavirus chỉ có sự khác biệt nhỏ trong bộ gen của chúng, với năm khác biệt về nucleotide giữa ba trong số các virus. Tuy nhiên, virus có thể có sự dịch chuyển khác nhau, nhất là khi nói về việc lây nhiễm cho con người.

Hình ảnh virus COVID-19 trông giống virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012 và hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS) năm 2002. Đó là vì các chủng virus này đều thuộc họ virus corona, nổi tiếng với những gai protein đặc trưng trên bề mặt.

Theo LiveScience
www.tapchisinhhoc.com

Rate this post