Thử nghiệm thành công sinh phẩm xét nghiệm nCoV

sinh pham test kit nhanh Covid-19

Thử nghiệm thành công sinh phẩm xét nghiệm nCoV

Bộ test kit nhanh Covid-19 của Học viện Quân y đang được Bộ Y tế nghiệm thu, đánh giá lần cuối.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thông tin trên tại cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 4/3.

Theo ông Long, hôm qua, Bộ Y tế đã nhận được kết quả nghiên cứu, thử nghiệm thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh nCoV của nhóm nghiên cứu Học viện Quân y và các đối tác. Hội đồng đánh giá gồm 8 nhà khoa học của Bộ Khoa học & Công nghệ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đánh giá cao, công nhận những kết quả thử nghiệm sinh phẩm của bộ test kit này.

>> Xem thêm: Thông tin khoa học về virus nCoV và họ Coronaviridiae

“Chúng tôi đang nghiệm thu, đánh giá lần cuối để công nhận sản phẩm này trước khi đăng ký sinh phẩm với WHO và các tổ chức liên quan”, ông Long cho biết. Sau đó, bộ test kit này sẽ được sản suất đại trà để phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, khi thành công, đây sẽ là sinh phẩm đầu tiên của Việt Nam được đăng ký quốc tế ngay khi dịch đang bùng phát mạnh trên quy mô thế giới.

Kết quả nghiên cứu test kit của Học viện Quân y đã được báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 ngày 2/3. Theo đó, Học viện Quân y đánh gia bộ sinh phẩm xét nghiệm này ở ba tiêu chuẩn là:

  • độ nhạy (xác định ngưỡng phát hiện tối thiểu thông qua số bản copy của nCoV);
  • độ đặc hiệu (xác định phản ứng chéo của sinh phẩm với các virus gây viêm đường hô hấp cấp gồm SARS-CoV, cúm A/H1pdm09, A/H3, A/H5, B và các mẫu âm tính khác);
  • độ ổn định (xác định tính tương thích của sinh phẩm với các hệ thống máy Realtime PCR: ABI-7500 fast, Lifecycle (Roche), CFX-96 (Biorad), Rotorgen (Qiagen).

Đánh giá bước đầu cho thấy 5 bộ test kit có độ nhạy ổn định sau ba lần lặp lại, có thể phát hiện nCoV bản copy.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan, Bộ Khoa học và Công nghệ hoàn thiện thủ tục để sản xuất test kit sinh phẩm xét nghiệm nCoV phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo Vnexpress
www.tapchisinhhoc.com

Rate this post