Hội nghị tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, sốt xuất huyết khu vực Tây Nguyên

Ngày 7/8/2016 tại Đắk Lắk, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tăng cường chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết (SXH) khu vực Tây Nguyên. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế. Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Viện, các đơn vị Bộ Y tế. Lãnh đạo UBND, Giám đốc Sở Y tế, Bệnh viện Tỉnh, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông-GDSK các tỉnh Tây nguyên.

bo-y-te

Phát biểu khai mạc Hội nghị PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết : Trong tháng 7 tháng đầu năm 2016 cho đến nay dịch xẩy ra trên tất cả các tỉnh của khu vực Tây Nguyên với ghi nhận 7.411 trường hợp mắc, 04 trường hợp tử vong. Trong đó, tỉnh Gia Lai với 3.081 ( chiếm  41,6% số mắc khu vực ), Tỉnh Đăk Lăk là 1.865 ( chiếm 25,9% số mắc khu vực), tỉnh Kon Tum là 1.387 (chiếm 18.7% số ca mắc trong khu vực), tỉnh Đăk Nông là 1.079 ( 14,6% số ca mắc trong khu vực)…

Từ đầu năm 2016 đến nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng đã lấy mẫu xét nghiệm huyết thanh 496 mẫu, trong đó có 356 mẫu dương tính.

Nguyên nhân gia tăng dịch sốt xuất huyết tại các tỉnh Tây Nguyên là do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ cùng với diễn biến bất thường của thời tiết như hiện tượng El Nino dẫn đến nhiệt độ tăng, hạn hán, các địa phương tích trữ nước nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho loang quang phát triển. Bên cạnh đó, ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các tỉnh Tây Nguyên. Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh Tây Nguyên cần thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống sốt xuất huyết, trong đó, giao trách nhiệm cụ thể đối với chính quyền các cấp, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết; huy động các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội tham gia vận động người dân phòng chống sốt xuất huyết; vận động chức sắc tôn giáo, các già làng, trưởng thôn, buôn, bon, làng gương mẫu tham gia trực tiếp vào các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: các tỉnh Tây Nguyên cần tiếp tục tổ chức chiến dịch truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trên diện rộng, với nhiều hình thức, phương thức phù hợp với đặc điểm khu dân cư, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc người dân thực hành các hành vi chống dịch; tổ chức diệt loang quang, thu gom lật úp, xử lý các dụng cụ phế thải chứa nước, triển khai phun hóa chất, xử lý ổ dịch, phun chủ động phòng sốt xuất huyết tại các khu vực có nguy cơ cao; vận động người dân khi phát hiện có triệu chứng bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, điều trị kịp thời; thành lập các tổ xung kích, tổ chức ký cam kết với các hộ gia đình trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình.

Các tỉnh Tây Nguyên cần tăng cường giám sát chặt chẽ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, sớm phát hiện các trường hợp bệnh, các ổ dịch, cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan để thực hiện các biện pháp chống dịch kịp thời; có giải pháp phân loại, phân tuyến bệnh nhân tránh quá tải tại các bệnh viện, thực hiện điều trị đúng phác đồ, giảm tối đa các trường hợp tử vong; chuẩn bị vật tư, hóa chất, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch; tổ chức tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ y tế ở cơ sở…

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên, các Sở, Ban ngành cũng đã đóng góp các tham luận, những khó khăn, kinh nghiệm trong phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa phương.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại thôn 2, xã Hòa Thuận, buôn Jú, xã Ea Tul (thành phố Buôn Ma Thuột), công tác thu dung, điều trị chăm sóc sức khỏe người bệnh tại bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột./.

Rate this post

Leave a Reply