Lupus ban đỏ hệ thống – Nguyên nhân, Triệu chứng, Phòng ngừa và Điều trị

triệu chứng của Lupus ban đỏ hệ thống

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là gì?

Lupus ban đỏ hệ thống (Systemic Lupus Erythematosus – SLE), thường được gọi đơn giản là Lupus, là một bệnh tự miễn mãn tính có thể gây gây đau khớp, sốt, phát ban da và tổn thương nội tạng. Khi bạn mắc bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn sẽ tự chiến đấu. Hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ chống lại các mối đe dọa có thể xảy ra với cơ thể – ví dụ như nhiễm trùng – nhưng trong trường hợp này, các thành phần của hệ miễn dịch lại quay ra tấn công các mô khỏe mạnh.

Nếu mắc bệnh lupus, bạn có thể bị đau khớp, da nhạy cảm, phát ban và các vấn đề về nội tạng (não, phổi, thận và tim). Nhiều triệu chứng của bạn có thể đến và đi theo từng đợt – thường được gọi là các đợt bùng phát. Đôi khi, các triệu chứng của bệnh lupus có thể nhẹ hoặc không đáng chú ý (có nghĩa là chúng đang thuyên giảm). Những lúc khác, bạn có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng của tình trạng này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nguyên nhân gây bệnh Lupus ban đỏ

Nguyên nhân của bệnh lupus hiện chưa rõ. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nỗ lực tìm hiểu thêm về lý do bệnh lupus xảy ra. Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được biết, nhưng có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tình trạng này. Các yếu tố có thể gây ra bệnh lupus có thể bao gồm:

* Thay đổi nội tiết tố: Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh lupus hơn nam giới và điều này có thể một phần là do các hormone như estrogen. Lupus thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (từ 15 đến 44 tuổi) khi nồng độ estrogen cao hơn.

* Yếu tố môi trường: Các khía cạnh khác nhau của môi trường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lupus. Các yếu tố như lượng ánh sáng mặt trời bạn tiếp xúc, thuốc bạn dùng, vi-rút bạn có thể đã tiếp xúc hoặc thậm chí căng thẳng, đều có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lupus. Tiền sử hút thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lupus.

* Yếu tố tiền sử gia đình: Có thể có yếu tố di truyền gây ra bệnh lupus. Nếu bạn có thành viên trong gia đình mắc bệnh lupus, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.

Phân loại bệnh Lupus ban đỏ

Có một số loại bệnh lupus khác nhau, trong đó bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là phổ biến nhất. Các loại bệnh lupus khác bao gồm:

* Lupus ban đỏ ở da (Cutaneous lupus erythematosus): Loại lupus này ảnh hưởng đến da. Những người bị bệnh lupus ban đỏ ở da có thể gặp các vấn đề về da như nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và phát ban. Rụng tóc cũng có thể là một triệu chứng của tình trạng này.

* Lupus do thuốc (Drug-induced lupus): Những trường hợp lupus này là do một số loại thuốc gây ra. Những người mắc bệnh lupus do thuốc có thể có nhiều triệu chứng giống bệnh lupus ban đỏ hệ thống, nhưng thường là tạm thời. Thông thường, loại bệnh lupus này sẽ biến mất sau khi bạn ngừng dùng thuốc gây ra bệnh.

* Lupus sơ sinh (Neonatal lupus): Một loại bệnh lupus hiếm gặp, lupus sơ sinh là tình trạng xảy ra ở trẻ sơ sinh khi mới sinh. Trẻ sinh ra mắc bệnh lupus sơ sinh có kháng thể được truyền từ mẹ – người bị bệnh lupus vào thời điểm mang thai hoặc có thể mắc bệnh này sau này trong đời. Không phải mọi đứa trẻ sinh ra từ người mẹ mắc bệnh lupus đều mắc bệnh này.

Triệu chứng của bệnh Lupus ban đỏ

Có rất nhiều triệu chứng bạn có thể gặp nếu mắc bệnh lupus. Không phải tất cả mọi người mắc bệnh lupus đều có cùng một loạt các triệu chứng.

Ngoài ra, nhiều triệu chứng trong số này trùng lặp với những gì bạn có thể gặp phải khi mắc các bệnh lý khác. Đây là một trong những khó khăn trong việc chẩn đoán người mắc bệnh lupus.

Các triệu chứng của bệnh lupus có thể phát triển chậm. Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng mới theo thời gian. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn cũng có thể thay đổi theo thời gian. Đôi khi các triệu chứng có thể hầu như không xuất hiện (trong tình trạng thuyên giảm), trong khi những lúc khác chúng có thể bùng phát. Cơn bùng phát là khi một triệu chứng đột nhiên trở nên nghiêm trọng hơn trước.

Các triệu chứng điển hình của bệnh lupus có thể bao gồm:

 • Đau khớp
 • Đau cơ
 • Phát ban
 • Sốt
 • Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời
 • Rụng tóc
 • Loét miệng
 • Khô mắt
 • Mệt mỏi
 • Đau ngực
 • Đau bụng
 • Khó thở
 • Viêm tuyến
 • Nhức đầu
 • Lú lẫn
 • Trầm cảm
 • Các vấn đề về thận, tim hoặc phổi
 • Co giật
 • Các cục máu đông
 • Thiếu máu
 • Hiện tượng Raynaud

Ai bị ảnh hưởng bởi bệnh Lupus ban đỏ?

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lupus. Bệnh có thể xảy ra với phụ nữ, nam giới, trẻ em và thậm chí cả trẻ sơ sinh. Bệnh thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, với khoảng 90% trường hợp được chẩn đoán là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Các chuyên gia gặp khó khăn trong việc ước tính có bao nhiêu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh lupus vì rất khó chẩn đoán. Lupus có nhiều triệu chứng khác nhau cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng bệnh lý khác. Vì điều này, có thể có những người mắc bệnh lupus không được chẩn đoán trong suốt cuộc đời.

Bệnh Lupus cũng nổi bật hơn ở một số dân tộc nhất định. Phụ nữ Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, châu Á và người Mỹ bản địa đều có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn phụ nữ da trắng.

Nguy cơ mắc bệnh lupus của bạn cũng tăng lên nếu bạn có thành viên trong gia đình mắc bệnh lupus hoặc một bệnh tự miễn khác.

Bệnh Lupus ban đỏ ở phụ nữ

Lupus phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ, với 9/10 trường hợp xảy ra ở phụ nữ.

Thông thường, phụ nữ được chẩn đoán ở độ tuổi từ 15 đến 44 – trong độ tuổi sinh sản.

Mặc dù nguyên nhân của bệnh lupus vẫn chưa được biết rõ nhưng người ta cho rằng hormone estrogen có thể góp phần gây ra tình trạng này.

Phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh lupus là phụ nữ.

Phụ nữ có xu hướng gặp các triệu chứng chung của bệnh lupus, nhưng họ cũng có thể gặp các biến chứng ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

Những biến chứng này có thể bao gồm các vấn đề về thận (thường gặp ở phụ nữ Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha hơn các nhóm khác), loãng xươngbệnh tim.

Phát ban Lupus là gì?

Phát ban da là một triệu chứng phổ biến của bệnh lupus. Phát ban do bệnh lupus thường do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài và thường kéo dài vài ngày đến vài tuần.

Người  mắc bệnh Lupus có thể bị phát ban ở mặt, tay hoặc cổ tay. Khi bạn bị phát ban trên mặt, nó thường kéo dài qua sống mũi và lan lên hai bên má. Tình trạng này thường được gọi là “phát ban hình cánh bướm” vì hình dạng điển hình của vùng phát ban trên khuôn mặt.

phát ban hình cánh bướm của Lupus ban đỏ

Phát ban da có thể gây khó chịu và ngứa. Những phát ban này đôi khi có thể mờ dần sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, một số phát ban và vết loét trên da của bạn có thể tồn tại vĩnh viễn.

Ảnh hưởng của Lupus ban đỏ

Lupus có thể tác động đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể bạn. Lupus có thể gây đau nhức cũng như các biến chứng nghiêm trọng cho các cơ quan chính của bạn.

Vì lupus là một bệnh tự miễn nên nó khiến cơ thể bạn tự tấn công. Điều này có thể dẫn đến tổn thương nội tạng theo thời gian.

Các bộ phận của cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus có thể bao gồm da, máu, khớp, thận, não, tim và phổi.

Da:

Các vấn đề về da là đặc điểm thường gặp của bệnh lupus. Một số người bị bệnh lupus bị phát ban đỏ ở má và sống mũi. Vì vị trí của vết phát ban này giống với dấu hiệu thường gặp của loài sói nên cái tên “lupus” (sói trong tiếng Latin) đã được đặt cho căn bệnh này từ nhiều năm trước. Các vấn đề về da khác có thể xảy ra bao gồm phát ban lớn màu đỏ, hình tròn (mảng), có thể để lại sẹo (gọi là lupus dạng đĩa). Phát ban trên da thường trở nên tồi tệ hơn do ánh nắng mặt trời. Rụng tóc và lở miệng cũng rất phổ biến.

Máu:

Sự liên quan đến máu có thể xảy ra có hoặc không có các triệu chứng khác.

Những người bị bệnh lupus có thể bị giảm đáng kể số lượng hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu (tế bào giúp đông máu). Đôi khi, những thay đổi về số lượng máu có thể góp phần gây ra các triệu chứng mệt mỏi (số lượng hồng cầu thấp, thiếu máu ), nhiễm trùng nghiêm trọng (số lượng bạch cầu thấp) hoặc dễ bị bầm tím (số lượng tiểu cầu thấp).

Tuy nhiên, nhiều người không có các triệu chứng cho thấy sự bất thường về máu, vì vậy điều quan trọng là phải xét nghiệm máu định kỳ để phát hiện bất kỳ vấn đề nào. Các cục máu đông được nhìn thấy với tần suất ngày càng tăng ở bệnh lupus.

Các cục máu đông thường xảy ra ở chân (cục máu đông tĩnh mạch, gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu ), phổi (cục máu đông ở phổi, gọi là thuyên tắc phổi ), hoặc não (đột quỵ). Các cục máu đông phát triển ở bệnh nhân lupus có thể liên quan đến việc sản xuất kháng thể kháng phospholipid. Những kháng thể này là những protein bất thường có thể làm tăng xu hướng đông máu.

Khớp:

Viêm khớp rất phổ biến ở những người mắc bệnh lupus. Có thể có cảm giác đau, có hoặc không sưng. Cứng và đau có thể đặc biệt khó chịu vào buổi sáng.

Viêm khớp có thể chỉ là vấn đề trong vài ngày đến vài tuần hoặc có thể là một đặc điểm vĩnh viễn của bệnh. May mắn thay, bệnh viêm khớp thường không gây tê liệt.

Thận:

Tổn thương thận ở người mắc bệnh lupus có khả năng đe dọa tính mạng và có thể xảy ra ở một nửa số bệnh nhân lupus.

Các vấn đề về thận có thể trở nên rõ ràng hơn khi bệnh nhân lupus cảm thấy bị viêm khớp, phát ban, sốt và sụt cân. Ít gặp hơn, bệnh thận có thể xảy ra khi không có triệu chứng nào khác của bệnh lupus.

Bản thân bệnh thận thường không gây ra triệu chứng cho đến khi bệnh ở giai đoạn nặng. Điều quan trọng là bệnh thận phải được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp.

Các dấu hiệu sớm nhất của bệnh thận được thấy rõ qua xét nghiệm nước tiểu gọi là phân tích nước tiểu .

Não:

May mắn thay, sự liên quan đến não là một vấn đề hiếm gặp ở những người mắc bệnh lupus. Khi xuất hiện, nó có thể gây nhầm lẫn , trầm cảm , co giật và hiếm gặp là đột quỵ.

Tim và phổi:

Sự liên quan đến tim và phổi thường do viêm màng ngoài tim và phổi (màng phổi). Khi các cấu trúc này bị viêm, bạn có thể bị đau ngực , nhịp tim không đều và tích tụ chất lỏng xung quanh phổi ( viêm màng phổi hoặc viêm màng phổi ) và tim (viêm màng ngoài tim).

Bệnh Lupus ban đỏ gây rụng tóc

Một trong những biến chứng của bệnh lupus có thể là tổn thương da và rụng tóc.

Những người bị bệnh lupus có thể bị sẹo trên da và da đầu do phát ban. Điều này có thể khiến tóc bạn mỏng và rụng. Bạn cũng có thể bị rụng tóc do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh lupus – rụng tóc có thể là tác dụng phụ của steroid. Nếu tóc của bạn mỏng hoặc rụng, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Đôi khi, việc thay đổi thuốc có thể giúp giải quyết vấn đề này. Nhà cung cấp của bạn cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng dầu gội dịu nhẹ (dầu gội dành cho trẻ em).

Bệnh Lupus gây tăng cân hoặc giảm cân

Nhiều người mắc bệnh lupus có thể bị sụt cân. Điều này có thể do các loại thuốc dùng để điều trị bệnh lupus gây ra hoặc do sự khó chịu của chính căn bệnh này.

Mặt khác, một số người có thể tăng cân nếu họ thấy mình không hoạt động do đau khớp. Điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh khi bạn bị lupus.

Bệnh nhân mắc Lupus ban đỏ cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia dinh dưỡng – để xác định chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn.

Chẩn đoán bệnh Lupus ban đỏ

Quá trình chẩn đoán bệnh lupus có thể kéo dài và khó khăn. Các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi mắc bệnh lupus có thể trùng lặp với các triệu chứng của các bệnh khác – ví dụ như bệnh tiểu đường và viêm khớp. Các triệu chứng của bệnh lupus cũng có thể mất thời gian để phát triển, làm tăng thêm thách thức trong việc chẩn đoán bệnh.

Các bác sĩ sẽ bắt đầu với tiền sử gia đình để xem bệnh lupus có di truyền trong gia đình bạn hay không. Sau đó, người bệnh cần cung cấp thông tin về bất kỳ triệu chứng nào mà bạn đã trải qua. Sau khi nói chuyện với bạn về các triệu chứng của bạn, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Những xét nghiệm này nhằm tìm kiếm những thứ như số lượng tế bào máu thấp, thiếu máu và các bất thường khác.

Bệnh nhân Lupus ban đỏ có thể thực hiện xét nghiệm kháng thể kháng nhân (Antinuclear Antibody Test – ANA) . Xét nghiệm này tìm kiếm các kháng thể – protein trong cơ thể bạn có tác dụng chống lại bệnh tật – đó có thể là dấu hiệu bạn mắc bệnh tự miễn.

Những người mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống thường có kết quả xét nghiệm dương tính với ANA.

Xét nghiệm kháng thể kháng nhân (ANA) dương tính có nghĩa là tôi mắc bệnh lupus?

Xét nghiệm dương tính với kháng thể kháng nhân KHÔNG có nghĩa là bạn mắc bệnh lupus ban đỏ.

Xét nghiệm ANA cho kết quả dương tính ở hầu hết những người mắc bệnh lupus, nhưng nó cũng dương tính ở nhiều người không mắc bệnh lupus.

Vì lý do này, chỉ ANA dương tính là không đủ để chẩn đoán bạn mắc bệnh lupus. Bác sĩ thường sẽ tìm kiếm ít nhất ba đặc điểm lâm sàng khác (bao gồm các triệu chứng và tiền sử gia đình) trước khi chẩn đoán bệnh lupus.

Điều trị bệnh Lupus ban đỏ

Phác đồ điều trị bệnh lupus ban đỏ sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Các triệu chứng và biến chứng bạn đang gặp phải.
 • Mức độ nghiêm trọng của trường hợp của bạn.
 • Tuổi của bạn.
 • Loại thuốc bạn có thể đang dùng.
 • Sức khỏe chung của bạn.
 • Lịch sử y tế của bạn.

Bệnh Lupus là một bệnh kéo dài suốt đời (mãn tính) cần được quản lý thường xuyên.

Mục tiêu của việc điều trị là làm cho các triệu chứng của bạn thuyên giảm (không hoạt động) và hạn chế mức độ tổn thương mà bệnh gây ra cho các cơ quan của bạn. Thật không may, bệnh lupus không thể đoán trước được và cách bệnh này ảnh hưởng đến bạn có thể thay đổi theo thời gian. Bạn sẽ cần phải thường xuyên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc cho phù hợp với các triệu chứng của bạn.

Một số người có đặc điểm nhẹ của bệnh lupus có thể cần điều trị hạn chế. Những người này có thể có các triệu chứng được theo dõi và theo dõi để đảm bảo chúng không trở nặng hơn, nhưng hiện tại họ không cần điều trị. Những người khác có thể cần một kế hoạch điều trị tích cực. Những người này có xu hướng gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn (như biến chứng về tim, phổi hoặc thận).

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị tốt nhất với từng bệnh nhân mắc Lupus dựa trên các triệu chứng, biến chứng và tiền sử bệnh của họ.

Thuốc điều trị bệnh Lupus ban đỏ

Các loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị bệnh lupus bao gồm:

* Steroid (corticosteroid, bao gồm cả prednisone): Kem steroid có thể được bôi trực tiếp lên vết phát ban. Việc sử dụng kem thường an toàn và hiệu quả, đặc biệt đối với những trường hợp phát ban nhẹ. Việc sử dụng kem hoặc thuốc steroid với liều lượng thấp có thể có hiệu quả đối với các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình của bệnh lupus. Steroid cũng có thể được sử dụng với liều lượng cao hơn khi các cơ quan nội tạng bị đe dọa. Cần lưu ý, liều cao của Steroid cũng có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ.

* Hydroxychloroquine (Plaquenil®): Thuốc này thường được sử dụng để giúp kiểm soát các vấn đề nhẹ liên quan đến bệnh lupus, chẳng hạn như bệnh về da và khớp. Nó cũng được sử dụng để điều trị mệt mỏi và lở miệng.

* Azathioprine (Imuran®): Một loại thuốc ban đầu được sử dụng để ngăn chặn sự thải ghép của các cơ quan cấy ghép, thuốc này thường được sử dụng để điều trị các biểu hiện nghiêm trọng hơn của bệnh lupus.

* Methotrexate (Rheumatrex®): Thuốc này là một loại thuốc hóa trị khác được sử dụng để ức chế hệ thống miễn dịch. Việc sử dụng nó ngày càng trở nên phổ biến đối với bệnh ngoài da, viêm khớp và các dạng bệnh không đe dọa tính mạng khác mà không đáp ứng với các loại thuốc như hydroxychloroquine hoặc prednisone liều thấp.

* Cyclophosphamide (Cytoxan®) và mycophenolate mofetil (CellCept®): Những loại thuốc này là thuốc hóa trị có tác dụng rất mạnh trong việc làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch. Chúng được sử dụng để điều trị các dạng bệnh lupus nặng hơn, đặc biệt là bệnh lupus ảnh hưởng đến thận.

* Belimumab (Benlysta®): Thuốc này là một kháng thể đơn dòng làm giảm hoạt động của các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) tạo ra tự kháng thể. Tự kháng thể rất quan trọng vì chúng gây tổn thương mô. Belimumab được sử dụng để điều trị bệnh lupus không liên quan đến thận và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

* Rituximab (Rituxan®): Thuốc này cũng là một kháng thể đơn dòng làm giảm hoạt động của các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) tạo ra tự kháng thể. Đôi khi nó được sử dụng để điều trị bệnh lupus không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Có thể chữa khỏi bệnh Lupus ban đỏ được không?

Hiện tại KHÔNG có cách chữa trị dứt điểm bệnh lupus.

Điều trị bệnh lupus tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng và hạn chế mức độ thiệt hại mà bệnh gây ra cho cơ thể bạn.

Tình trạng này có thể được kiểm soát để giảm thiểu tác động của bệnh lupus đối với cuộc sống của bạn, nhưng nó sẽ không bao giờ biến mất.

Bệnh Lupus có lây không?

Lupus KHÔNG lây và KHÔNG thể truyền từ người này sang người khác khi chạm, hắt hơi hoặc ho.

Phụ nữ có thể mang thai khi mắc bệnh Lupus ban đỏ không?

Phụ nữ mắc bệnh lupus CÓ THỂ mang thai.

Tuy nhiên, có nguy cơ xảy ra kết quả thai kỳ kém (sẩy thai) ở những người mắc bệnh lupus. Nếu bạn đang cân nhắc việc mang thai trong tương lai, hãy tham vấn các bác sĩ Sản khoa trước vài tháng trong cuộc hẹn khám định trước khi thụ thai. Có thể cần điều chỉnh thuốc điều trị bệnh lupus của bạn để đảm bảo rằng các loại thuốc sử dụng an toàn cho thai kỳ.

Bệnh Lupus ban đỏ có di truyền không?

Có thể có yếu tố di truyền gây ra bệnh lupus.

Nguy cơ mắc bệnh lupus tăng lên nếu bạn có các thành viên khác trong gia đình mắc bệnh này.

Người mẹ mắc bệnh lupus có thể truyền bệnh cho con. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra và cũng không xảy ra thường xuyên.

Một số phụ nữ mắc bệnh lupus sinh con mắc bệnh này, trong khi những phụ nữ khác thì không.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh lupus hoặc bản thân bạn cũng mắc bệnh lupus và đang nghĩ đến việc mang thai, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Cần làm gì để ngăn ngừa bệnh Lupus tái phát

Mặc dù bản thân bệnh lupus không thể phòng ngừa được nhưng bạn có thể thay đổi cuộc sống hàng ngày để tránh bùng phát các triệu chứng. Một số hoạt động có thể bao gồm:

 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Đối với nhiều người mắc bệnh lupus, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể là một vấn đề. Cố gắng tránh ra ngoài vào giờ cao điểm khi trời nắng, mặc quần áo bảo hộ (tay áo dài và đội mũ có vành) và bôi kem chống nắng.
 • Duy trì vận động: Đau khớp có thể khiến bạn muốn ngồi xuống và nghỉ ngơi, nhưng thực hiện các bài tập ít tác động thực sự có thể giúp ích.
 • Duy trì thói quen lành mạnh: Một số thói quen cần ghi nhớ bao gồm lựa chọn thực phẩm lành mạnh, ngủ nhiều và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Ngoài ra còn có mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh lupus và bệnh tim. Đảm bảo rằng bạn đang làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Khuyến nghị: Thông tin trong bài viết chỉ có ý nghĩa tham khảo. Nếu bạn và người thân có những triệu chứng giống với Lupus ban đỏ thì nên tới khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Rate this post

Leave a Reply