Ông tổ của tất cả các loài động vật ngày nay là một loài chẳng ai ngờ đến

sứa lược, ông tổ của tất cả các loài động vật

Ông tổ của tất cả các loài động vật ngày nay là một loài chẳng ai ngờ đến

Vi khuẩn là dấu hiệu sống đầu tiên xuất hiện trên hành tinh xanh. Nhưng vi khuẩn không phải là động vật! Vậy đâu là loài vật đầu tiên xuất hiện?

Sinh vật sống, dạng sống đầu tiên trên Trái đất là các sinh vật đơn bào – điều này có lẽ nhiều người trong chúng ta đã biết. Nhưng vi khuẩn thì không phải động vật. Và nếu chỉ xét về loài động vật đầu tiên xuất hiện trên Trái đất, bạn nghĩ đó là loài vật nào?

Trong vòng hàng thế kỷ, các nhà khoa học đã đinh ninh rằng tổ tiên lâu đời nhất của các loài động vật chính là bọt biển – loài động vật đơn sơ nhất.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã cho ra kết quả khác hẳn: Sứa mới chính là ông tổ của tất cả các loài động vật ngày nay.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Vanderbilt và ĐH Wisconsin-Madison trước kia đã tiến hành nghiên cứu phân tích di truyền của nhiều sinh vật khác nhau, sau đó tìm cách giải thích các mối quan hệ và đưa chúng vào một hệ gia phả.

Thế nhưng, giáo sư Antonis Rokas từ ĐH Vanderbilt cho biết: “Phương pháp này đúng tới 95% trường hợp, nhưng 5% còn lại vẫn còn bỏ ngỏ“. Vậy nên lần này, họ chỉ tập trung vào những gene được chia sẻ bởi tất cả các loài động vật.

Mẹo ở đây là phân tích chuỗi gene trên các loài khác nhau, qua đó xác định được mối liên hệ với những loài vật khác” – Rokas cho biết.

tín hiệu phát sinh bắt nguồn từ loài sứa

Tín hiệu phát sinh được bắt nguồn từ sứa lược chứ không phải bọt biển.

Kết quả, họ tìm ra một thứ được gọi là “tín hiệu phát sinh” (phylogenetic signal), và nó bắt nguồn từ loài sứa lược (comb jelly), thay vì bọt biển như trước kia khoa học đã nhầm tưởng.

Cũng sử dụng phương pháp này, các chuyên gia còn nhận thấy một sự thật thú vị khác về loài cá sấu. Họ hàng gần với chúng là chim và rùa, với khoảng 74% gene được chia sẻ.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn một số vướng mắc, chẳng hạn như nếu sự sống hình thành từ một loài, chẳng phải quá trình tiến hóa đã diễn ra quá nhanh? Điều này sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để làm rõ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Theo Trí Thức Trẻ

www.tapchisinhhoc.com

4/5 - (3 votes)

Leave a Reply