Thuốc chống lão hóa trải qua thử nghiệm đầu tiên trên người

Thuốc chống lão hóa trải qua thử nghiệm đầu tiên trên người

Các liệu pháp trong tương lai có thể sẽ sớm bao gồm một quá trình mới, cho phép trì hoãn sự lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi tác sau khi các nhà khoa học vượt qua thử nghiệm đầu tiên trên người về một kỹ thuật trong đó sử dụng thuốc nhằm tiêu diệt các tế bào già, độc hại trong cơ thể.

Nghiên cứu, được báo cáo đầu tiên bởi MIT Technology Review, đã khám phá việc sử dụng thuốc chống lão hóa ( gọi chung là senolytics), một quy trình kết hợp các loại thuốc để loại bỏ các tế bào già và bị hư hại. Trong thí nghiệm mới nhất của họ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại thuốc được chế tạo để chống lại bệnh bạch cầu (dasatinib) và một chất bổ trợ khác gọi là quercetin.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các loại thuốc senolytic từ năm 2016 đến 2018 với 14 bệnh nhân mắc một loại bệnh phổi khó điều trị, có thể gây chết gọi là xơ phổi vô căn (idiopathic pulmonary fibrosis). Đây cũng là lý do 14 bệnh nhân này sẵn sàng tham giả thử nghiệm.

Trong xơ phổi vô căn, các tế bào bạch cầu tích tụ trong phổi. Trong các thử nghiệm trước đây trên chuột, sự kết hợp của dasatinib và quercetin, một sắc tố thực vật, đã được chứng minh là loại bỏ các tế bào như vậy và kéo dài thời gian con vật sống khỏe mạnh (mặc dù nó không làm cho chúng sống lâu hơn).

Liệu pháp thuốc chống lão hóa tiềm năng nhắm vào các tế bào bị hư hỏng hoặc lão hóa mà nhóm nghiên cứu tin rằng có sự đóng góp cho sự lão hóa của con người. Người ta nghĩ rằng những tế bào này và các chất mà chúng tạo ra có liên quan đến quá trình lão hóa, ông Nicolas Musi, thành viên của nhóm nghiên cứu và chỉ đạo Viện nghiên cứu về Tuổi thọ và Lão hóa (Sam and Ann Barshop Institute for Longevity and Aging Studies) tại Đại học Texas, Austin. “Ý tưởng là loại bỏ các tế bào này có thể giúp thúc đẩy tuổi già khỏe mạnh và cũng để ngăn ngừa các bệnh lão hóa,” ông nói thêm.

Các thử nghiệm tại các phòng khám ở Texas và tại Đại học Wake Forest cho thấy các loại thuốc senolytic có vẻ hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng bệnh nhân. Chỉ ba tuần sau khi các thử nghiệm bắt đầu – tương đương với 9 liều thuốc, đa số họ có thể đi bộ xa hơn trong cùng một khoảng thời gian và một số chỉ số hạnh phúc được cải thiện. Đặc biệt là không ai trong số họ chịu tác dụng phụ nghiêm trọng nào từ thuốc, các nhà khoa học cho biết.

James Kirkland, giáo sư Mayo Clinic, người đã giúp dẫn dắt cuộc thử nghiệm, cho biết thành công trong thử nghiệm đầu tiên ở người cho phép nhóm nghiên cứu bắt đầu các xét nghiệm lớn hơn.

Musi cho biết nhóm của họ đã bắt đầu một thử nghiệm khác ở 15 bệnh nhân phổi và một nhóm 20 bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính.

Kirkland còn nhấn mạnh rằng họ hy vọng sẽ thử nghiệm liệu pháp chống lão hóa tiềm năng với những người khỏe mạnh trong tương lai. Nếu chúng tôi thấy các tín hiệu hiệu quả và không gặp phải các tác dụng phụ thực sự tồi tệ, chúng tôi sẽ cố gắng giúp con người trong tương lai chỉ phải mang những bệnh ngày càng ít đe dọa đến tính mạng,” ông nói.

Theo MIT Technology Review

tapchisinhhoc.com

Đọc thêm

FDA phê chuẩn xét nghiệm DNA tại nhà phát hiện 10 bệnh di truyền

Cách mạng tế bào gốc – sự thận trọng sau cơn sốt

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply