Thụy Sĩ khởi động chương trình nghiên cứu toàn cầu về virus Zika

Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud, miền Tây Thụy Sỹ vừa khởi động một chương trình nghiên cứu ở cấp độ toàn cầu nhằm hiểu biết cụ thể hơn về virus Zika và làm rõ những vấn đề thách thức liên quan.

Chương trình sẽ tiến hành thống kê nhiều nhất có thể các phụ nữ trên toàn thế giới bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai.

Theo bài báo đăng tải trên tạp chí khoa học “The Lancet ID” số ra ngày 16/8, vẫn còn rất nhiều vấn đề giới khoa học chưa biết đến về virus Zika và cách duy nhất để trả lời các câu hỏi đó là thực hiện những nghiên cứu rộng rãi về dịch tễ học và nghiên cứu nhiều nhất có thể các trường hợp liên quan.

Cho đến nay, các kết quả nghiên cứu công bố chỉ dừng lại ở việc mô tả vài trường hợp mà không tách bạch các nguyên nhân khác gây dị tật não ở thai nhi. Bác sỹ David Baud thuộc Khoa bà mẹ và trẻ em, một trong hai tác giả bài báo trên, cho biết hiện nay, chưa có một thống kê rộng rãi nào về các trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika.

Mỹ đã bắt đầu làm thống kê nhưng chỉ với các trường hợp tại quốc gia này. Việc thực hiện thống kê ở diện rộng cần có sự hợp tác ở tầm quốc tế.

Hiện phòng thí nghiệm của bác sỹ David Baud đang nghiên cứu về virus Zika và các con đường mà virus thâm nhập vào tế bào con người nhằm bào chế thuốc hoặc vắcxin để ngăn chặn quá trình này.

Các bác sỹ và nhà khoa học hy vọng có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến việc virus thâm nhập bằng đường tình dục có nguy hiểm như việc lây truyền qua muỗi hay không. Hiện tại, các trường hợp bị dị tật não thường liên quan nhiều hơn đến muỗi.

Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud thực hiện nghiên cứu trong khuôn khổ hợp tác với Viện Pasteur Paris và Polynesỹa thuộc Pháp, nơi đã xảy ra dịch Zika lần đầu vào 2014-2015. Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud đang theo dõi khoảng 10 phụ nữ mang thai từng bị nhiễm virus Zika khi đi du lịch.

Trung tâm Bệnh viện đại học bang Vaud cũng đang hợp tác với rất nhiều quốc gia từng ghi nhận có virus Zika để thu thập thông tin. Các bác sỹ và nhà khoa học Thụy sỹ đã gửi yêu cầu hợp tác thực hiện thống kê tới 4.000 bác sỹ sản khoa trên toàn thế giới. Các số liệu thống kê sẽ được xử lý tại Lausanne, thành phố thủ phủ bang Vaud.

Hiện virus Zika đã xuất hiện tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, và bùng phát khắp khu vực Mỹ Latinh, song chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này với hơn 1,5 triệu người bị nhiễm.

Tổ chức Y tế thế giới (WTO) lo ngại rằng dịch có nguy cơ bùng phát tại châu Mỹ với khoảng 3, 4 triệu người nhiễm virus trong năm nay. Giới chức y tế Mỹ ngày 12/8 đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp tại Puerto Rico do bùng phát sự lây nhiễm virus Zika với số ca lây nhiễm đã lên tới hơn 10.000 người.

Theo Vietnamplus

Rate this post

Leave a Reply