Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Thử nghiệm thành công 3 mẫu vaccine phòng chống virus Zika

Bước tiến này sẽ tăng hi vọng về một loại vaccine hiệu quả và an toàn cho con người sẽ được sản xuất thành công.

Kể từ ngày phát hiện virus Zika tại Brazil cuối năm 2015 đến nay, loại virus này đang lan rộng và nguy cơ lây lan toàn cầu. Trong khi đó, giới chuyên gia vẫn luôn nỗ lực để đi tìm các loại vaccine cũng như giải pháp giúp ngăn chặn nạn dịch này. Và các nhà khoa học dường như đã có bước tiến lớn trong việc sản xuất ra loại vaccine chống lại virus Zika hiệu quả.

virus Zika, vaccine phòng chống virus Zika

Đặc biệt hơn, cuộc thử nghiệm với không phải là 1 mà tới 3 loại vaccine đã cho kết quả khả quan khi bảo vệ những chú khỉ khỏi loại virus nguy hiểm này. Bây giờ, giới chuyên gia đã tự tin thử nghiệm vaccine trên người. Các cuộc thử nghiệm thực hiện trên 20 chú khỉ đã có thể khẳng định rằng tất cả các loại vaccine thử nghiệm đều bảo vệ chúng hoàn toàn khỏi sự lây nhiễm virus Zika chỉ sau 1 tháng được tiêm. Tuy nhiên liệu các loại vaccine này có thể bảo vệ chúng trong bao lâu thì còn cần thêm quá trình thử nghiệm nữa.

Dan Barouch thuộc ĐH Harvard (Mỹ) – người đứng đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ: “3 loại vaccine này cung cấp một lớp bảo vệ hoàn chỉnh chống lại virus Zika ở các loài linh trưởng. Bước tiến này sẽ tăng hi vọng về một loại vaccine hiệu quả và an toàn cho con người sẽ được sản xuất thành công“.

Các loại vaccine đang được thử nghiệm là sự hợp tác giữa Viện nghiên cứu quân sự Walter Reed, Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess và Trường ĐH Y Harvard. Một chuyên gia về miễn dịch thuộc Đại học Hoàng gia London cho rằng, kết quả thí nghiệm trên loài khỉ là “những bước tiến tích cực” nhưng để xác định nó có hiệu quả trên con người hay không thì còn cần thêm thời gian.

Ed Wright, một nhà virus học tại Đại học Westminster – người không tham gia vào cuộc nghiên cứu nói với BBC: “Tất cả các loại vaccine hiện đang được phát triển rất có thể nhiều năm nữa mới được cấp giấy phép và sử dụng phổ biến rộng rãi cho công chúng sử dụng rộng rãi“. Do đó, trước khi có vaccine này, chúng ta hãy luôn tự bảo vệ chính bản thân mình.

Zika là một loại virus do muỗi lây truyền đang lan tràn khắp ở Nam và Trung Mỹ. Một trong những triệu chứng nguy hiểm nhất của virus Zika là khi nó xuất hiện trong cơ thể người mẹ mang thai – nó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và đứa trẻ sinh ra sẽ bị tật đầu nhỏ.

Sự rối loạn phát triển này sẽ làm giảm kích thước hộp sọ của trẻ và kéo theo đó là não sẽ kém thông minh hơn, giảm tuổi thọ của trẻ. Triệu chứng này không thể được chữa trị và đứa trẻ gần như ảnh hưởng bởi dị tật này suốt đời. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có một thử nghiệm lâm sàng vaccine ra mắt vào cuối năm nay.

Nghiên cứu được công bố trên Science.

Theo Tri Thức Trẻ

Leave a Reply

Các bệnh Chăm Sóc Răng Miệng Dinh dưỡng Sống khỏe Sức Khỏe Giới Tính Sức Khỏe Nam Giới Sức Khỏe Phụ Nữ
Samonella
Tổng quan về vi khuẩn Salmonella
Bacillus cereus
Bacillus cereus: Vi khuẩn gây ra ‘Hội chứng cơm chiên’
Mỡ và ung thư liên quan như thế nào?
Hỏi Đáp Hướng dẫn Kinh nghiệm Sáng tạo
So sánh trình tự – BLAST online
Tin sinh học cơ bản – vài thao tác ban đầu với NCBI
Máu hiến tình nguyện, vì sao người bệnh vẫn phải trả phí?
Kỹ thuật mới Phát minh khoa học Vật liệu mới
bệnh di truyền hiếm gặp
Chẩn đoán bệnh di truyền hiếm gặp bằng giải trình tự toàn bộ hệ gen người
Quang hợp nhân tạo: dùng nano vàng để chuyển CO2 thành nhiên liệu lỏng
Ô nhiễm môi trường từ email rác
Ô nhiễm môi trường từ email rác
Dược phẩm Giải thưởng Nobel Giáo dục Nông nghiệp Sự kiện tiêu biểu Thủy sản Y học
Đột biến gen thứ hai liên quan đến tính kháng HIV
Nghiên cứu về hệ gen của người Việt
Vinmec công bố “Nghiên cứu về hệ gen của người Việt”
người bà 61 tuổi sinh cháu gái
Người bà 61 tuổi sinh cháu gái