Thymomodulin là gì? Công dụng của Thymomodulin

thymomodulin là gì

Thymomodulin là gì?

Thymomodulin là các protein có hoạt tính sinh học được tinh chế từ hormon tuyến ức (Thymus extract) của con bê non bằng kỹ thuật công nghệ sinh học.

Ở khía cạnh tự nhiên, thymomodulin được tạo ra để để tăng cường chức năng cho tuyến ức, một cơ quan trong cơ thể có vai trò duy trì hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Theo các nghiên cứu đã được công bố, tuyến ức chiếm giữ một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch con người.

Vì vậy, thymomodulin cũng nắm giữ tác dụng quan trọng trong điều hòa miễn dịch. Chúng thúc đẩy thành lập hệ phức hợp miễn dịch giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh như dị ứng, hen suyễn, rối loạn miễn dịch.. đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Tổng quan về tuyến ức

tổng quan tuyến ức

Tuyến ức nằm ở phần phía trước (phía trước) của ngực ngay phía sau xương ức và giữa phổi của bạn. Cơ quan màu xám hồng có hai thùy tuyến ức. Tuyến ức đạt trọng lượng tối đa (khoảng 30 gram) trong giai đoạn dậy thì.

Một bí mật mà nhiều người trong chúng ta chắc hẳn chưa từng biết đến, đó là tuyến ức sẽ không hoạt động trong suốt cuộc đời, nhưng nó có vai trò quan trọng khi ở trạng thái hoạt động sẽ giúp cơ thể tự bảo vệ chống lại tự miễn dịch, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tự chống lại chính nó.

Do đó, tuyến ức là một phần quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể, có mặt đồng thời trong hệ thống bạch huyết (mạng lưới phòng thủ cơ thể) và hệ thống nội tiết.

Trước khi sinh và trong suốt thời thơ ấu, tuyến ức là công cụ sản xuất và trưởng thành của tế bào lympho T hoặc tế bào T, một loại tế bào bạch cầu đặc biệt bảo vệ cơ thể khỏi các mối đe dọa nhất định, bao gồm virus và nhiễm trùng.

Tuyến ức sản xuất và tiết ra thymosin, một loại hormone cần thiết cho sự phát triển và sản xuất tế bào T.

Tế bào T, hoặc tế bào lympho T, là một loại tế bào lympho (một phân lớp của bạch cầu) đóng một vai trò trung tâm trong miễn dịch qua trung gian tế bào.

Tế bào T có thể được phân biệt với các tế bào lympho khác, chẳng hạn như tế bào B và tế bào giết tự nhiên, nhờ sự hiện diện của thụ thể tế bào T trên bề mặt tế bào. Chúng được gọi là tế bào T vì chúng trưởng thành ở tuyến ức từ các tế bào thymocyte

Một điểm đặc biệt là, không giống như hầu hết các cơ quan, tuyến ức có kích thước lớn nhất ở trẻ em. Khi chúng ta đến tuổi dậy thì, tuyến ức bắt đầu co lại từ từ và được thay thế bằng chất béo. Ở tuổi 75, tuyến ức ít hơn mô mỡ. May mắn thay, tuyến ức sản xuất đủ lượng các tế bào T cần thiết cho cơ thể khi chúng ta đến tuổi dậy thì.

Thymosin – Hormone của tuyến ức

cấu trúc X-Ray của thymosin

Nguồn: ScienceDirect

Thymosin có vai trò kích thích sự phát triển của tế bào T.

Trong suốt những năm thơ ấu của chúng ta, các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho đi qua tuyến ức, nơi chúng được chuyển thành tế bào T.

Khi các tế bào T đã trưởng thành hoàn toàn trong tuyến ức, chúng di chuyển đến các hạch bạch huyết (nhóm tế bào hệ thống miễn dịch) trên khắp cơ thể, nơi chúng hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, một số tế bào lympho, bất kể chúng cư trú trong các hạch bạch huyết hoặc tuyến ức, có thể phát triển thành ung thư (được gọi là bệnh Hodgkin và u lympho không Hodgkin).

Mặc dù tuyến ức chỉ hoạt động cho đến tuổi dậy thì, chức năng kép của nó là tuyến nội tiết và tuyến bạch huyết đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của bạn.

Thymomodulin – Chiết xuất của tuyết ức

Chiết xuất tuyến ức được làm từ tuyến ức của bò, điển hình là bê.

Ngoài ra, chiết xuất tuyến ức cũng có thể được sản xuất bằng con đường tổng hợp hóa học.

Chúng ta cần chú ý rằng có một sự khác biệt giữa chiết xuất tuyến ức và chiết xuất từ Thymus serpyllum (là cây cỏ xạ hương).

Vì tuyến ức là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch ở cả động vật và con người, các nghiên cứu khoa học về chiết xuất tuyến ức cho thấy hoạt chất này có những lợi ích nhất định trong dự phòng và hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh khác nhau.

Ý tưởng sử dụng các tuyến động vật hoặc các cơ quan cho mục đích y học đã có từ hàng trăm năm trước.

Phương thức này được gọi là “Liệu pháp điều trị tuyến” (Glandular therapy)

Các thầy thuốc xa xưa tin rằng việc tiêu thụ chất dinh dưỡng từ gan động vật có thể giúp sửa chữa gan của chúng ta nếu nó bị tổn thương.

Vào những năm 1900, các nhà khoa học bắt đầu tìm kiếm các hóa chất hoạt động trong thực phẩm nội tạng có lợi cho sức khỏe. Các nhà khoa học và nhà sản xuất đã phân lập và chiết xuất nhiều loại hợp chất có hoạt tính sinh học, như chiết xuất tuyến giáp (Desiccated thyroid extract), estrogencortisol.

Chiết xuất tuyến ức là một trong những hoạt chất đã được chiết xuất theo cách như vậy.

Ngày nay, chiết xuất tuyến ức được sản xuất và bán dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe thông qua bổ sung cùng chế độ ăn uống.

Ở dạng tinh khiết, chiết xuất tuyến ức có tên gọi là thymomodulin.

Dạng bào chế phổ biến của thymomodulin là dạng viên nang, thuốc viên hoặc dạng lỏng.

Thymomodulin giúp tránh nhiễm trùng đường hô hấp

Một số bằng chứng cho thấy chiết xuất tuyến ức có thể giúp tránh nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản. Nghiên cứu này đã tập trung vào những người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những lý do khác mà một người có thể sử dụng chiết xuất tuyến ức bao gồm chống lại sốt cỏ khô và viêm xoang đều có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Một số cơn hen được kích hoạt bởi một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Một số nghiên cứu cho thấy dùng thymomodulin giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn. Nó cũng có thể giúp giảm tần suất các cơn hen.

Thymomodulin dùng trong điều trị các bệnh tự miễn

Một sốnghiên cứu đã sử dụng chiết xuất tuyến ức để điều trị các bệnh tự miễn, như viêm khớp dạng thấp, bệnh chàm, viêm gan B, viêm gan C và HIV/AIDS.

Mặc dù vậy, những nghiên cứu thử nghiệm này vẫn còn trong giai đoạn triển khai.

Theo Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, các nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng chiết xuất tuyến ức có thể giúp điều trị viêm gan B và viêm gan C. Một số nghiên cứu này đã sử dụng một dạng chiết xuất từ ​​tuyến ức.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu được thực hiện từ giữa đến cuối những năm 1990 đã sử dụng các cỡ mẫu nhỏ. Bộ Cựu chiến binh tìm thấy một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ hiệu quả giữa việc uống chiết xuất tuyến ức kết hợp với interferon.

Interferon là một loại thuốc tiêm được dùng trong điều trị ung thư.

Thymomodulin có thể giúp điều trị dị ứng thực phẩm

Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn coi một chất vô hại khác là mối đe dọa. Kết quả là, hệ miễn dịch đi vào chế độ tấn công.

Theo báo cáo một nghiên cứu từ tạp chí Miễn dịch học Quốc tế, thymomodulin có thể giúp ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Thymomodulin và các sản phẩm chăm sóc da

Chiết xuất tuyến ức đôi khi được thêm vào mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc tóc như một thành phần chống lão hóa.

Chiết xuất có chứa axit amin và peptide, được cho là giúp giữ cho làn da mềm mại và mịn màng.

Trong danh sách thành phần trên các sản phẩm chăm sóc da, thymomodulin có thể được viết dưới tên gọi “bovine thymus” hoặc “bovine collagen”.

Ngoài ra, chiết xuất tuyến ức cũng được thêm vào kem dưỡng ẩm, mặt nạ dưỡng da, và nhiều loại sản phẩm chăm sóc da khác.

Tại sao cần bổ sung thymomodulin cho trẻ?

thymomodulin tăng sức đề kháng cho trẻ

Thời kỳ bào thai, cơ thể trẻ sơ sinh được nhận các kháng thể từ mẹ, nhờ các kháng thể này, trẻ có thể chống lại được sự tấn công của các yếu tố gây bệnh có thể tồn tại trong máu người mẹ.

Khi ra đời và trong thời gian bú mẹ, nguồn kháng thể này trẻ sẽ nhận được qua sữa mẹ. Cho trẻ bú mẹ sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ ở thời kỳ sơ sinh.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đã cai sữa và ăn dặm, các yếu tố bảo vệ nhận từ mẹ sẽ giảm, lúc này cơ thể trẻ vẫn chưa đủ phát triển để hoàn thiện hệ thống miễn dịch cơ thể.

Đây là nguyên nhân vì sao giai đoạn sau 1 tuổi và sau khi cai sữa trẻ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và các bệnh khác. Chính vì vậy, việc bổ sung các chất giúp tăng cường sức đề kháng là cần thiết đối với trẻ.

Thymomodulin là một trong những hoạt chất được nghiên cứu trên cơ thể người và có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể.

Bổ sung thymomodulin bằng cách nào?

Thymomodulin là một chất hoàn toàn cơ thể không tự sản sinh được mà phải bổ sung từ bên ngoài cơ thể.

Vì đây là một hoạt chất tách chiết bằng quy trình sinh học nhiều bước nên cũng không thể bổ sung từ nguồn thực phẩm.

Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm có chứa thymomodulin, đặc biệt đối với trẻ biếng ăn, hay ốm vặt, kém hấp thu…, thymomodulin được bổ sung dưới dạng kết hợp với lysin, kẽm, các vitamin B.

Riêng với trẻ biếng ăn, việc tăng sức đề kháng là điều cực kỳ quan trọng vì trẻ biếng ăn sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết kiến tạo nên hệ miễn dịch cơ thể nên sẽ dễ mắc bệnh hơn trẻ bình thường.

Các chế phẩm chứa thymomodulin cho trẻ biếng ăn đã có ở dạng viên, dạng bột và dạng lỏng đựng trong ống dùng để uống nên rất tiện sử dụng cho trẻ nhỏ.

Tài liệu tham khảo

Các hoạt chất dùng trong Thực phẩm chức năng

Hương Giang (tổng hợp)
www.tapchisinhhoc.com

4.3/5 - (3 votes)