Keo ong là gì?

keo ong là gì

Tổng quan về Keo ong

Keo ong là một hỗn hợp phấn hoasáp ong tự nhiên được ong mật tạo ra từ các chất được thu thập từ các bộ phận của cây, chồi và dịch tiết.

Từ keo ong có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, trong đó pro là viết tắt của “ở lối vào” và polis có nghĩa là “cộng đồng” hoặc “thành phố”, có nghĩa là sản phẩm tự nhiên này được sử dụng để bảo vệ tổ ong.

Một tên gọi khác của keo ong là “bee glue”. Do tính chất sáp và tính chất cơ học của nó, ong sử dụng keo ong trong việc xây dựng và sửa chữa tổ của chúng—để bịt kín các lỗ hở và vết nứt cũng như làm phẳng các bức tường bên trong và như một hàng rào bảo vệ chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài như rắn , thằn lằn , vân vân, hoặc chống lại gió và mưa.

Keo ong cũng có đặc tính kháng khuẩn và có thể bảo vệ ong khỏi mầm bệnh.

Ong thu thập keo ong từ các loại cây khác nhau ở các vùng khí hậu ôn đới khác nhau.

Mật ong và keo ong mang lại tác dụng có lợi cho sức khỏe con người.

Từ xa xưa keo ong đã được con người sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong y học dân gian để điều trị một số bệnh tật. Người Ai Cập đã sử dụng keo ong để ướp xác vì họ biết rõ về đặc tính khử mùi của nó. Người Inca sử dụng keo ong làm thuốc hạ sốt. Các bác sĩ Hy Lạp và La Mã đã sử dụng nó như một chất khử trùng miệng và như một sản phẩm sát trùng và chữa lành trong điều trị vết thương, được kê đơn để điều trị tại chỗ các vết thương ở da và niêm mạc.

Keo ong được liệt kê là một loại thuốc chính thức trong dược điển Luân Đôn vào thế kỷ 17. Do hoạt tính kháng khuẩn, ở châu Âu keo ong trở nên rất phổ biến trong khoảng thế kỷ 17 và 20. Ở Ý keo ong được dùng làm sơn bóng cho đàn violin của Stradivari.

Vào cuối thế kỷ 19, keo ong được sử dụng rộng rãi do đặc tính chữa bệnh của nó và trong Thế chiến thứ hai, keo ong đã được sử dụng ở một số phòng khám của Liên Xô để điều trị bệnh lao, do quan sát thấy sự suy giảm các vấn đề về phổi và phục hồi cảm giác thèm ăn. Ở các bang Balkan, keo ong được dùng để điều trị vết thương và vết bỏng, đau họng và loét dạ dày.

Công trình khoa học đầu tiên về keo ong được xuất bản vào năm 1908 bao gồm các đặc tính và thành phần hóa học của nó, được lập chỉ mục thêm về trừu tượng hóa học.

Ngày nay, keo ong là một phương thuốc tự nhiên được tìm thấy ở nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe dưới nhiều hình thức khác nhau để sử dụng tại chỗ. Keo ong cũng được sử dụng trong mỹ phẩm hoặc làm thuốc thay thế phổ biến để tự điều trị các bệnh khác nhau.

Các ứng dụng hiện tại của keo ong bao gồm các công thức điều trị hội chứng cảm lạnh (nhiễm trùng đường hô hấp trên, cảm lạnh thông thườngnhiễm trùng giống cúm), cũng như các chế phẩm da liễu hữu ích trong việc chữa lành vết thương, điều trị bỏng, mụn trứng cá, mụn rộp và viêm cơ quan sinh dục, và viêm da thần kinh.

Keo ong cũng được sử dụng trong nước súc miệng và kem đánh răng để ngăn ngừa sâu răng và điều trị viêm nướu và viêm miệng. Nó được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe.

Keo ong có sẵn trên thị trường ở dạng viên nang, dung dịch nước súc miệng, kem, viên ngậm trị viêm họng, bột và cũng có trong nhiều sản phẩm tinh khiết đã loại bỏ sáp.

Đặc điểm của keo ong

Đặc điểm chung

Thành phần của keo ong thay đổi từ tổ này sang tổ khác, từ huyện này sang huyện khác và từ mùa này sang mùa khác.

Thông thường, nó có màu nâu sẫm, nhưng nó có thể có màu xanh lá cây, đỏ, đen và trắng, tùy thuộc vào nguồn nhựa được tìm thấy ở khu vực tổ ong cụ thể. Ong mật là những kẻ cơ hội, thu thập những gì chúng cần từ các nguồn sẵn có và các phân tích chi tiết cho thấy thành phần hóa học của keo ong thay đổi đáng kể giữa các vùng, cùng với thảm thực vật.

Keo ong có bản chất ưa mỡ, là vật liệu cứng và giòn và nó trở nên mềm, dẻo, dẻo và rất dính khi đun nóng.

Keo ong có mùi thơm đặc trưng, ​​dễ chịu và có màu sắc đa dạng từ xanh vàng đến đỏ và nâu sẫm tùy theo nguồn gốc và độ tuổi của nó.

Tùy thuộc vào nguồn gốc của nhựa, nó cũng có màu từ vàng đến nâu sẫm. Nhưng ngay cả keo ong trong suốt cũng đã được báo cáo.

Thành phần hóa học

Keo ong là một hỗn hợp phức tạp được tạo ra bởi các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật và ong.

Các chất tạo nên keo ong có thể phức tạp. Các nhà khoa học đã xác định được hơn 300 hợp chất riêng biệt trong keo ong. Thành phần chính xác có thể phụ thuộc vào vị trí của tổ ong và thời gian thu thập.

Nhìn chung, keo ong thô bao gồm các thành phần chính:

  • nhựa cây và nhựa thực vật: 50%
  • sáp ong: 30%
  • phấn hoa: 5%
  • tinh dầu thơm: 10%

Keo ong cũng chứa polyphenol, chẳng hạn như flavonoid, là một loại chất chống oxy hóa.

Nhiều phương pháp phân tích đã được sử dụng để tách và xác định các thành phần keo ong và các chất được xác định thuộc các nhóm hợp chất tương tự về mặt hóa học sau: polyphenol; axit benzoic và các dẫn xuất; rượu cinnamic, axit cinnamic và các dẫn xuất của chúng; hydrocacbon sesquiterpene và triterpene; dẫn xuất benzaldehyde; các axit khác và các dẫn xuất tương ứng; rượu, xeton và các hợp chất dị vòng; rượu terpene và sesquiterpene và các dẫn xuất của chúng; hydrocacbon béo; khoáng sản; sterol và hydrocacbon steroid; đường và axit amin.

Các hợp chất dễ bay hơi (do thực vật nguồn tạo ra) hiện diện với lượng thấp.

Đường được cho là vô tình được đưa vào trong quá trình tạo keo ong và/hoặc ong bay qua nhựa. Một số hợp chất phổ biến trong tất cả các mẫu keo ong và xác định đặc tính của nó.

Keo ong có nguồn gốc khác nhau chứa các thành phần khác nhau. Một số thành phần có mặt trong nhiều mẫu ở nhiều nơi khác nhau. Một số thành phần có mặt trong mẫu có nguồn gốc thực vật cụ thể.

Nguồn gốc địa lý khác nhau của mẫu keo ong thay đổi theo hoạt động sinh học của nó do điều kiện khí hậu khác nhau. Các hợp chất chính thiết yếu chịu trách nhiệm cho các hoạt động sinh học là polyphenol, axit thơm và axit diterpenic, nhưng rất ít loại keo ong khác nhau có các hợp chất hoạt tính sinh học chính khác nhau (Bảng 1). Thành phần khác nhau cũng liên quan đến hệ thực vật cụ thể của khu vực và cách xử lý nguyên liệu thô.

nguồn gốc khác nhau của keo ong

Bảng 1: Nguồn gốc địa lý, nguồn thực vật chính và các hợp chất hóa học của keo ong
(Nguồn: PubMed)

Độ nóng chảy của keo ong

Keo ong là chất mềm, dẻo và dính ở nhiệt độ 25°C đến 45°C.

Đặc biệt, ở trạng thái đông lạnh, nó trở nên cứng và giòn. Nó sẽ vẫn giòn sau khi xử lý như vậy ngay cả ở nhiệt độ cao hơn.

Trên 45°C, keo ong sẽ ngày càng dính và dẻo. Keo ong sẽ trở thành chất lỏng ở nhiệt độ 60°C đến 70°C, nhưng đối với một số mẫu, điểm nóng chảy có thể lên tới 100°C.

Độ hòa tan của keo ong

Xem xét cấu trúc phức tạp của keo ong cho thấy keo ong không thể được sử dụng trực tiếp.

Keo ong được chiết xuất thương mại bằng dung môi thích hợp. Các dung môi phổ biến nhất được sử dụng để chiết xuất là nước, metanol, etanol, cloroform, diclometan, ete và axeton. Nhiều thành phần diệt khuẩn hòa tan trong nước hoặc rượu nên loại bỏ vật liệu trơ và bảo quản các hợp chất mong muốn.

Thành phần keo ong phụ thuộc vào khu vực địa lý và thứ hai là phương pháp chiết xuất, dung môi cần được lựa chọn cẩn thận. Dung môi chính dùng để chiết các hợp chất có hoạt tính sinh học và các hợp chất hóa học khác được xác định trong Bảng​ 2 và Bảng 3.

các loại dung môi chiết xuất hoạt chất keo ong

Bảng 2: Các dung môi khác nhau được sử dụng để chiết xuất keo ong
(Nguồn: PubMed)

hoạt tính của keo ong thu thập tại Ấn Độ

Bảng 3: Hoạt tính keo ong thu thập tại các khu vực ở Ấn Độ
(Nguồn: PubMed)

Hoạt tính sinh học của keo ong

Hoạt tính chống oxy hóa

Keo ong đáng chú ý vì đặc tính chống oxy hóa của nó. Các chất chống oxy hóa có trong keo ong đóng một vai trò lớn trong đặc tính điều hòa miễn dịch.

Các flavonoid tập trung trong keo ong là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá khả năng chống oxy hóa là dựa trên sự suy giảm các gốc tự do bằng cách bổ sung các hợp chất “scavenger”. Các phép đo mức tiêu thụ gốc 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) có liên quan đến khả năng nội tại của một chất hoặc một hỗn hợp phức tạp để tặng các nguyên tử hydro hoặc electron cho loài phản ứng này trong một hệ thống đồng nhất.

Có báo cáo rằng keo ong làm tăng phản ứng miễn dịch tế bào thông qua việc tăng mRNA cho interferon- γvà kích hoạt việc sản xuất các cytokine.

Chiết xuất nước keo ong được thu thập từ ba khu vực địa lý (Motobes, Kafr El-Sheikh và Desouk) ở Tỉnh Kafr El-Sheikh, Ai Cập, đã được chuẩn bị. Dịch chiết được phân tích để xác định hàm lượng polyphenol tổng số nằm trong khoảng từ 5,70 đến 8,79 g/100 gm mẫu và từ 22,80 đến 34,30 g/100 g dịch chiết khô đông lạnh.

Hàm lượng flavonoid tổng số dao động từ 3,05 đến 4,85 g/100 g mẫu.

Chiết xuất nước keo ong được đánh giá về hoạt tính chống oxy hóa bằng cách sử dụng βtẩy trắng -carotene và hệ thống xét nghiệm loại bỏ gốc tự do 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH).

Người ta quan sát thấy rằng tất cả keo ong đều có hoạt tính chống oxy hóa mạnh do hàm lượng tổng phenol và flavonoid của chúng. Hoạt động cao nhất được tìm thấy đối với mẫu từ Desouk, tiếp theo là mẫu từ Kafr El-Sheikh, sau đó là mẫu từ Motobes.

Chiết xuất keo ong đông khô có thể được sử dụng làm chất chống oxy hóa tự nhiên trong dầu hướng dương so với BHT và TBHQ. Keo ong từ Desouk và Kafr El-Sheikh ở nồng độ 200 và 300 ppm tương tự nhau trong việc giảm giá trị peroxide và cả hai loại ở nồng độ 300 ppm đều tốt hơn BHT nhưng thấp hơn TBHQ, được thêm vào ở nồng độ 200 ppm, trong việc giảm sản xuất peroxit và hydroperoxidase trong dầu hướng dương ở 63°C trong 4 ngày.

Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có khả năng loại bỏ các gốc tự do và do đó bảo vệ lipid và các hợp chất khác như vitamin C khỏi bị oxy hóa hoặc phá hủy. Có khả năng các gốc tự do hoạt động, cùng với các yếu tố khác, là nguyên nhân gây ra sự lão hóa và suy thoái tế bào trong các tình trạng như bệnh tim mạch, viêm khớp, ung thư, tiểu đường, bệnh Parkinsonbệnh Alzheimer.

Tổn thương oxy hóa cũng có thể dẫn đến chức năng gan kém. Các nghiên cứu trên chuột in vitro cho thấy chiết xuất keo ong bảo vệ chống lại tổn thương tế bào gan.

Mẫu keo ong từ Algarve, phía nam vùng Bồ Đào Nha, có chứa hợp chất phenolic và nhóm phenolic này cho thấy hoạt động chống oxy hóa.

Nước được cho là kém hiệu quả và ít độc hơn trong việc chiết xuất các hợp chất phenolic từ keo ong so với metanol và nước/etanol.

Vào mùa xuân, lượng phenol cao hơn (tổng phenol, flavon, flavonol, flavanone và dihydroflavonol) được phát hiện trong chiết xuất hydroalcoholic của keo ong so với mùa đông. Theo khu vực, mức độ phenol thay đổi. Vào mùa xuân, lượng phenol được phát hiện trong chiết xuất keo ong hydroalcoholic cao hơn so với mùa đông.

Trong số ba khu vực chính của Algarve nơi các mẫu được thu thập, những khu vực từ Barrocal có hàm lượng polyphenol cao nhất, tùy theo mùa (mùa đông hoặc mùa xuân). Trong mỗi khu vực, hàm lượng phenol thay đổi tùy theo khu vực.

Liên quan đến hoạt tính chống oxy hóa, các mẫu từ Barrocal cho thấy khả năng nhặt gốc tự do tốt hơn so với các mẫu từ các khu vực còn lại, tùy thuộc vào phương pháp chống oxy hóa và mùa thu thập. Miguel và cộng sự. đã mở rộng công việc của họ và mô tả đặc tính chống oxy hóa được đánh giá cùng với khả năng chiết xuất keo ong để loại bỏ DPPH và các gốc tự do ABTS cũng như anion superoxide.

Hoạt tính kháng khuẩn

Theo Kumar và cộng sự, đặc tính kháng khuẩn của keo ong được thu thập từ Gujarat bằng phương pháp khuếch tán thạch chống lại Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Candida albicansAspergillus niger.

Chiết xuất ethanol của mẫu (conc. 200 mg/mL) cho thấy hoạt tính kháng khuẩn cao đối với vi khuẩn Gram dương, tức là Bacillus subtilis, nhưng có hoạt tính kém nhất đối với vi khuẩn Gram âm (P . aeruginosaE . coli). Nấm men C. albicans cho thấy vùng ức chế vừa phải trong khi A. niger không thể hiện bất kỳ hoạt động nào. Tuy nhiên, ít nhất là ở chiết xuất metanol 40%.

Selvan và cộng sự. thu thập keo ong từ những nơi khác nhau ở làng Hunasamaranahalli gần Bangalore. họ quan sát thấy rằng keo ong kết hợp với chlorhexidine có hoạt tính kháng khuẩn cao chống lại Streptococcus mutans.

Keo ong kết hợp với chlorhexidine có thể ngăn chặn khả năng gây bệnh của mảng bám răng bằng cách ức chế sự bám dính và tích tụ của Streptococci gây sâu răng trên bề mặt răng.

Việc ức chế sự gia tăng căng thẳng lâm sàng bằng một lượng nhỏ keo ong cho thấy rằng nó có thể được sử dụng trong điều trị sâu răng.

các vi khuẩn được dùng đánh giá hoạt tính kháng khuẩn

Các vi khuẩn sử dụng trong đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của keo ong.

Hoạt tính kháng nấm

Keo ong đã cho thấy tác dụng diệt nấm đối với các loại nấm làm hư nước trái cây Candida famata, C. glabrata, C. kefyr, C. pelliculosa, C. parapsilosisPichia ohmeri.

Tác dụng diệt nấm có liên quan đến sự hiện diện của flavonoid.

Keo ong là sản phẩm của ong có hoạt tính kháng nấm cao nhất được thử nghiệm với 40 chủng nấm men C. albicans, C. glabrata, C. kruseiTrichosporon spp.

Keo ong ức chế sự phát triển của C. albicans (MIC 0,2–3,75  μ g/mL), C. glabrata (MIC 0,03–7,5  μ g/mL), Trichosporon spp. (MIC 0,1–0,4 μ g/mL), và Rhodotorula sp. (MIC < 0,01  µg /mL) và chủng nhạy cảm nhất là Rhodotorula spp. Chủng kháng thuốc mạnh nhất là C. Albicans.

Trong một nghiên cứu chưa được công bố ở Bangalore, keo ong Ấn Độ đã được quan sát là có hiệu quả hơn các chất chống ung thư được sử dụng thường xuyên trong việc ức chế sự phát triển của Streptococcus mutans vốn là nguyên nhân thường gặp gây sâu răng.

Oliveira và cộng sự. (2006) đã nghiên cứu 67 mẫu nấm men được phân lập và định danh từ các mẫu bệnh nấm móng bao gồm các loài sau: Candida albicans , Candida parapsilosis , Candida tropicalis ,Candida kefyr , Candida guilliermondii , Candida lusitaniae , Candida glabrata , Candida stellatoidea , Candida Trichosporon sp. trong đó có T. asahii , T. _ trứng , và T. cutaneum , một loài Geotrichum candidum và ba loài Saccharomyces cerevisiae . Trichosporon sp. là loài nhạy cảm nhất, cho thấy MIC 50 và MIC 90 là 1,25 × 10 −2  mg/mL flavonoid và Candida tropicalislà loại có khả năng kháng cao nhất, với CFM 50 là 5 × 10 −2  mg/mL flavonoid và MFC 90 là 10 × 10 −2  mg/mL [ 25 ].

Hoạt tính chiết keo ong trong etanol được nâng cao bằng phương pháp khuếch tán đĩa khi nồng độ tăng lên 20% và 30%. EEP không có hiệu quả chống lại C. albicans.

Hoạt tính kháng ký sinh trùng

Hoạt tính chống động vật nguyên sinh được đánh giá bằng tác dụng ức chế tăng trưởng trong ống nghiệm đối với việc nuôi cấy ký sinh trùng sau khi ủ với sự có mặt của keo ong với nồng độ khác nhau.

Tác dụng của keo ong châu Âu đối với động vật nguyên sinh được báo cáo bởi một số ấn phẩm gây bệnh ở người và động vật như trichomonas, toxoplasmosis, giardia, bệnh Chagas, leishmania và sốt rét.

Hoạt tính chống động vật nguyên sinh cũng đã được báo cáo trên Giardia lamblia, Trichomonas vagis, Toxoplasma gondii, Leishmania donovani và Trypanosoma cruzi. Ngoài ra, hoạt động chống động vật nguyên sinh của EEP cũng được báo cáo đối với G. tá tràng.

Hoạt tính chống ung thư

Hoạt động chống ung thư của keo ong đã được Orsolic và cộng sự nghiên cứu.

Hoạt động ngăn ngừa ung thư của keo ong trong mô hình động vật và nuôi cấy tế bào có thể là kết quả của khả năng ức chế tổng hợp ADN trong tế bào khối u, khả năng gây ra apoptosis của tế bào khối u và đặc tính kích hoạt đại thực bào để tạo ra các yếu tố có khả năng điều chỉnh quá trình tự hủy của chúng. chức năng của tế bào B, T và NK tương ứng.

Hơn nữa, những kết quả này cho thấy flavonoid từ keo ong đóng vai trò bảo vệ chống lại độc tính của các tác nhân hóa trị liệu hoặc bức xạ ở chuột, mang lại hy vọng rằng chúng có thể có tác dụng bảo vệ tương tự ở người. Sự kết hợp với liệu pháp bổ trợ chống oxy hóa có thể nâng cao hiệu quả của hóa trị liệu bằng cách cải thiện tác dụng phụ lên bạch cầu, gan và thận và do đó cho phép tăng liều.

Mặc dù nhiều polyphenol có hoạt tính chống di căn, các este phenethyl axit caffeic (CAPE) từ keo ong cây dương và Artepillin C từ keo ong Baccharis đã được xác định là chất chống ung thư mạnh nhất.

Khả năng chống ung thư trong ống nghiệm của keo ong trong tế bào lympho ở người đã được nghiên cứu. Các mẫu máu được lấy từ 10 nam giới khỏe mạnh, tình nguyện viên không hút thuốc, được ủ và tiếp xúc với nồng độ keo ong ngày càng tăng (0,01, 0,05, 0,1, 0,2, 0,5, 0,7 và 1,0 mL). Tỷ lệ vi nhân trung bình là 1,4770,38–4,0270,64. Tỷ lệ chỉ số phân bào nằm trong khoảng từ 19,4572,22 đến 0,2870,33. Sự khác biệt giữa các ô đối chứng và ô tiếp xúc có ý nghĩa thống kê (pp 0: 05).

Tiếp xúc với nồng độ keo ong khác nhau không thể tạo ra tác dụng gây ung thư ở tế bào lympho ngoại vi của con người trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, việc tăng tỷ lệ vi nhân (MN) cho thấy keo ong có thể có tác dụng gây ung thư ở nồng độ cao.

Hoạt tính chống viêm

Viêm là phản ứng sinh học phức tạp của các mô mạch máu đối với các kích thích có hại, chẳng hạn như mầm bệnh, tế bào bị tổn thương, chất kích thích và các gốc tự do. Hoạt động chống viêm có nghĩa là tác dụng chính của hệ thống phòng thủ của vật chủ.

Hoạt động chống viêm của keo ong đã được Almeida và Menezes xem xét.

Keo ong có tác dụng ức chế hoạt động của myeloperoxidase, NADPH-oxidase ornithine decarboxylase, tirosine-protein-kinase và hyaluronidase từ tế bào mast của chuột lang.

Hoạt động chống viêm này có thể được giải thích bằng sự hiện diện của các dẫn xuất flavonoid và axit cinnamic.

Loại thứ nhất bao gồm acacetin, quercetin và naringenin; loại thứ hai bao gồm axit caffeic phenyl ester (CAPE) và axit caffeic (CA).

CAPE và galangin, cả hai đều là thành phần keo ong cây dương điển hình, thể hiện hoạt động chống viêm và ức chế đáng kể phù nề carrageenan, viêm màng phổi carrageenan và viêm khớp bổ trợ ở chuột.

Một chiết xuất ethanol của keo ong đã ức chế sự tạo ra tuyến tiền liệt và leukotriene bởi các đại thực bào phúc mạc chuột trong ống nghiệm và trong quá trình viêm phúc mạc cấp tính do zymosan gây ra trong cơ thể.

Keo ong trong chế độ ăn uống đã ức chế đáng kể con đường lipoxygenase của quá trình chuyển hóa axit arachidonic trong quá trình viêm trong cơ thể. CAPE là chất điều biến chuyển hóa axit arachidonic mạnh hơn axit caffeic, quercetin và naringenin.

Hoạt động bảo vệ gan

Khả năng bảo vệ của keo ong đã được đánh giá chống lại stress oxy hóa do thủy ngân gây ra và sự thay đổi enzyme chống oxy hóa ở gan chuột.

Tiếp xúc với clorua thủy ngân (HgCl 2; 5 mg/kg; ip) gây ra căng thẳng oxy hóa bằng cách tăng quá trình peroxid hóa lipid và mức độ glutathione bị oxy hóa cùng với việc giảm đồng thời glutathione và các enzyme chống oxy hóa khác nhau.

Nhiễm độc thủy ngân làm sai lệch hoạt động của enzyme đánh dấu gan trong huyết thanh.

Điều trị kết hợp keo ong (200 mg/kg; po) đã ức chế quá trình peroxid hóa lipid và mức độ glutathione bị oxy hóa trong khi làm tăng mức độ glutathione.

Hoạt động của các enzyme chống oxy hóa, nghĩa là superoxide dismutase, catalase, glutathione S-transferase và glucose 6-phosphate dehydrogenase, cũng được phục hồi đồng thời theo hướng kiểm soát sau khi sử dụng keo ong.

Giải phóng các transaminase huyết thanh như phosphatase kiềm, lactate dehydrogenase và γ-glutamyl transpeptidase được phục hồi đáng kể để kiểm soát sau khi xử lý keo ong.

Kết quả cho thấy keo ong tăng cường khả năng chống oxy hóa chống lại độc tính do thủy ngân gây ra và cung cấp bằng chứng cho thấy nó có tiềm năng điều trị như tác nhân bảo vệ gan.

Nghiên cứu của Bhadauria và cộng sự đã được tiến hành để xác nhận vai trò bảo vệ của chiết xuất keo ong trong CCl 4- Gây ra căng thẳng oxy hóa gan và tổn thương. Chiết xuất keo ong được thu thập từ quận Gwalior và 24 con chuột cái Sprague Dawley đã được sử dụng để thí nghiệm.

Động vật được tiếp xúc với CCl 4 (0,15 mL/kg, ip) trong 12 tuần (5 ngày/tuần) sau đó được điều trị bằng chiết xuất keo ong (200 mg/kg, po) trong 2 tuần liên tiếp.

Chiết xuất ethanol của keo ong đã ngăn chặn thành công những thay đổi này ở động vật thí nghiệm.

Hoạt động của catalase, adenosine triphosphatase, glucose-6-phosphatase, axit và phosphatase kiềm cũng được duy trì ở mức bình thường khi điều trị bằng keo ong.

Các nghiên cứu kính hiển vi ánh sáng cho thấy sự bảo vệ đáng kể ở gan và thận khi điều trị bằng keo ong và do đó, các quan sát sinh hóa đã được chứng minh.

Nghiên cứu này khẳng định tiềm năng bảo vệ gan của chiết xuất keo ong chống lại tổn thương mãn tính do CCl gây ra4 bằng cách điều chỉnh các hoạt động bảo vệ chống oxy hóa.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Tác dụng của chiết xuất keo ong trong ethanol đối với những thay đổi liên quan đến bệnh đái tháo đường thực nghiệm đã được kiểm tra.

Bệnh tiểu đường được gây ra thực nghiệm ở chuột bằng cách tiêm streptozotocin (STZ) ip với liều 60 mg/kg trọng lượng cơ thể trong 3 ngày liên tiếp.

  • Nitơ urê máu (BNU), creatinine, glucose, lipid, malondialdehyd (MDA) và albumin trong nước tiểu đã được đo.
  • Superoxide dismutase (SOD), glutathione (GSH), catalase (CAT) và MDA được đo trong mô thận.

Kết quả cho thấy trọng lượng cơ thể giảm và trọng lượng thận tăng ở động vật mắc bệnh tiểu đường. So với chuột bình thường đối chứng, chuột mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu, BNU, creatinine, cholesterol toàn phần, chất béo trung tính, lipoprotein-cholesterol mật độ thấp (LDL-C), MDA và albumin trong nước tiểu cao hơn và lipoprotein-cholesterol mật độ cao (HDL) thấp hơn. -C) cấp độ.

Hơn thế nữa, MDA mô thận tăng rõ rệt trong khi SOD, GSH và CAT giảm đáng kể. Dùng đường uống chiết xuất keo ong với liều 100, 200 và 300 mg/kg trọng lượng cơ thể đã cải thiện trọng lượng cơ thể và thận, lượng đường trong huyết thanh, hồ sơ lipid, MDA và các xét nghiệm chức năng thận. GSH, SOD và CAT ở thận tăng đáng kể trong khi MDA giảm rõ rệt.

Những kết quả này có thể cho thấy tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ của keo ong có thể cải thiện tình trạng căng thẳng oxy hóa và trì hoãn sự xuất hiện của bệnh thận do tiểu đường ở bệnh nhân đái tháo đường và CAT tăng đáng kể trong khi MDA giảm rõ rệt.

Tác dụng của keo ong Trung Quốc và Brazil đối với bệnh đái tháo đường type 1 do streptozotocin gây ra ở chuột Sprague Dawley đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy keo ong Trung Quốc và keo ong Brazil ức chế đáng kể tình trạng giảm trọng lượng cơ thể và tăng đường huyết ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, chuột được điều trị bằng keo ong Trung Quốc cho thấy nồng độ glycated hemoglobin giảm 8,4% so với chuột mắc bệnh tiểu đường không được điều trị. Đo chuyển hóa lipid trong máu cho thấy tình trạng rối loạn lipid máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường và keo ong Trung Quốc giúp giảm mức cholesterol toàn phần xuống 16,6%.

Hơn nữa, tình trạng căng thẳng oxy hóa trong máu, gan và thận đã được cải thiện ở nhiều mức độ khác nhau bởi cả keo ong Trung Quốc và keo ong Brazil. Sự giảm rõ rệt về mức độ alanine transaminase, aspartate transaminase, nitơ urê trong máu và tốc độ bài tiết microalbumin niệu trong nước tiểu đã chứng minh tác dụng có lợi của keo ong đối với chức năng gan.

Tác dùng điều hòa miễn dịch của keo ong

Tác dụng điều hòa miễn dịch của dẫn xuất hòa tan trong nước (water-soluble derivative – WSD) của keo ong tự nhiên đã được nghiên cứu.

Việc sử dụng WSD qua đường uống và đường tiêm đã nâng cao tỷ lệ sống sót và thời gian sống sót trung bình ở các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thực nghiệm (Klebsiella pneumoniae, Staphylococcus aureus ) và nấm (Candida albicans) ở chuột. Sự đề kháng tăng lên cũng được quan sát thấy ở Klebsiella pneumoniae nhiễm trùng sau khi điều trị bằng cyclophosphamide.

WSD kích thích các đại thực bào phúc mạc sản xuất interleukin-1 in vitro, tương ứng với tổng lượng protein tiết ra tăng cao. Ngoài ra, WSD không thể kích hoạt sự tăng sinh tế bào lympho như được xác định bằng xét nghiệm hạch bạch huyết khoeo. WSD được đề xuất để tăng cường khả năng phòng vệ của vật chủ không đặc hiệu thông qua kích hoạt đại thực bào.

Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Sâu răng là một bệnh truyền nhiễm được cộng đồng quan tâm trên toàn thế giới.

Trong số các vi khuẩn liên quan đến bệnh lý này có Streptococcus mutans, Streptococcus sobrinus và các sinh vật thuộc chi ActinomycesLactobacillus.

Ngành công nghiệp dược phẩm đang tập trung vào việc phát hiện ra các sản phẩm kháng khuẩn mới sau khi có khả năng kháng khuẩn cao hơn những sản phẩm đã được biết đến.

Tác dụng của chiết xuất keo ong etanolic đối với vi khuẩn Lactobacillus fermentum đã được nghiên cứu.

Vi khuẩn này được phân lập sau khi xác định bằng phản ứng chuỗi polymerase sử dụng mồi dành riêng cho loài và sau khi nuôi cấy các mẫu vi sinh từ sâu răng của bệnh nhân được chẩn đoán sâu răng và có chỉ định nhổ răng.

L. fermentum được phát hiện ở 9/40 bệnh nhân, tương ứng 22%. Nghiên cứu về độ nhạy cảm, được thực hiện bằng cách pha loãng vi đĩa, đã tìm thấy hoạt tính kháng khuẩn của chiết xuất keo ong trong etanolic.

Trong số các kết quả, người ta nhận thấy rằng các polyphenol này có nồng độ nằm trong khoảng từ 9 ± 0,3 đến 85 ± 2,1 mg/mL.

Phân tích sắc ký cho phép xác định axit caffeic, myricetin, quercetin, kaempferol, apigenin, pinocembrin, galangin và phenethyl ester của axit caffeic.

Dị ứng, viêm mũi và hen suyễn

Không có tác dụng phụ nào liên quan đến chuột và người sau khi sử dụng keo ong xanh Brazil. Keo ong không độc hại và nồng độ an toàn cho con người sẽ là khoảng 1,4 mg/kg và ngày hoặc 70 mg/ngày.

Tuy nhiên, các trường hợp dị ứng và viêm da tiếp xúc với keo ong luôn được báo cáo, chủ yếu ở những người nuôi ong.

Rajpara và cộng sự. đề cập rằng tỷ lệ mắc bệnh viêm da tiếp xúc tăng lên trong hai thập kỷ qua có thể là do việc sử dụng nó trong các chế phẩm mỹ phẩm và dược phẩm.

Viêm mũi là một rối loạn triệu chứng của mũi, với tình trạng tắc mũi, tiết dịch và hắt hơi, thường gặp nhất do tiếp xúc với chất gây dị ứng, vi khuẩn hoặc vi rút. Đây là vấn đề sức khỏe toàn cầu, ảnh hưởng đến đời sống xã hội, giấc ngủ, hiệu quả học tập và làm việc, không phân biệt giới tính, tuổi tác và dân tộc.

Shinmei và cộng sự. (2009) đã nghiên cứu tác dụng của keo ong Brazil đối với việc hắt hơi và cọ xát mũi trong bệnh viêm mũi dị ứng thực nghiệm ở chuột, kết luận rằng keo ong có thể có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông qua việc ức chế giải phóng histamine.

Một lần sử dụng keo ong không gây ra tác dụng đáng kể đối với cả việc cọ xát mũi và hắt hơi do kháng nguyên gây ra ở liều 1000 mg/kg, nhưng sự ức chế đáng kể đã được quan sát thấy sau khi dùng lặp lại trong 2 tuần với liều này.

Hen suyễn là một rối loạn viêm mãn tính của đường thở do tăng phản ứng với các chất gây dị ứng dạng hít, dẫn đến tắc nghẽn luồng khí có thể đảo ngược và viêm đường thở, tăng động đường thở kéo dài và tái cấu trúc đường thở.

Khayyal và cộng sự. (2003) sử dụng chiết xuất keo ong 13% mỗi ngày trong 2 tháng cho bệnh nhân hen suyễn nhẹ đến trung bình. Kết quả là, những bệnh nhân được điều trị bằng keo ong cho thấy tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của các cơn tấn công về đêm giảm và cải thiện chức năng hô hấp, có liên quan đến việc giảm tuyến tiền liệt, leukotriene và các cytokine tiền viêm (TNF-, IL-6 và IL-8) và tăng IL-10. CAPE (10 mg/kg/ngày) làm giảm tình trạng viêm đường hô hấp dị ứng và tăng phản ứng trong mô hình chuột mắc bệnh hen suyễn do ovalbumin gây ra.

Có báo cáo cho rằng stress oxy hóa có thể có một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh hen phế quản, và Cape có thể hữu ích như một liệu pháp bổ trợ cho việc điều trị bệnh này.

Tác dụng phụ của keo ong là gì?

Keo ong có thể dẫn đến tác dụng phụ ở một số cá nhân.

Do thiếu nghiên cứu nên người ta biết rất ít về tác dụng phụ ngắn hạn hoặc dài hạn của keo ong.

Ngừng sử dụng keo ong và liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

Không sử dụng keo ong nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ ong (kể cả mật ong). Keo ong có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu hoặc trong khi phẫu thuật. Ngừng dùng keo ong hai tuần trước khi phẫu thuật.

Những người mang thai hoặc đang cho con bú và trẻ em không nên dùng keo ong vì chưa có đủ nghiên cứu được thực hiện ở những đối tượng này.

Liều dùng của keo ong

Không có liều lượng keo ong được khuyến nghị hàng ngày và không có đủ nghiên cứu trên người để xác định nên dùng bao nhiêu keo ong để hỗ trợ tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, người lớn đã sử dụng keo ong với liều 400 đến 500 miligam qua đường uống mỗi ngày trong tối đa 13 tháng.

Cần nghiên cứu thêm về liều lượng thích hợp.

Điều gì xảy ra nếu dùng quá nhiều keo ong?

Theo hướng dẫn chung, không bao giờ dùng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy ngừng dùng keo ong và nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Keo ong có được tìm thấy trong mật ong không?

Một lượng nhỏ keo ong có thể được tìm thấy trong một số loại mật ong.

Keo ong có giống sáp ong không?

Ong làm keo ong từ sáp ong, nước bọt và các nguyên liệu thực vật thu thập được. Trong tổ ong, keo ong được dùng làm chất keo để bịt những khoảng trống nhỏ, còn sáp ong được dùng để lấp những lỗ lớn hơn. Mặc dù keo ong được làm từ sáp ong nhưng chúng không giống nhau.

Tài liệu tham khảo

  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3872021/
  • https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/propolis
Rate this post

Leave a Reply