Saffron là gì? Tác dụng của Nhụy Hoa Nghệ Tây

Saffron là gì

Saffron là gì?

Saffron (Nhụy Hoa Nghệ Tây) là một trong những loại gia vị và dược liệu có giá trị và đắt nhất được biết đến như một loại “vàng đỏ” trên toàn thế giới, nhờ vào màu sắc, hương vị và dược tính khác biệt của các sợi nhụy mọc bên trong hoa.

Vậy bạn có biết Saffron là gì? Nhụy Hoa Nghệ Tây là gì? Tác dụng của Nhụy Hoa Nghệ Tây đối với sức khỏe như thế nào mà dược liệu này lại có giá trị cao đến như vậy. Bài viết này sẽ cùng các bạn giải đáp những câu hỏi đó và giúp bạn có đầy đủ thông tin về Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây.

cánh đồng nhụy hoa nghệ tây

Ảnh: Wikipedia

Saffron được làm từ nhụy hoa của cây nghệ tây, một loài hoa màu tím nở vào mùa thu và có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Nhưng trong khi các loài thực vật có thể thích nghi về mặt địa lý, chúng rất đặc biệt: hoa chỉ nở trong một đến ba tuần mỗi năm và phải được hái bằng tay.

Nghệ tây (có tên khoa học là Crocus sativus) là thực vật một lá mầm, có củ (monocotyledon), thuộc họ Diên Vĩ (Iridaceae). Loài này được Carl Linnaeus miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Nhụy hoa của hoa nghệ tây nằm ở trung tâm và chứa buồng trứng, có kiểu mỏng, màu vàng phát triển bên trong. Hoa nghệ tây có nhụy màu đỏ tươi, dài từ 20 đến 30 mm.

Crocus sativus không được biết đến trong tự nhiên, và tổ tiên của loài này không được biết đến. Loài Crocus cartwrightianus là tổ tiên có khả năng cao nhất, nhưng C. thomassiC. pallasii vẫn đang được coi là tiền thân tiềm năng.

Nghệ tây là loài bản địa của Tây Nam Á và đã được trồng lần đầu ở Hy Lạp. Là bản sao di truyền đơn hình thái, loài này đã từ từ lan truyền khắp đại lục Á-Âu và sau đó đã được đưa đến các khu vực của Bắc Phi, Bắc Mỹ, và châu Đại Dương.

Nuôi trồng hoa nghệ tây

Nhân giống thực vật thủ công bằng tay là phương pháp tối ưu để nhân giống hoa nghệ tây vì bản thân cây này là một thể tam bội không tự tương thích và không sinh sản hữu tính.

Việc không thể tự sinh sản này đã hỗ trợ cho giả thuyết rằng C. sativus là một đột biến giảm dần từ C. carthwrightianus do kết quả của việc nhân giống chọn lọc.

Củ của cây nghệ tây được trồng cách nhau 12-15 cm và trong một máng có độ sâu 12-15cm.

Hoa phát triển tốt nhất ở những nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ trong đất thoát nước tốt với hàm lượng hữu cơ vừa phải. Mỗi cây nghệ tây có vòng đời từ 7-10 năm.

nuôi trồng nhụy hoa nghệ tây

Ảnh: Internet

Sản xuất nhụy hoa nghệ tây

Việc con người trồng nghệ tây và sử dụng nghệ tây đã diễn ra trong hơn 3.500 năm qua và kéo dài nối tiếp nhau theo các nền văn hóa, lục địa và nền văn minh khác nhau.

Hoa nghệ tây chỉ nở trong 1 đến 3 tuần mỗi năm nên Saffron thường được thu hoạch vào mùa thu từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Một khi hoa đã nở thì phải được thu hoạch ngay trong cùng ngày đó vì nếu không kịp, hoa sẽ héo ngay lập tức và làm giảm chất lượng của saffron.

Công đoạn thu hoạch hoa nghệ tây phải được hái hoàn toàn bằng tay.

thu hoạch nhụy hoa nghệ tây

Ảnh: Wikipedia

Saffron được sản xuất từ ​​nhụy khô, màu vàng cam dài 2,5 – 4 cm của cây nghệ tây có hoa màu tím. Các nhụy ở dạng ống mở ra ở đỉnh thành hình phễu.

Thu hoạch nghệ tây rất tốn công: mỗi bông hoa chỉ có ba nhụy mỏng manh, được hái bằng tay vào buổi sáng, trước sức nóng trong ngày, sau đó sấy khô trong 15 – 30 phút. Sau khi khô, nhụy hoa co lại còn khoảng 1/3 so với hoa tươi. Những bông hoa bị loại bỏ và có thể được dùng để chiết xuất dạng bột.

Để có 1 pound saffron người ta cần đến khoảng 200.000 bông hoa.

Saffron sẽ được tạo thành với một vị đắng đặc trưng.

thu hoạch nhụy hoa nghệ tây

Ảnh: Internet

Chính vì những đặc điểm rất đặc biệt và việc nuôi trồng, thu hái thủ công như vậy nên đã làm cho Saffron trở thành một loại gia vị, dược liệu quý hiếm với giá bán rất đắt đỏ.

Saffron được thu mua tại các trang trại và sau đó chuyển tới kho bảo quản trung tâm để lưu trữ. Sau khi thực hiện các kiểm nghiệm chất lượng bằng các phương pháp vật lý, hóa học và vi sinh trong phòng thí nghiệm, Saffron được xác nhận đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lương  sẽ được phân loại, đóng gói và gửi tới các đại lý phân phối.

nhà máy sản xuất Saffron

Ảnh: Internet

Bảo quản nhụy hoa nghệ tây

Saffron rất nhạy cảm với ánh sáng và hút ẩm và do đó phải được niêm phong tốt và bảo vệ khỏi ánh sáng trong quá trình vận chuyển.

Phân loại sản phẩm Saffron

Phân loại theo chiều dài sợi nhụy hoa nghệ tây

SAFFRON NEGIN

Saffron Negin là loại sợi cao cấp và có giá đắt nhất trong tất cả các loại. Nó được chọn lọc từ những sợi đẹp nhất, cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng, chỉ còn chừa lại khoảng 1mm phần gốc vàng.

Chính vì thế, Saffron Negin có hương thơm đặc và màu sắc rất đậm đà, hàm lượng dưỡng chất cũng cao hơn hẳn so các loại còn lại. Đặc biệt hơn, để thu hoạch Safforon Negin người ta phải thức từ sáng sớm khi ánh mặt trời còn chưa chiếu rọi.

 Saffron Negin

SAFFRON SARGOL (ALL-RED)

Saffron Sargol có tên gọi khác là Saffron All-red. Loại này có sợi ngắn và mảnh hơn Saffron Negin, được loại bỏ hoàn toàn phần chân màu vàng nên sợi Saffron chỉ mang một màu đỏ thẫm đẹp mắt. Người ta cũng thường dùng các sợi nhụy bị gãy đầu để dùng làm Saffron All-red.

SAFFRON SARGOL (ALL-RED)

SAFFRON PUSHALI (POUSHALI)

SaffronPushali là loại được chừa lại phần chân màu vàng dài hơn Saffron Negin để làm tăng trọng lượng. Tuy nhiên loại này lại có chất lượng kém hơn Saffron Negin và All-red.

SAFFRON PUSHALI (POUSHALI)

SAFFRON BUNCH (DASTEH)

Saffron Bunch là loại Saffron nguyên vẹn như khi vừa hái, còn cả đầu lẫn chân. Loại này khi bán thường được bó thành từng bó nên khó kiểm tra được chất lượng của Saffron bên trong.

SAFFRON BUNCH (DASTEH)

SAFFRON KONJ (KONGE)

Saffron Konj là loại chỉ có thân vàng hoặc trắng, sau khi người ta lấy phần trên làm các loại Negin, All-red hay Pushali, thì còn lại phần này và hầu như chúng thường không có giá trị dinh dưỡng.

SAFFRON KONJ (KONGE)

Phân loại theo địa điểm trồng và thu hái nhụy hoa nghệ tây

 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Bahraman
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Dubai
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Iran
 • Saffron – nhuỵ hoa nghệ tây Kashmir
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Tây tạng
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây của Đức
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây của Úc
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Pháp
 • Saffron – nhuỵ hoa nghệ tây Tây ban nha
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Azafran
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Tây á
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Salam
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Organic
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây Mojalal

Nhiều khách hàng khi tìm hiểu về Saffron thường có câu hỏi: Saffron – Nhụy hoa nghệ tây nước nào tốt nhất? Tuy nhiên do khuôn khổ bài viết nên chúng tôi sẽ đề cập trong một bài khác chuyên sâu hơn.

Giá nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Hiện tại, giá 1 kg Saffron hàng chính hãng trên thị trường có giá khoảng dao động xấp xỉ 3000 USD.

Cách phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây thật giả

Do quy trình thu hái thủ công và cần sử dụng một lượng lớn hoa nghệ tây để sản xuất ra Saffon, giá bán lại rất cao nên thật dễ hiểu khi vẫn có rất nhiều nhà sản xuất cố tình tạo ra sản phẩm Saffron kém chất lượng với chỉ 50% là nhụy hoa nghệ tây, số còn lại là bán thành phẩm kém chất lượng được nhuộm màu.

Vì thế, để phân biệt Saffron có phải là hàng chính hãng hay không, có một vài mẹo nhỏ sau đây:

1/ Đầu tiên là bạn cần xem nguồn gốc xuất xứ của nhà sản xuất có đầy đủ không? Thông thường sẽ bao gồm chứng nhận ISO, HACCP, CoA… Đó là những chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng mà bất kì loại nguyên liệu nào dùng cho thực phẩm và dược cũng cần phải có.

2/ Nếu bạn đã mua và mang hộp sản phẩm Saffron về nhà mà vẫn chưa chắc chắn, thì đây là một bài kiểm tra nhanh. Chỉ cần cho 1 ít Saffron vào cốc nước, chất lỏng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt và theo thời gian sẽ biến chất lỏng thành màu mạnh hơn và rực rỡ hơn. Nếu Saffron của bạn ngay lập tức biến nước thành màu vàng mạnh mẽ, đây là dấu hiệu có màu nhuộm nhân tạo.

phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả

Một vấn đề khác với Saffron – đặc biệt là Saffron ở dạng bột – là người ta có thể pha trộn với các thành phần khác, chẳng hạn như củ cải đường, sợi tơ nhuộm đỏ, bột nghệ và ớt bột.

Thành phần hóa học của Saffron

Saffron có vị thơm, nóng và hơi đắng.

So với các loại thực phẩm khác, saffron giàu vitamin như riboflavin (vitamin B2) là 56-138 μg/g (ở cà chua chín là khoảng 3400 μg/g) và thiamine (vitamin B1) 0.7-4 μg/g (quả khóm/thơm là khoảng 2 ug/g).

Giá trị của saffron chủ yếu được đánh giá bởi 4 hợp chất crocin, crocetin, picrocinsafranal.

Các hợp chất này có vai trò quan trọng trong đặc tính của cây như tác dụng sinh lý, màu sắc, mùi cũng như vị đắng.

thành phần hóa học của Saffron

Ảnh: ScienceDirect

 

Màu sắc của saffron chủ yếu liên quan đến số lượng và chất lượng thành phần của crocin, một hợp chất dẫn xuất diester của disaccharide gentiobiose và crocetin (khoảng 6-16% trong nhụy khô). Crocin và crocetin là một dạng không điển hình của carotenoid. Crocin và crocetin cũng có ở hạt của cây dành dành (Gardenia jasminoides).

Hiện nay, nhiều nghiên cứu về công dụng của saffron trong điều trị bệnh, tập trung ở các bệnh lý như trầm cảm, Alzheimer, Parkinson, tiểu đường và cả ung thư. Trong số đó, các thử nghiệm lâm sàng chủ yếu ở bệnh trầm cảm, alzheimer và parkinson.

Các nghiên cứu trong tiểu đường và ung thư chỉ mới dừng lại ở phòng thí nghiệm. Các thử nghiệm lâm sàng cũng còn nhiều mặt hạn chế vì số lượng nghiên cứu ít, quy trình chưa đồng nhất, số lượng bệnh nhân tham gia không nhiều làm giới hạn tính lặp lại và so sánh giữa các thí nghiệm với nhau.

Hơn thế, các thử nghiệm ở giai đoạn phòng thí nghiệm mang tính chất tham khảo, chưa có bằng chứng về hiệu quả ở người. Ngoài ra, chúng vẫn chưa đánh giá tác dụng phụ toàn diện. Do đó, chúng ta cũng cần phải cân nhắc khi sử dụng saffron để điều trị, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây – Saffron

Là một loại gia vị và dược liệu cao cấp nên Saffron luôn được sự quan tâm của các khách hàng về công dụng của nhụy hoa nghệ tây. Có rất nhiều câu hỏi thường được đặt ra như nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì? nhụy hoa nghệ tây có thực sự tốt? nhụy hoa nghệ tây dùng để làm gì? nhụy hoa nghệ tây trị bệnh gì?

tác dụng của saffron

Ảnh: Internet

Trong thực phẩm, nghệ tây được sử dụng như một loại gia vị, màu thực phẩm màu vàng và như một chất tạo hương vị.

Trong sản xuất, chiết xuất nghệ tây được sử dụng làm hương liệu trong nước hoa và làm thuốc nhuộm cho vải.

Dưới đây là một số tác dụng chính của Saffron đối với chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và phòng ngừa bệnh tật.

 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây dùng cho bà bầu
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây trị mụn
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây giải rượu
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ
 • Saffron – nhụy hoa nghệ tây làm đẹp

Phụ nữ sử dụng nghệ tây cho chứng chuột rút kinh nguyệt và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Đàn ông sử dụng nó để ngăn ngừa cực khoái sớm (xuất tinh sớm) và vô sinh.

Một số người bôi nghệ tây trực tiếp lên da đầu để điều trị hói đầu (rụng tóc).

Saffron – chất chống oxy hóa tiềm năng

Saffron chứa một loạt các hợp chất có hoạt tính sinh học hoạt động như chất chống oxy hóa – các phân tử bảo vệ các tế bào của bạn chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa có trong nhụy hoa nghệ tây đáng chú ý bao gồm crocin, crocetin, safranalkaempferol

Crocin và crocetin là các sắc tố carotenoid và chịu trách nhiệm cho màu đỏ của Saffron. Cả hai hợp chất có thể có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ các tế bào não chống lại tổn thương tiến triển, cải thiện tình trạng viêm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Hoạt chất safranal mang đến cho nghệ tây hương vị và mùi thơm riêng biệt. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập của bạn, cũng như bảo vệ các tế bào não của bạn chống lại stress oxy hóa.

Hoạt chất kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây. Hợp chất này có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và hoạt động chống trầm cảm.

Saffron giúp cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm

Saffron có biệt danh là “gia vị ánh nắng mặt trời”. Điều đó không chỉ do màu sắc riêng biệt của nó, mà còn bởi vì nó có thể giúp làm sáng tâm trạng của bạn.

Trong một đánh giá của 5 công trình nghiên cứu, chất bổ sung Saffron có hiệu quả đáng kể so với giả dược trong điều trị các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Các nghiên cứu khác cho thấy dùng 30 mg Saffron mỗi ngày cũng hiệu quả như Fluoxetine, Imipramine và Citalopram – phương pháp điều trị thông thường cho bệnh trầm cảm. Ngoài ra, ít người gặp phải tác dụng phụ từ Saffron so với các phương pháp điều trị khác.

Hơn thế nữa, cả cánh hoa nghệ tây và nhụy giống như sợi chỉ dường như có hiệu quả chống trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, song vẫn cần tiếp tục các nghiên cứu dài hơn trên cơ thể người với nhiều người tham gia là cần thiết trước khi Saffron có thể được đề xuất như là một điều trị trầm cảm.

Saffron có thể làm giảm các triệu chứng PMS

Hội chứng tiền kinh nguyệt (Premenstrual syndrome – PMS) là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý xảy ra trước khi bắt đầu một kỳ kinh nguyệt.

Các nghiên cứu cho thấy Saffron có thể giúp điều trị các triệu chứng PMS.

Phụ nữ trong độ tuổi 20 đến 45, uống 30 mg Saffron mỗi ngày có hiệu quả hơn so với giả dược trong điều trị các triệu chứng PMS, chẳng hạn như khó chịu, đau đầu, thèm thuốc và đau.

Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ cần ngửi mùi Saffron trong 20 phút đã giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol.

Saffron có thể giảm sự thèm ăn và giảm cân

Ăn vặt là một thói quen phổ biến có thể khiến bạn có nguy cơ tăng cân không mong muốn.

Theo nghiên cứu, Saffron có thể giúp ngăn chặn ăn vặt bằng cách kiềm chế sự thèm ăn của bạn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ sử dụng chất bổ sung Saffron cảm thấy no hơn đáng kể, ăn nhẹ ít thường xuyên hơn và giảm cân đáng kể so với những phụ nữ trong nhóm giả dược.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác, việc bổ sung chiết xuất Saffron giúp giảm đáng kể sự thèm ăn, chỉ số khối cơ thể (BMI), chu vi vòng eo và tổng khối lượng chất béo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào hoạt chất trong Saffron có thể giúp kiềm chế sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Một giả thuyết cho rằng Saffron làm tăng tâm trạng của bạn, từ đó làm giảm ham muốn ăn vặt.

Saffron trong điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường thường có nguy cơ ung thư cao hơn người khỏe mạnh. Do đó, bài viết này cũng đề cập đến tác dụng của saffron trong điều trị tiểu đường. Tuy nhiên, các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng còn hạn chế, khó có thể khẳng định saffron sẽ có tác dụng cho các bệnh nhân tiểu đường.

Đây là một bệnh chuyển hóa bởi sự tăng đường huyết và sản xuất các gốc oxy hóa tự do. Sự mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có oxy (reactive oxygen species) và cơ chế chống oxy hóa là tác nhân gây ra các bệnh lý của tiểu đường.

Các chiết xuất saffron tinh khiết có khả năng bảo vệ tế bào bao gồm việc ức chế sự hoạt động của các enzyme ảnh hưởng lên alpha‐glucosidase, alpha‐amylase, và cholinesterases (những enzyme này tăng cường phân cắt đường đa thành glucose).

Một số thí nghiệm cho thấy crocin có tác dụng chống oxy hóa lên chuột bị tiểu đường. Thêm vào đó, crocetin có thể tăng tiết insulin từ các tế bào beta ở tụy (pancreatic β‐cells), làm giảm lượng glucose máu.

Một nghiên cứu khác cho thấy saffron làm tăng khả năng hấp thu glucose đáng kể và nhạy cảm với insulin (insulin sensitivity) trong tế bào cơ và làm tăng cường sự phosphoryl hóa của AMPK/ ACC (AMP‐activated protein kinase/acetyl‐CoA carboxylase) và MAPK (mitogen‐activated protein kinases) – các gen liên quan đến việc duy trì cân bằng năng lượng trong tế bào.

Trong một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ngẫu nhiên trên 208 bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2, khi đối chiếu với nhóm dùng giả dược, nhóm bệnh nhân sử dụng hỗn hợp thảo dược (saffron, quế, bạch đậu khấu, gừng) cho thấy có hiệu quả lên việc kiểm soát cholesterol, nhưng chúng không kiểm soát đường máu, stress oxy hóa, và đáp ứng viêm.

Mặt khác, chiết xuất saffron hydroalcoholic có khả năng cải thiện kiểm soát glucose máu bằng cách giảm đường máu lúc đói trong 54 bệnh nhân tiểu đường loại 2. Do sự mâu thuẫn về hiệu quả điều trị của saffron trong điều trị tiểu đường giữa các thí nghiệm, các nhà khoa học cần phải tiếp tục nghiên cứu.

Saffron trong điều trị bệnh ung thư

Hiện nay, thế giới cũng chưa có thử nghiệm lâm sàng nào đánh giá hiệu quả điều trị của saffron trong ung thư mà chỉ dừng ở phòng thí nghiệm. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (đánh giá tác động của saffron trên các dòng tế bào ung thư, hoặc động vật) cho thấy chiết xuất saffron hoặc các hợp chất chính của nó có thể ức chế tế bào ung thư.

Các nghiên cứu thực hiện trên chuột cho thấy chiết xuất saffron khi được bôi ngoài da hoặc qua đường uống/tiêm tĩnh mạch có tác dụng chống ung thư, khả năng cải thiện cấu trúc của da trên ung thư biểu mô da.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất nước saffron và crocetin ức chế quá trình phát triển của ung thư dạ dày trên chuột. Thêm vào đó, saffron có thể gây chết tế bào theo chương trình (apoptosis) ở ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, và ung thư bàng quang.

Hiệu quả kháng ung thư ở saffron có thể liên quan đến một số cơ chế. Saffron và các hợp chất của nó có thể ức chế sinh tổng hợp ARN và ADN . Những cơ chế chống ung thư khác, chủ yếu là hợp chất carotenoids, có khả năng chống oxi hóa và crocetin làm giảm quá trình peroxy hóa lipid (phản ứng oxy hóa để phân hủy lipid) ở ung thư phổi trên chuột.

Như vậy, saffron cho thấy hiệu quả trong điều trị ung thư và bệnh tiểu đường ở các dòng tế bào và chuột, nhưng vẫn cần phải được nghiên cứu thêm. Hơn thế, chưa có kết luận chắc chắn nào về hiệu quả chữa trị của saffron lên hai bệnh lý này ở người.

Do đó, tác dụng của “vàng đỏ” được nêu ra ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, và việc điều trị cần sử dụng các thuốc hoặc các phương pháp dựa trên chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên coi saffron là một loại thần dược chữa được bách bệnh.

>>> Xem thêm: Selen là gì? Tác dụng của Selen đối với sức khỏe

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng phụ không?

Nhìn chung, Saffron là AN TOÀN khi sử dụng với ít hoặc không có tác dụng phụ.

Khi dùng trong nấu ăn, nhụy hoa nghệ tây thường không gây ra bất kì tác dụng phụ nào.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm khô miệng, lo lắng, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn, thay đổi khẩu vị và đau đầu.

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở một số người.

Khi dùng Saffron như thực phẩm chức năng, mọi người có thể an toàn dùng tới 1,5 gram nghệ tây mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ 30 mg nghệ tây mỗi ngày đã được chứng minh là đủ để gặt hái những lợi ích sức khỏe của nó

Tuy nhiên, dùng một lượng lớn Saffron cùng lúc qua đường uống là KHÔNG AN TOÀN. Liều cao có thể gây ngộ độc, bao gồm xuất hiện màu vàng của da, mắt và niêm mạc; nôn mửa; chóng mặt; tiêu chảy ra máu; chảy máu mũi, môi và mí mắt; tê liệt; và các tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Liều từ 5 gram trở lên có thể có tác dụng độc hai với cơ thể, thậm chí dẫn đến nguy cơ gây tử vong.

Phụ nữ mang thai và cho con bú có dùng được Saffron không?

Dùng Saffron qua đường uống với số lượng lớn hơn những gì thường thấy trong thực phẩm là KHÔNG AN TOÀN

Bà bầu nên tránh dùng liều cao, vì một lượng lớn nhụy hoa nghệ tây (> 5g) có thể làm cho tử cung co lại và có thể gây sảy thai.

Sử dụng nhụy hoa nghệ tây (Saffron) đúng cách

Saffron là một loại gia vị thơm ngon và đầy màu sắc được sử dụng trong bánh mì, món tráng miệng và các món ăn chính ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Iran. Không có nó, một món cà ri Ấn Độ hay paella Tây Ban Nha cũng sẽ giống nhau.

Tại Việt Nam, Saffron mới được biết đến trong vài năm gần đây và do giá của Saffron vẫn còn cao so với thu nhập bình quân của Việt Nam nên việc có được Saffron chính hãng và đảm bảo chất lượng là mối quan tâm hàng đầu. Ngoài ra, các vấn đề về cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây đúng cách cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm, trong đó có các chị em và người lớn tuổi.

Phần ăn được của nghệ tây là nhụy, là một cuống dài, mỏng, bên trong bông hoa.

sử dụng saffron trong đồ uống

Ảnh: Internet

Saffron có vị như thế nào?

Nó có hương vị rất thanh và thơm, với vị cay và hơi đắng.

Vậy Saffron có thể dùng để làm gì?

Có nhiều cách sử  dụng Saffron trong các món ăn như nấu cùng cơm cũng như với rau, thịt, hải sản, thịt gia cầm và trong các món nướng. Nhụy hoa nghệ tây giúp bổ sung thêm hương vị của dượ liệu và màu vàng cam đẹp mắt cho món ăn.

sử dụng saffron trong thức ăn

Ảnh: Internet

Cách pha nhụy hoa nghệ tây

Bạn cũng có thể sử dụng 2-3 sợi Saffron hãm cùng nước nóng để tạo ra thức uống trà Saffron tuyệt hảo.

cách pha trà saffron

Ảnh: Internet

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây có thể ngâm với mật ong; làm mặt nạ đắp mặt giúp da tươi trẻ và khỏe khoắn hơn.

Kết luận

Như vậy, khi kiên nhẫn đọc từ đầu đến cuối của bài viết này, đến đây bạn đã có một cái nhìn tổng quan để trả lời cho câu hỏi Saffron là gì? Thông qua đó, bạn cũng đã hình dung được đặc điểm phân loại, nuôi trồng, thu hái, sản xuất và bảo quản Saffron để tạo ra loại gia vị, dược liệu đắt đỏ nhất hành tinh.

Ngoài ra, chúng tôi cũng mong rằng bạn có thêm những thông tin cần thiết về tác dụng của Saffron và cách sử dụng Saffron trong cuộc sống hàng ngày cũng như dùng làm dược liệu giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Tài liệu tham khảo

www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (26 votes)