Vi khuẩn có thể đẩy nhanh quá trình ung thư đại tràng

ung thư đại tràng, khối u, đột biến

Vi khuẩn có thể đây nhanh quá trình ung thư đại tràng

Phần lớn ung thư đại tràng/ruột (colon cancer) có thể bị gây ra bởi bị nhiễm một loại vi khuẩn thường có ở trên bò. Nhiều thập kỷ qua chúng ta biết rằng Streptococcus gallolyticus (SGG) đôi khi còn xuất hiện ở khối u đại tràng, nhưng giờ đây vi sinh vật này đã được phát hiện là trực tiếp gây ra sự phát triển khối u trên chuột.

Ung thư phát sinh khi các tế bào có đột biến trong DNA của nó, cho phép tế bào đó bắt đầu sinh trưởng nhanh chóng. Đôi khi một nguyên nhân đặc biệt bị nghi ngờ – như là khói thuốc lá gây ung thư phổi, hay HPV với ung thư cổ tử cung. Nhưng thường thì không có nguyên nhân rõ ràng, và các đột biến sinh ra ung thư có thể xuất hiện một cách ngẫu nhiên.

Ung thư đại tràng, là loại ung thư phổ biến thứ 3 tại Vương quốc Anh, trước đó đã có liên hệ với các yếu tố nguy cơ thuộc về chế độ ăn uống, như là ăn quá nhiều thịt đỏ hay thịt qua chế biến, hoặc là ăn không đủ chất xơ. Nhưng các nhà nghiên cứu tự hỏi rằng liệu SGG, loài vi khuẩn có thể được tìm thấy ở một số mẫu ung thư đại tràng, có thực hiện một vai trò gì đó?

Để kiểm chứng, Yi Xu tại Texas A&M Health Science Center và nhóm của bà đã cho chuột đã được tiền xử lý để phát triển các khối u đại tràng ăn thức ăn chứa vi khuẩn này. Những con chuột ăn SGG phát triển kích thước khối u gấp khoảng 2 lần so với các con chuột khác ăn một loại vi khuẩn khác. Nhóm cũng khám phá ra rằng các tế bào ung thư đại tràng của người trên đĩa nuôi phân chia nhanh hơn khi có mặt cả vi khuẩn SGG. “Một cách nào đó nó có thể thúc đẩy các lộ trình trình quan trọng đối với sự tăng sinh tế bào,” bà Xu nói.

Khi nhóm nghiên cứu khảo sát các mẫu ung thư từ người bệnh ung thư đại tràng, họ thấy rằng 74% có vi khuẩn SGG, và 26% có với mức độ rất cao. Điều này gợi ý một điều là vi khuẩn thực hiện một vai trò ở ung thư đại tràng, có thể đến 74%.

Nhưng vẫn chưa biết liệu SGG có nằm sau các đột biến gây phát sinh ung thư hay không. Thay vào đó, vi khuẩn này có thể làm tăng tốc sự phát triển của các khối u nhỏ đang tồn tại, bà Xu cho biết. Đó là điều mà nhóm của bà dự định sẽ kiểm tra tiếp sau, bằng cách đưa vi khuẩn vào chuột khỏe mạnh không bị tiền xử lý để gây ung thư. Nếu vai trò của vi khuẩn trong ung thư được xác nhận, ung thư đại tràng một ngày nào đó có thể được chữa trị với kháng sinh và thậm chí là được ngăn ngừa bởi vắc – xin.

Có khoảng 2 – 8% người mạnh khỏe có SGG trong mô ruột. Vẫn chưa rõ làm thế nào con người nhiễm chúng, nhưng vi khuẩn này cũng được biết tới là nhiễm vào bò và nghiên cứu trước đã cho thấy những người sống ở vùng nông thôn Tây Ban Nha có tần suất nhiễm cao gấp 6 lần so với khu vực thành thị ở Barcelona.

SGG đôi khi còn lây nhiễm van tim, và bác sĩ thường khuyên bất cứ ai bị nhiễm loại này nên kiểm tra ung thư đại tràng. Một nghiên cứu trước kia đã phát hiện ra rằng chừng một nửa số người bị nhiễm SGG van tim cũng bị ung đại tràng chưa từng được chẩn đoán trước. Bất kỳ ai bị nhiễm SGG tim dù không có khối u cũng nên kiểm tra thường xuyên, theo lời khuyên của Juan Corredoira thuộc Viện Đại học Y Lucus Augusti, Lugo, Tây Ban Nha.

Nghiên cứu được công bố trên PLOS Pathogens, DOI: 10.1371/JOURNAL.PPAT.1006440

>> Đọc thêm:

Iceberg (Lược dịch)
Theo Newscientist

www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply