Vỏ chuối có giá trị dinh dưỡng tương đương phần thịt quả

Vỏ chuối, giá trị dinh dưỡng của vỏ chuối

Vỏ chuối có giá trị dinh dưỡng tương đương phần thịt quả

Đúng thế đấy, bạn có thể ăn cả vỏ chuối. Và nó không những ăn được, nó thậm chí còn tốt cho bạn nữa. Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ, có lẽ bạn đã ném từng vỏ chuối vào thùng rác. Nhưng người dân ở nhiều quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ, đã tận dụng ý nghĩa dinh dưỡng của vỏ chuối hàng thập kỷ nay.

Trong khi phần thịt quả chuối thật mềm và ngọt, phần vỏ lại dày, cứng và có vị đắng nhẹ. Để ăn vỏ, bạn hoặc có thể xay nó đến khi mềm nhuyễn, hoặc rán, nướng hay đun sôi ít nhất 10 phút. Nhiệt độ làm phá vỡ chất xơ của vỏ và làm mất đi độ cứng, khiến vỏ dễ nhai cũng như dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, bạn càng để chuối chín kỹ hơn thì lớp vỏ càng trở nên mỏng hơn và ngọt hơn.

Khí etylen phản ứng với đường và chất xơ trong vỏ chuối, làm biến đổi các đường phức tạp thành các đường đơn giản và phá hủy pectin, một dạng saccharide trong chuối giúp duy trì tính dai, cứng. Đó là lý do vì sao mà càng để chuối lâu ngày ta càng thấy vỏ mỏng dần. Cùng lúc đó, các hormone làm phân giải sắc tố xanh trong vỏ, chuyển chúng thành màu vàng và cuối cùng là màu nâu.

Giá trị dinh dưỡng

Một quả chuối cỡ vừa chứa hàm lượng dinh dưỡng đáng kể so với lượng khuyến nghị hấp thu mỗi ngày, cụ thể:

* 12% chất xơ bạn cần mỗi ngày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và có thể giúp làm giảm nguy cơ béo phì

* 17% vitamin C, quan trọng đối với hệ miễn dịch cũng như sinh trưởng và phát triển

* 20% vitamin B6, thúc đẩy khả năng biến đổi thức ăn thành năng lượng

* 12% kali, giúp phát triển tế bào, mô và cơ quan khắp cơ thể

* 8% magie, quan trọng đối với quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể và điều hòa hàm lượng glucose và huyết áp.

Mà nếu bạn ăn cả vỏ cùng với thịt quả bạn thậm chí còn lấy được một lượng lớn hơn của các nguyên tố này: “Vỏ chứa hàm lượng cao vitamin B6 và B12, cũng như magie và kali. Nó còn chứa chất xơ và protein” chuyên gia dinh dưỡng Laura Flores tại San Diago trả lời LiveScience.

Ăn vỏ chuối không những tốt cho bản thân mà còn có lợi cho môi trường. Năm 2013, chuối là loại trái cây tươi phổ biến nhất ở đất nước cờ hoa. Trung bình một người Mỹ ăn 5.2 kg chuối mỗi năm. Vì một quả chuối cỡ vừa nặng 130 g, chia ra là khoảng 38 quả mỗi người, hay khoảng 12 tỉ quả chuối trên toàn nước Mỹ. Và vì hầu như người dân nước này quẳng vỏ chuối đi, điều đó tương đương với rất nhiều rác thải hữu cơ. Phần lớn rác này đi đến các bãi trôn lấp, nhưng một phần được dùng làm phân bón, lọc nước hay phân ủ.

Những tác dụng không ngờ khác của vỏ chuối

Nếu bạn không thể nào chấp nhận được suy nghĩ sẽ ăn vỏ chuối, hãy xem xét một số cách khác giúp tái sử dụng sản phẩm giá trị của tự nhiên này. Sau đây là một số trong 16 cách mà Natural Living Ideas gợi ý:

* Thêm một vài lát cắt vỏ chuối vào một xô nước và để đó chừng hai ngày. Dùng nước này để tưới cho cây. Dưỡng chất bổ sung từ chuối giúp cho cây phát triển khỏe mạnh.

* Bạn có thể làm giấm từ vỏ rồi sau đó thêm vào salad và rau. Xem công thức tại đây.

* Đặt miếng thịt lên một vỏ chuối chín trên một chiếc chảo nóng để giữ độ ẩm và thịt mềm hơn khi chế biến.

Ngoài ra, vỏ chuối chín còn có tác dụng chăm sóc da. Theo Alternative Home Remedies, vỏ quả chuối có khả năng làm giảm đáng kể kích ứng da, bao gồm sưng và đỏ. Bạn cũng có thể sử dụng vỏ chuối như là một cách tẩy trang độc đáo. Kali và các chất chống oxy hoá nằm trong vỏ có khả năng làm giảm khả năng nhìn thấy những vết sẹo khó coi.

Cho dù là bạn đang nhấm nháp vỏ chuối trong miệng hay là dùng chúng cho việc nấu nướng, phải nhớ rửa sạch nó trước đấy nhé !

>> Đọc thêm:

Icerberg (dịch)
Theo Business Insider via ScienceAlert
www.tapchisinhhoc.com

4.8/5 - (10 votes)

Leave a Reply