ADN ty thể có thể được di truyền từ Bố

ADN ty thể có thể di truyền qua bố

ADN ty thể có thể được di truyền từ Bốchứ không chỉ từ Mẹ

Từ lâu người ta đã nghĩ rằng chúng ta được di truyền ADN ty thể – vật liệu di truyền tìm thấy bên trong ty thể của tế bào – hoàn toàn là từ người mẹ. Nhưng đến nay, một nghiên cứu mới cho biết, trong một số ít trường hợp, các ông bố cũng có thể truyền ADN ty thể cho con. Ty thể có thể được di truyền từ bố

Nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy 17 người từ ba gia đình khác nhau có vẻ đã được nhận ADN ty thể từ cả mẹ và cha của họ. Những phát hiện này đến từ các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati, sau đó được xác nhận bởi hai phòng thí nghiệm nữa sử dụng một số phương pháp xét nghiệm khác.

Nếu những phát hiện này đứng vững, “sẽ có những thay đổi to lớn về lý thuyết căn bản mà xưa nay chúng ta vẫn biết về sự di truyền ty thể”, tiến sĩ Sajel Lala, một nhà di truyền học lâm sàng tại Bệnh viện Nhi Nicklaus ở Miami, không tham gia vào nghiên cứu cho biết. Tuy nhiên, Lala cho biết kết quả sẽ cần phải được kiểm chứng lặp lại bởi nhiều nhóm nghiên cứu hơn, và được công bố trên các tạp chí khoa học khác. Nhưng kết quả có thể có “những tác động quan trọng đối với việc tư vấn di truyền cũng như lĩnh vực di truyền nói chung.”

Nghiên cứu này được công bố ngày 26 tháng 11 trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

ADN ty thể từ bố?

Mặc dù phần lớn ADN của chúng ta nằm bên trong nhân của các tế bào, một lượng nhỏ được tìm thấy trong ty thể – là bào quan tạo ra năng lượng cho tế bào. Ở hầu hết các động vật có vú, ADN ty thể được thừa hưởng từ người mẹ, trong khi ADN ty thể từ người cha được cho là bị thoái hóa ngay sau khi thụ thai. Ty thể có thể được di truyền từ bố

Các nhà khoa học đôi khi đã tìm thấy ngoại lệ của quy luật này ở một số loài động vật – ví dụ, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chuột hoặc cừu đực có thể truyền lại ADN ty thể trong những trường hợp hiếm hoi.

Nhưng liệu những người đàn ông có thể truyền ADN ty thể cho con cái của họ hay không còn là vấn đề gây tranh cãi. Năm 2002, các bác sĩ ở Đan Mạch đã công bố một trường hợp trên tạp chí The New England Journal of Medicine về một người có vẻ đã được nhận 90% ADN ty thể từ cha mình. Nhưng không có trường hợp nào khác được ghi nhận trong 16 năm tiếp theo, khiến nhiều nhà nghiên cứu cho rằng kết quả năm 2002 là do lỗi kỹ thuật.

Nhưng tất cả đã thay đổi khi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Cincinnaty quyết định điều tra kết quả xét nghiệm di truyền bất thường của bé trai 4 tuổi. Cậu bé bị nghi ngờ mắc bệnh ty thể – hoặc một căn bệnh gây ra do đột biến trong ADN ty thể. Khi các nhà nghiên cứu giải trình tự ADN ty thể của cậu bé, họ không tìm thấy bất kỳ đột biến gây bệnh rõ ràng nào, nhưng họ nhận thấy một điều rất kỳ lạ: có vẻ như cậu bé có hai bộ ADN ty thể.

Các cuộc điều tra tiếp theo cho thấy mẹ của cậu bé đã thừa kế ADN ty thể từ cả cha và mẹ của cô (ông và bà ngoại của cậu bé), và cô đã truyền lại bộ ADN ty thể hỗn hợp này cho con trai mình. Ty thể có thể được di truyền từ bố

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra ADN từ các thành viên khác trong gia đình, họ nhận thấy rằng tổng cộng, 10 người trong gia đình – suốt ba thế hệ – đã thừa hưởng ADN ty thể “song thân” (từ bố mẹ).

Điều này mách bảo họ hãy xem xét lại kết quả xét nghiệm di truyền bất thường khác từ hai gia đình không liên quan, trong đó họ tìm thấy bằng chứng về ADN ty thể song thân ở bảy người khác.

“Các kết quả của chúng tôi thể hiện rõ ràng sự di truyền song thân của ADN ty thể ở người, chống lại học thuyết trung tâm về sự di truyền ty thể”, các nhà nghiên cứu viết. Ty thể có thể được di truyền từ bố

Nghiên cứu trong tương lai

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này cũng đặt ra câu hỏi “có bao nhiêu trường hợp khác cũng thừa hưởng ADN ty thể từ hai bố mẹ mà đã bị coi là lỗi kỹ thuật”.

Thật vậy, không có gì làm lại khi các bác sĩ bỏ qua kết quả khác lạ từ các xét nghiệm ty thể, đặc biệt là nếu bệnh nhân dường như không có bệnh ty thể nào. “Khi chúng tôi không nhận được kết quả mà chúng tôi mong đợi, chúng tôi vẫn từng để mặc kệ nói như vậy,” Lala nói.

Nếu những phát hiện này được chứng minh là đúng, cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác cách thức người cha truyền ADN ty thể cho con và tần suất xảy ra là như thế nào.Ty thể có thể được di truyền từ bố

Tìm hiểu xem điều này xảy ra như thế nào “sẽ mở rộng những hiểu biết cơ bản của chúng ta về quá trình di truyền ty thể” và có thể dẫn đến những phương thức mới ngăn ngừa sự truyền bệnh ty thể, các nhà nghiên cứu kết luận.

Đọc thêm: ĐI giật lùi có thể tăng cường trí nhớ ngắn hạn

Phát hiện loại tế bào thần kinh mới

Theo LiveScience

iceberg (dịch)

tapchisinhhoc.com

5/5 - (10 votes)

Leave a Reply