Phát hiện gen điều khiển kích thước của trái cà chua

gen điều khiển kích thước của trái cà chua, Cell Size Regulator gene

Phát hiện gen điều khiển kích thước của trái cà chua

Sự đa hình của gen điều hòa kích thước tế bào (Cell Size Regulator gene) làm cho trái cà chua to hơn, tạo điều kiện tốt cho việc thuần hóa.

Nhờ đột biến gen điều kiển kích thước tế bào, người dân có thể tạo được giống cà chua tươi và lớn hơn diễn ra trong quá trình thuần hóa cà chua. Esther van der Knaap thuộc Đại học Georgia, Athens và các đồng nghiệp đã mô tả đột biến gen này trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Genetics vào ngày 17 tháng 8 năm 2017.

Khi con người lần đầu tiên bắt đầu trồng cà chua hoang dại ở vùng núi Andean ở Ecuador và miền Bắc Peru, họ liên tục chọn những cây có thể tạo ra những trái cà chua có kích thước lớn. Hiện nay, sau hàng ngàn năm, cà chua trên thị trường có thể cân nặng gấp 1000 lần so với tổ tiên của chúng.

gen điều khiển kích thước của trái cà chua, điều khiển gen, công nghệ gen

Trong nghiên này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát một gen mà họ gọi là yếu tố điều hòa kích thước tế bào (Cell Size Regulator) hay CSR, làm tăng trọng lượng quả cà chua bằng cách tăng kích thước của các tế bào trong vỏ quả, đây là phần thịt của cà chua.

So với cà chua hoang dã, các giống thuần hoá mang đột biến của gen CSR làm ngắn protein trong tế bào cà chua, và sự cắt tỉa này có thể ảnh hưởng đến vai trò của nó trong việc điều hòa sự biệt hóa và trưởng thành tế bào trong mô trái và mô mạch.

Đột biến có nguồn gốc từ cà chua anh đào nhưng bây giờ nó xuất hiện trong tất cả các giống cà chua thuần hóa.

Nghiên cứu mới đây đã xác định vị trí CSR nằm ở đáy nhiễm sắc thể số 11 và chỉ là một yếu tố di truyền nhỏ điều kiển đến trọng lượng cà chua. Nhưng hiện nay với sự nhân bản của gen, phát hiện rằng hầu hết cà chua thuần hóa đều mang phiên bản rút ngắn của gen CSR cho thấy con người đã lựa chọn biến thể di truyền này một cách rộng rãi và nó rất quan trọng đối với việc thuần hóa cà chua từ tổ tiên cà chua anh đào.

Cần phải có CSR để tạo ra những loại cà chua lớn cần thiết cho ngành công nghiệp, bởi vì cà chua lớn làm tăng lợi nhuận cho nông dân. Những kiến thức về gen sẽ mở ra những hướng nghiên cứu về cách có thể làm tăng kích thước trái cà chua mà không làm ảnh hưởng tiêu cực đến các phẩm chất quan trọng khác như sức đề kháng và hương vị của cà chua“, TS. van der Knaap nói.

>> Đọc thêm:

 

Hương Giang (tổng hợp)
www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (12 votes)

Leave a Reply