Thêm một cách tế bào ung thư lẩn tránh hệ miễn dịch

Thêm một cách tế bào ung thư lẩn tránh hệ miễn dịch, Lẩ n tránh miễn dịch, cách thức lẩn tránh miễn dịch của tế bào ung thư, vai trò của hệ thống miễn dịch, serotype là gì, siêu kháng nguyên là gì, serotonin là gì, kháng thể, hệ thống miễn dịch là gì, kiểu huyết thanh là gì, hypoxia, miRNA, miR25, miR93, cGAS,Thêm một cách tế bào ung thư lẩn tránh hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch tự động phá hủy các tế bào thực hiện chức năng bất thường như các tế bào ung thư chẳng hạn, nhưng dù thế khối ung thư thường tồn tại được. Một nghiên cứu mới bởi các nhà khoa học tại viện Salk chỉ ra thêm một cách tế bào ung thư lẩn tránh hệ miễn dịch , giúp khối u tăng trưởng nhanh mà không bị chú ý.

Nhóm nghiên cứu viện Salk đã phát hiện ra hai phân tử điều hòa gen làm thay đổi tín hiệu tế bào bên trong các tế bào ung thư để tồn tại và phá vỡ đáp ứng miễn dịch thông thường của cơ thể, theo một bài báo hôm 18 tháng 9, 2017 trên Nature Cell Biology. Phát hiện này một ngày nào đó chỉ ra một đích tác động mới cho điều trị nhiều loại ung thư.

“Áp lực từ hệ thống miễn dịch xuất hiện trong suốt thời kỳ tiến triển của ung thư có thể bất lợi đối với sự bùng phát khối u,” theo giáo sư Juan Carlos Izpisua Belmonte, tác giả của nghiên cứu đồng thời giữ ghế Roger Guillemin ở viện Salk. “Tuy nhiên, các tế bào ung thư tìm ra một cách để tránh khỏi điều kiện này bằng cách ngăn cản đáp ứng miễn dịch chống khối u.”

Thêm một cách tế bào ung thư lẩn tránh hệ miễn dịch, Giáo sư Juan Carlos Izpisua Belmont, miR25, miR93

Giáo sư Juan Carlos Izpisua Belmonte

MicroRNA tạo thêm một cách tế bào ung thư lẩn tránh hệ miễn dịch

Khối u ác tính thường phát triển rất nhanh nên chúng tăng cường sử dụng nguồn máu cung cấp, tạo ra một môi trường thiếu oxi gọi là hypoxia. Các tế bào thường bắt đầu tự chết dưới điều kiện thiếu dưỡng khí, nhưng trong khối u, vi môi trường bao quanh khối u được phát hiện là giúp bao bọc khối u.

Thêm một cách tế bào ung thư lẩn tránh hệ miễn dịch, Giáo sư Juan Carlos Izpisua Belmont

Những vùng thiếu oxi có thể nhìn thấy trong các mẫu ung thư liên hệ lộ trình tế bào với sự ức chế hệ miễn dịch

“Phát hiện của chúng tôi rốt cuộc chỉ ra cách các tế bào ung thư đáp ứng lại một sự thay đổi vi môi trường và ức chế miễn dịch ung thư thông qua lộ trình nội sinh,” Izpisua Belmonte cho biết. Câu trả lời là thông qua microRNAs.

MicroRNAs – các phân tử RNA nhỏ không mã hóa điều hòa các gen bằng cách bất hoạt RNA – đang ngày càng được gợi ý nhiều hơn trong sự tồn tại và tiến triển ung thư. Để hiểu rõ hơn sự liên hệ giữa miRNAs và sự tồn tại khối u, các nhà nghiên cứu đã sàng lọc trên các loại khối u khác nhau những mức độ biến đổi miRNAs. Họ xác định hai miRNA – miR25miR93 – có mức độ tăng trong các khối u thiếu oxi.

Thêm một cách tế bào ung thư lẩn tránh hệ miễn dịch, Giáo sư Juan Carlos Izpisua Belmont

Nhóm sau đó đã định lượng hai loại miRNAs này trong khối u của 148 bệnh nhân ung thư và tìm ra rằng các khối u với lượng miR25 và miR93 cao dẫn đến diễn biến xấu trên bệnh nhân so với các khối u có mức độ thấp hơn. Điều ngược lại cũng đứng với các phân tử gọi là cGAS: mức độ của cGAS trong một khối u càng thấp, tiên lượng của bệnh nhân càng xấu.

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng cGAS hoạt động như là chuông báo động cho hệ thống miễn dịch bằng cách phát hiện DNA ty thể trôi nổi trong tế bào – một dấu hiệu của phá hủy mô – và kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

“Trước các kết quả này, chúng tôi tự hỏi liệu hai miRNAs này, miR25 và miR93, có thể làm hạ thấp lượng cGAS để tạo ra một lá chắn bảo vệ trước hệ miễn dịch cho khối u,” theo lời Min-Zu (Michael) Wu, tác giả đầu của bài báo.

Đó là chính xác những gì nhóm xác nhận với những thí nghiệm bổ sung. Sử dụng mô hình chuột và mẫu mô, các nhà nghiên cứu tìm ra rằng trạng thái oxi thấp kích hoạt miR25 và miR93 để tắt một lộ trình tế bào mà rốt cuộc làm giảm lượng cGAS. Nếu các nhà khoa học ức chế được miR25 và miR93 trong các tế bào khối u, thì lượng cGAS vẫn duy trì cao trong các khối u thiếu oxi.

Các nhà nghiên cứu có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư trên chuột nếu họ ức chế miR25 và miR93. Ngoài ra, trong chuột suy giảm miễn dịch, tác động ức chế miR25 và miR93 giảm đi, càng chỉ ra rằng miR25 và miR93 giúp thúc đẩy sự tăng trưởng khối u bằng cách tác động đến hệ miễn dịch.

Việc xác định được miR25 và miR93 có thể giúp các nhà nghiên cứu phát hiện ra một đích tác động tốt để cố gắng tăng lượng cGAS và ngăn cản sự trốn tránh miễn dịch. Tuy nhiên, nhóm nói rằng nhắm đích trực tiếp vào miRNA trong điều trị có thể phức tạp. Nhắm thẳng vào các phân tử trung gian trong lộ trình tín hiệu giữa hai miRNAs và cGAS có lẽ dễ dàng hơn.

“Để theo đuổi nghiên cứu này, chúng tôi hiện tại đang khảo sát các tế bào miễn dịch khác nhau có thể đóng góp vào  miễn dịch chống khối u,” Wu kết luận.

Nguồn: http://www.salk.edu/news-release/microrna-helps-cancer-evade-immune-system/

Đọc thêm

Cách mới hoàn toàn tiêu diệt các tế bào ung thư

Dấu hiệu sớm của ung thư trong máu

Phát hiện cách thức lẩn tránh miễn dịch của tế bào ung thư (1)

Iceberg (dịch)

www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply