Cách mới hoàn toàn để tiêu diệt các tế bào ung thư

Cách mới hoàn toàn để tiêu diệt các tế bào ung thư, các phương pháp chữa bệnh ung thư, phương pháp điều trị ung thư mới, chữa ung thư bằng thuốc nam, dieu tri ung thu, các loại thuốc điều trị ung thư, thực hư chuyện chữa ung thư bằng, các bài thuốc nam chữa ung thư, cây thuốc chữa bệnh ung thư, hóa trị, xạ trị, chết tế bào theo chương trình, apoptosis, caspase, Caspase-Independent Cell Death, CICD

Cách mới hoàn toàn để tiêu diệt các tế bào ung thư

Các nhà khoa học đã tiến một nước đầy hứa hẹn trong quá trình chống lại ung thư, phát triển một cách mới để kích hoạt sự chết tế bào, rốt cuộc có thể cho chúng ta một lựa chọn điều trị mới giúp cải thiện kết quả so với các phương pháp thông thường. Đây được mong đợi là một cách mới hoàn toàn để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Được gọi là “Chết tế bào không phụ thuộc Caspase” (Caspase-Independent Cell Death, CICD), nó có thể loại bỏ hoàn toàn khối u tạo ra từ các tế bào ung thư ruột kết nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Nếu tác động tương tự có thể thể diễn ra trên người, thì chúng ta có thể tìm ra một phương pháp trị liệu mới có thể tiêu diệt ung thư theo một cách ít gây hại hơn đối với cơ thể và làm hạn chế khả năng ung thư quay trở lại, theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Glasgow, Vương quốc Anh.

“Về bản chất, cơ chế này có tiềm năng cải thiện nhanh chóng hiệu quả của các liệu pháp chống ung thư và giảm tính độc hại không mong muốn,” theo lời một trong những nhà nghiên cứu trong nhóm, ông Stephen Tait. “Khi xem xét về phát hiện của chúng tôi, chúng tôi đề xuất áp dụng CICD như là công cụ cho liệu pháp chống ung thư cần phải được nghiên cứu sâu hơn.”

Các phương pháp điều trị ung thư tryền thống hoạt động dựa trên apoptosis, kiểu chết tế bào theo chương trình trong đó các tế bào đi theo một thứ tự chính xác để tự giết chính mình, thông qua các protein được gọi là caspases.

Ví dụ, đó là cách hoạt động của hóa trị, và nó có thể làm việc tốt – nhưng vẫn cần những lưu ý đặc biệt. Những liệu pháp này có thể bỏ qua một số đích tác động của nó, tương đương với việc các tế bào ung thư không bị loại trừ hoàn toàn, và khối u của chúng có cơ hội tốt hơn để quay trở lại, và có thể cũng tàn phá các tế bào khỏe mạnh, như bất cứ ai đã từng trải qua hóa trị đã nói với tôi.

Về phương pháp chết tế bào không phụ thuộc Caspase CICD, cái mà cũng dựa trên những cơ chế của apoptosis nhưng loại caspases ra khỏi kế hoạch này. Khi các tế bào bị giết bởi CICD, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, họ gửi một tín hiệu cho hệ thống miễn dịch để có thể tấn công bất cứ tế bào ung thư nào còn lại.

Nếu nó hoạt động trên con người, nó có thể còn tốt hơn hóa trị

Đó là một phương thức rõ ràng và an toàn đầy hứa hẹn hơn để loại một khối u khỏi cơ thể – mặc dù nó đáng được nhấm mạnh rằng phương pháp này đã được thử nghiệm trên các mô hình của phòng thí nghiệm từ lâu.

“Đặc điệt là trong các trường hợp đáp ứng một phần với điều trị, như các thí nghiệm của chúng tôi giả lập, kết quả của chúng tôi gợi ý rằng việc kích hoạt CICD đặc hiệu với khối u, chứ không phải apoptosis, có thể là một cách hiệu quả hơn để điều trị ung thư,” Tait nói.

Theo lý thuyết là một phương pháp điều trị không thể giết tất cả các tế bào ung thư, bởi vì hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ ập đến và kết thúc công việc (khối u ung thư thường nổi tiếng giỏi lẩn tránh khỏi hệ miễn dịch).

Trong khi các thí nghiệm tập trung vào ung thư ruột kết, các nhà nghiên cứu nói nó có thể được tùy biến để phù hợp với các loại ung thư khác nhau. Đây là một trong những khu vực sẽ được điều tra trong các nghiên cứu tương lai khi các nhà khoa học thấy nó có thể hoạt động trên người.

“Nghiên cứu mới này gợi ý rằng sẽ có một cách tốt hơn để giết các tế bào ung thư, ngoài ra còn kích hoạt hệ thống miễn dịch,” theo Justine Alford từ Cancer Research UK, người mà không liên quan trực tiếp đến nghiên cứu.

“Giờ đây các khà khoa học cần phải kiểm chứng ý tưởng này và, nếu các nghiên cứu sâu hơn xác nhận hiệu quả của nó, phát triển các cách kích hoạt những lộ trình trình chết tế bào đặc biệt trên con người.”

Nghiên cứu được công bố trên Nature Cell Biology.

 

Nguồn bài viết

http://www.sciencealert.com/scientists-find-a-new-way-to-attack-cancer-that-works-better-than-chemo

Đọc thêm

Dấu hiệu sớm của ung thư trong máu

Liệu pháp gen đầu tiên điều trị ung thư được chấp thuận bởi FDA

Iceberg (dịch)

tapchisinhhoc.com

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply