Điều trị đích ung thư nhờ hạt nano

ĐIỀU TRỊ ĐÍCH UNG THƯ NHỜ HẠT NANO CHUYÊN CHỞ

Curcumin cho thấy những hứa hẹn giúp chống lại các loại ung thư kháng điều trị ở trẻ em.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nanoscale, việc gắn curcumin, một thành phần của loại gia vị phổ biến là nghệ, vào các hạt nano chuyên chở có thể được dùng để nhắm tới và phá hủy các tế bào u nguyên bào thần kinh đã kháng điều trị.

Nghiên cứu này là một sự hợp tác giữa các nhà khoa học tại Bệnh viện Nhi Nemours và Đại học Florida (UCF), cùng xác định một phương pháp điều trị mới tiềm năng cho bệnh u nguyên bào thần kinh, là loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ nhỏ.

Tính cấp thiết của nghiên cứu và những ý tưởng ban đầu

“U nguyên bào thần kinh nguy cơ cao có thể trờ nên đề kháng với các liệu pháp truyền thống, và bệnh nhân có khả năng sống sót rất thấp. Nghiên cứu này giải thích về một phương pháp mới giúp điều trị loại ung thư này mà không hề độc hại như liệu pháp hiện nay vốn có thể để lại tác động tới sức khỏe sau này của bệnh nhân,” theo tiến sĩ, bác sĩ Tamarah J. Westmoreland, một bác sĩ nhi khoa tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe Nemours, đồng thời là cố vấn của nghiên cứu. “Các phương pháp độc đáo để nhắm vào các tế bào ung thư, với hệ thống hạt nano chuyên chở nắm giữ tiềm năng cho điều trị các loại ung thư kháng điều trị, như là u nguyên bào thần kinh. Chúng tôi đang hy vọng rằng trong tương lại, các hạt nano có thể được dùng để cá nhân hóa việc chăm sóc các bệnh nhân và giảm thiểu các tác động kéo hậu điều trị của liệu pháp.”

U nguyên bào thần kinh là loại ung thư bắt đầu từ các tế bào thần kinh sớm và thường hình thành trong mô tuyến thượng thận, gần thận. Khoảng 700 ca mắc mới được chẩn đoán mỗi năm ở Mỹ, và hầu hết xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi. U nguyên bào thần kinh nguy cơ cao rất khó điều trị và thường đi đến kháng lại các liệu pháp thông thường hoặc sẽ tái phát. Loại ung thư này cũng liên hệ đến các tác động muộn sau khi kết thúc điều trị, bao gồm chậm phát triển, mất thính lực hoặc các khiếm khuyết khác.

Dùng hạt nano để chuyên chở hoạt chất chống ung thư, hỗ trợ điều trị trúng đích

Cucurmin (Wikipedia.org)

Curcumin đã được chỉ ra là có khả năng chống lại ung thư rất đáng kể, nhưng nó kém hòa tan cùng với tính ổn định thấp khiến cho ứng dụng của nó trong điều trị gặp trở ngại. Các nhà nghiên cứu từ Nemours và UCF đã thấy rằng các hạt nano có thể được dùng để chuyên chở curcumin đến vị trí khối u.

“Điều này cho thấy rằng các hạt nano có thể là động cơ vận chuyển tích cực cho các thuốc ung thư,” theo giáo sư Sudipta Seal, giám đốc Trung tâm Công nghệ nano và Trung tâm Phân tích Xử lý vật liệu cao cấp và cũng là cộng tác viên của nghiên cứu. “Cần thêm nhiều nghiên cứu nữa, nhưng chúng tôi hy vọng nó có thể dẫn tới việc điều trị  hiệu quả cho chứng bệnh quái ác này trong tương lai.”

Các hạt nano – ảnh minh họa (AzoNano.com)

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho hạt nano Cerium oxit chở curcumin và bọc chúng với dextran để kiểm nghiệm trên các dòng tế bào của một loại u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, hay còn gọi là MYCN đã khuếch đại, cũng như u nguyên bào thần kinh không khuếch đại. Công thức này đã gây cảm ứng sự chết tế bào trong các tế bào khối u, trong khi không tạo ra hoặc gây rất ít độc tính đối với tế bào khỏe mạnh. Nhìn chung, điều trị bằng liệu pháp nano cho thấy một tác động rõ rệt trên dòng tế bào MYCN-đã khuếch đại, là loại vốn dĩ kháng nhiều thuốc điều trị.

Nghiên cứu khoa học nano, cho phép phát hiện ra các đặc tính mới lạ của vật liệu ở kích thước nano, đã dẫn đến những tiến bộ trong y học, năng lượng, lưu trữ thông tin, tính toán và các lĩnh vực khác. Với kích thước dưới 100 nm, các hạt nano cực kỳ nhỏ bé. Để dễ hình dung, một tờ giấy có độ dày khoảng 75.000 nm.

Journal Reference:

  1. Irina Kalashnikova, Joseph Mazar, Craig J. Neal, Amy L. Rosado, Soumen Das, Tamarah J. Westmoreland, Sudipta Seal. Nanoparticle delivery of curcumin induces cellular hypoxia and ROS-mediated apoptosis via modulation of Bcl-2/Bax in human neuroblastomaNanoscale, 2017; 9 (29): 10375 DOI: 10.1039/C7NR02770B

Xem thêm :

Tác dụng của cà chua đối với bệnh ung thư da

Cách thức lẩn tránh miễn dịch của tế bào ung thư 

Iceberg (biên tập)

Nguồn: University of Central Florida qua Sciencedaily.com

 

 

 

5/5 - (8 votes)

Leave a Reply