Công nghệ sinh học chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng sức khỏe tiếp theo thế nào

Công nghệ sinh học chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng sức khỏe tiếp theo

Công bằng mà nói, toàn thế giới đã trở nên quen thuộc với công nghệ sinh học trong vài năm qua.

Vào năm 2019, đối với hầu hết mọi người, đại dịch COVID-19 dường như chỉ là một câu chuyện khoa học viễn tưởng, một bộ phim kinh dị hoặc một cái gì đó mà họ đã học được trong lớp học lịch sử.

Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể thảo luận rõ ràng về khẩu trang, quần áo bảo hộ cá nhân, kit test nhanh và vắc xin ngừa COVID-19.

Đối với những người làm trong lĩnh vực công nghệ sinh học, đại dịch cũng dạy chúng ta bài học và đồng thời cho chúng ta thấy chúng ta còn cần khám phá thêm bao nhiêu điều về sinh học của cách bệnh tật và vi rút hoạt động trong cơ thể.

Khi chúng ta tiếp tục chiến đấu chống lại COVID-19, rõ ràng là ngành công nghệ sinh học nói chung đã học được rất nhiều điều về khoa học cơ bản.

Nhưng tôi cũng hy vọng rằng chúng tôi đã học được về lòng nhân đạo chung của chúng tôi và những gì cần thiết để đến với nhau và hoàn thành công việc.

Bằng cách thừa nhận những gì chúng ta đã làm đúng, dựa vào con người của chúng ta và sử dụng các công cụ chúng ta có sẵn để dự đoán cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu tiếp theo, chúng ta có thể làm nhiều hơn là tồn tại – chúng ta có thể thích nghi và phát triển. Nhưng chúng ta phải sẵn sàng.

Vậy, chính xác thì ngành công nghệ sinh học chuẩn bị như thế nào cho đại dịch tiếp theo? Bằng cách biết điều gì sẽ xảy ra trong thời gian tới và sử dụng các bài học kinh nghiệm từ COVID-19.

Nhận ra mối đe dọa hiện hữu

Mối đe dọa sức khỏe toàn cầu tiếp theo mà nhân loại phải đối mặt trong 10 năm tới sẽ là cuộc chiến với vi khuẩn: vi rút, vi khuẩn và nấm kháng thuốc rõ rệt hơn.

Sự đổi mới của vi sinh vật, luôn là một mối đe dọa, sẽ được tăng cường bởi biến đổi khí hậu.

Hệ sinh thái thay đổi ở cấp độ vi sinh vật, nhưng không thay đổi ở cấp độ con người.

Ví dụ, vi khuẩn đang làm xấu đi chất lượng nước, nhưng mọi người vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nước của họ như họ có.

Sự hội tụ thường xuyên hơn và không may giữa môi trường và con người sẽ tạo ra một kịch bản trong đó kẻ thù lớn nhất của chúng ta là kẻ thù mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Vậy ta phải làm sao?

Chúng ta cần quan sát và thấu hiểu cách cơ thể và bộ não của chúng ta phản ứng với những căng thẳng mới và tăng cường.

Với kiến ​​thức này, chúng ta có thể cải thiện khả năng nhận ra các mối đe dọa tiềm ẩn, đưa ra dự đoán, đề phòng và cứu sống.

Ngoài hiểu biết về sinh học của mình, chúng ta cần sử dụng tất cả các loại vũ khí trong kho vũ khí của mình và một trong những cách phòng thủ tốt nhất của chúng ta, được chứng minh một cách nhất quán trong đại dịch, là trí tuệ nhân tạo (AI).

Việc sử dụng công nghệ sinh học do AI hỗ trợ để mô hình hóa các cuộc tấn công mới này sẽ trông như thế nào giúp chúng ta có ưu thế hơn trong việc chuẩn bị sẵn sàng.

Khi biết điều gì sắp xảy ra, chúng ta có thể bắt tay vào phát triển một cuộc phản công hoặc ít nhất là tìm ra cách thoát ra.

Cũng sẽ có ít công ty công nghệ sinh học thực hiện nhiều công việc tập trung hơn.

Với lạm phát đang gia tăng và các chính phủ có ít tiền hơn trên đầu người để cung cấp cho mỗi người dân, có thể sẽ có ít nguồn tài trợ của chính phủ hơn cho nghiên cứu.

Ngoài ra, hoạt động mua bán và sáp nhập gia tăng đồng nghĩa với việc hợp nhất nhiều hơn.

Vẫn còn khoảng 500 công ty công nghệ sinh học đại chúng, nhưng chúng có thể giảm xuống còn khoảng 300.

Các công ty có khả năng trụ lại sẽ là những công ty có thể cung cấp các sản phẩm hoàn lại và các kết quả có thể đo lường được.

Các công ty dược phẩm lớn nhất, hiện bao gồm khoảng 50 công ty, có thể giảm xuống còn 35. Những người sống sót sẽ ít hơn nhưng mạnh mẽ hơn và tập trung hơn.

Nguồn cảm hứng từ cách phản ứng với COVID-19

Khi AI trở nên tập trung và hiệu quả hơn, cũng như khi các ngành công nghiệp dược phẩm và công nghệ sinh học hợp nhất để tồn tại, điều quan trọng là phải xem xét và phản ánh những thành công của ứng phó với đại dịch.

Chiến dịch Warp Speed ​​được thành lập nhằm khuyến khích quan hệ đối tác công tư (PPP) để cho phép phê duyệt và sản xuất vắc xin nhanh hơn trong đại dịch COVID-19.

Chứng kiến ​​những thành công vô song đã xảy ra trong quá trình phát triển vắc-xin COVID-19, tôi tin rằng chúng ta có khả năng đạt được nhiều thành tựu hơn nữa nếu chúng ta duy trì được sự xóa mờ ranh giới do đại dịch gây ra giữa chính phủ, học viện và ngành công nghiệp dược phẩm.

Có những quan điểm bất đồng.

Ví dụ, có những lo ngại rằng hình thức PPP tạo ra xung đột lợi ích hoặc rủi ro phức tạp pháp lý.

Tuy nhiên, những ý kiến ​​như vậy chỉ nhằm ngăn cản sự tiến bộ. Chúng tôi có thể tìm thấy thành công lớn trong việc nhân rộng các mô hình mà chúng tôi đã thích nghi trong những ngày đen tối nhất của đại dịch và sử dụng chúng làm công cụ học tập.

Làm việc theo phương thức cộng tác làm tăng tính nhân văn chung của chúng ta và điều quan trọng là chúng ta phải giữ cho tính nhân văn đó luôn hiện hữu trong tâm trí của chúng ta khi tất cả chúng ta tiến lên phía trước.

Tận dụng những hiểu biết sâu sắc về sinh học để thúc đẩy khám phá

Cuối cùng, sự hiểu biết toàn diện về lĩnh vực Y Sinh sẽ là chìa khóa cuối cùng để mở ra những hiểu biết sâu sắc sẽ xúc tác cho việc khám phá ra loại thuốc đối với một số căn bệnh khó khăn và suy nhược nhất của chúng ta.

Bất kỳ nhà lãnh đạo công nghệ sinh học nào cũng nên ủng hộ mạnh mẽ việc thu hút thêm nhiều người không mắc bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng, để tìm hiểu thêm về sinh học của những gì giúp mọi người khỏe mạnh.

Bằng cách sử dụng AI để phủ hồ sơ sinh học của những người không bị bệnh gì lên so với hồ sơ sinh học của những người có cùng đặc điểm (chẳng hạn như tuổi và chủng tộc) đã phát bệnh, chúng ta có thể tìm hiểu về một số đặc điểm và đột biến nhất định có thể góp phần giúp duy trì sức khỏe.

Bằng cách phát hiện ra các đột biến ở những người không phát triển ung thư, chúng tôi có thể tạo ra những khám phá căn bản.

Việc xác định một loại protein hoặc chất chuyển hóa nhất định trong máu của họ có thể dẫn đến việc phát triển một loại thuốc mới.

Khi chúng tôi nghiên cứu các yếu tố đang duy trì sức khỏe, chúng tôi có được cơ hội cho những gì có thể được sử dụng để điều trị bệnh.

Đó là về sự chủ động thay vì phản ứng.

Nhìn chung, chúng tôi đang hướng tới một sự thay đổi trong ngành công nghệ sinh học.

Chúng tôi có các công cụ và kinh nghiệm, khả năng cộng tác và khả năng giải quyết các vấn đề toàn cầu bằng cách áp dụng trí tuệ tổng hợp của chúng tôi.

Tuy nhiên, khi chúng ta hợp lực để chống lại bệnh tật và vi trùng, điều quan trọng là chúng ta không được quên nhân loại của mình.

Động lực chính cho công việc của ngành công nghệ sinh học là mang lại những cải thiện có ý nghĩa cho cuộc sống của bệnh nhân.

Nếu tất cả chúng ta đều thông minh, chúng ta có thể tạo ra những cải tiến có ý nghĩa như vậy đối với cuộc sống của đồng nghiệp, cộng tác viên và toàn xã hội của chúng ta.

Đã đến lúc cùng nhau tiến về phía trước, tốt hơn.

(*) Theo Genetic Engineering & Biotechnology News

Nội dung bài viết được lược dịch từ bản gốc tiếng Anh của Tiến sĩ Niven R. Narain, là đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của BERG, một công ty công nghệ sinh học hỗ trợ trí tuệ nhân tạo giai đoạn lâm sàng.

Rate this post

Leave a Reply