Mỡ bụng và kích thước não

mỡ bụng và kích thước não, mỡ bụng, mỡ nội tạng, chất xám, thể tích não

Mỡ bụng và kích thước não

Mỡ bụng từ lâu đã được cho là rất không tốt đối với tim mạch, nhưng giờ đây, một nghiên cứu mới bổ sung thêm bằng chứng cho mỗi liên hệ giữa mỡ bụng và kích thước não.

Nghiên cứu thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy những người béo phì và có tỷ lệ eo-hông (một giá trị đo mỡ bụng) cao có thể tích não nhỏ hơn một chút so với những người có cân nặng bình thường. Đặc biệt là mỡ bụng có liên hệ với lượng chất xám thấp hơn.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã khảo sát trên một nhóm nhiều người và phát hiện béo phì […] có thể liên quan đến chứng co rút não,” tác giả đứng tên đầu của công bố, Mark Hamer, giáo sư tại đại học Loughborough (Leicestershire, Anh), phát biểu.

Thể tích não nhỏ hơn, hoặc co rút não là một trong những nguyên nhân của suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ.

Những phát hiện mới, được công bố ngày 9 tháng 1 trên tạp chí Neurology, cho thấy rằng béo phì (được đo bằng chỉ số khối cơ thể, hay BMI) và tỷ lệ eo-hông cao có thể là một yếu tố nguy cơ gây co rút não, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tìm thấy mối liên quan giữa mỡ bụng và sự giảm nhẹ thể tích não chứ chưa kết luận được rằng mang nhiều mỡ quanh eo thực sự gây ra co rút não. Có thể là những người có lượng chất xám thấp hơn ở một số vùng não nhất định có nguy cơ béo phì cao hơn. Các nghiên cứu trong tương lai cần làm rõ các nguyên nhân của mối liên hệ này.

Mỡ nội tạng – chất béo “xấu”

Mỡ bụng, còn được gọi là mỡ nội tạng, là chất béo được lưu trữ trong khoang bụng. Nó có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe hơn so với lớp mỡ dưới da. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy liên hệ giữa mỡ nội tạng và nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và tử vong sớm, theo Mayo Clinic.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện mối liên hệ giữa mỡ nội tạng hoặc tỷ lệ eo-hông cao với thể tích não nhỏ, nhưng những nghiên cứu này thường là các nghiên cứu nhỏ và không nhìn vào hiệu ứng kết hợp của BMI và tỷ lệ eo-hông.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 9.600 người sống ở Vương quốc Anh, với độ tuổi trung bình là 55. Những người tham gia đã đo chỉ số BMI và vòng eo, hông của họ, đồng thời chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) để xác định khối lượng não.

Nghiên cứu cho thấy những người có cả chỉ số BMI và tỷ lệ eo-hông cao đều có khối lượng não thấp nhất, so với những người chỉ có BMI cao (và tỷ lệ eo-hông bình thường) hoặc so với những người cân nặng bình thường.

Cụ thể, những người có cả chỉ số BMI và tỷ lệ eo-hông cao có khối lượng chất xám trung bình là 786 cm3, so với 793 cm3 ở những người chỉ có BMI cao, và 798 cm3 ở những người có cân nặng phù hợp.

Các kết quả trên vẫn giữ nguyên xu hướng ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khối lượng não, bao gồm tuổi tác, hút thuốc và huyết áp cao.

Mặc dù nghiên cứu không xem xét các cơ chế đằng sau mối liên hệ giữa mỡ nội tạng và co rút não, một giả thuyết cho rằng loại chất béo này có thể tạo ra các chất gây viêm đóng vai trò gây teo não, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Gayatri Devi, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, người không tham gia vào nghiên cứu, đã đồng ý với những phát hiện này. “Giảm khối lượng chất xám… dường như có liên quan đến béo phì và sự tích tụ mỡ nội tạng.”

Một hạn chế của nghiên cứu là những người đồng ý tham gia nghiên cứu có xu hướng khỏe mạnh hơn những người không muốn tham gia, vì vậy kết quả có thể không áp dụng cho toàn bộ dân số, các nhà nghiên cứu lưu ý thêm.

Tham khảo: Hamer, Mark, and G. David Batty. “Association of body mass index and waist-to-hip ratio with brain structure: UK Biobank study.” Neurology (2019): 10-1212.

iceberg/tapchisinhhoc.com

Xem thêm:

Thực phẩm hữu cơ có thực sự làm giảm nguy cơ ung thư?

Một vài vai trò bất ngờ của mỡ trong cơ thể

4.5/5 - (2 votes)

Leave a Reply