Gia đình hiếm muộn đón con gái chào đời bằng phương pháp đông lạnh trứng

https://tapchisinhhoc.com/category/ung-dung-khoa-hoc/

BS Vương Vũ Việt Hà- bác sĩ điều trị trực tiếp cho gia đình chị Thu bế cháu bé con của vợ cồng chị Thu- thành quả của anh và các cộng sự

Gia đình hiếm muộn đón con gái chào đời bằng phương pháp đông lạnh trứng

Bệnh viện Bưu điện vừa thực hiện thành công trường hợp sinh con bằng phương pháp đông lạnh trứng mới nhất cho 1 phụ nữ 28 tuổi ở Hà Nam. Bé gái xinh xắn nặng 3,3 kg chào đời vào cuối tháng 3 vừa rồi.

Đây là cũng là em bé đầu tiên chào đời từ trứng đông lạnh tại Bệnh viện Bưu Điện.

Lấy nhau được hơn 1 năm mãi không thấy tin vui, vợ chồng chị Thu mới đi khám, bản thân chị bị buồng trứng đa nang. Vợ chồng chị Thu đã hai lần thử bơm tinh trùng vào trứng nhưng không thành công.

Lần này, bác sĩ chỉ định thụ tinh bằng phương pháp ICSI– tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng. Theo lịch hẹn, cuối tháng 6/2016, chị Thu đến để chọc trứng tại Bệnh viện Bưu điện. Tuy nhiên, lấy trứng xong nhưng không may, vì lý do đột xuất, chồng chị không có mặt để lấy tinh trùng.

Đúng dịp này Trung tâm Hỗ Trợ Sinh Sản, Bệnh Viện Bưu điện cử 3 chuyên viên đi học những cải tiến mới nhất về đông rã phôi và trứng tại Nhật Bản. Vì thế, bác sĩ đã trao đổi với chị Thu và quyết định “thử vận may” khi đông lạnh toàn bộ trứng của chị Thu theo phương pháp mới nhất.

Chị Thu kể, khi quyết định đông trứng, các bác sĩ cũng giải thích là chưa có ca nào thành công, nhưng tôi cứ thử áp dụng.

Tháng 7/2016, chồng chị Thanh đến lấy mẫu tinh trùng. Sau đó, trứng được rã ra và thụ tinh bằng phương pháp ICSI. Ngày 20/7, bệnh nhân được bác sĩ chuyển 2 phôi.

Bác sĩ dặn chị sau chuyển phôi 14 ngày thì tiến hành thử máu; nhưng hồi hộp quá được 12 ngày chị Thu đã quyết định thử. Thấy chỉ số Beta HCG lên đến hơn 40, chị Thu đã mừng và vội gọi điện cho bác sĩ thì được dặn “theo dõi tiếp vài ngày sau mà chỉ số này vẫn lên thì chắc chắn có thai”.

Đến ngày thứ 22 đi siêu âm thì đã thấy có túi thai, đợi đến 28 ngày thì có tim thai. May mắn đã đến với gia đình chúng em. Sau 5 năm kết hôn, 3 năm trong hành trình chữa vô sinh và sau bao nỗ lực cuối cùng mái nhà của vợ chồng em đã có tiếng cười con trẻ”, chị Thu vui mừng chia sẻ.

phương pháp đông lạnh trứng, vô sinh, hiếm muộn, chẩn đoán trước sinh, bệnh viện Bưu điện

Niềm vui khôn tả của vợ chồng chị Thu lần đầu được làm cha mẹ sau 5 năm lấy nhau

Theo BS Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, thành công của ca đông trứng thành công này sẽ tạo tiền đề thuận lợi đối với việc áp dụng phương pháp đông trứng khi cần cho bệnh nhân hiếm muộn.

Trong một số trường hợp, phương pháp này có thể giúp bảo toàn cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân nữ bị ung thư, chuẩn bị được điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Ngoài ra, đông trứng còn mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ hiện đại, giúp lưu giữ một số lượng trứng có chất lượng tốt khi tuổi còn trẻ”- BS Nhã thông tin

——————————

Phương pháp đông lạnh trứng bắt đầu được thực hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng cho đến gần đây, tỷ lệ trứng thoái hóa sau đông vẫn cao. Đây là trở ngại lớn nhất cho việc áp dụng phương pháp đông trứng trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Một trong những điều gây khó khăn cho việc đông trứng đó là kích thước trứng: trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể và cũng như các tế bào khác, trứng chứa rất nhiều nước. Do đó, khi đông trứng, việc hình thành các tinh thể đá nội bào sẽ phá hủy cấu trúc của tế bào trứng.

Trong khi đó, phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa vitrification (nhanh hơn phương pháp đông phôi/trứng cổ điển khoảng 600 lần) khi áp dụng cho đông trứng sẽ giúp loại trừ việc hình thành các tinh thể đá này, giảm thiểu tỷ lệ trứng thoái hoá sau rã đông.

Theo Sức khỏe & Đời sống

www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (18 votes)

Leave a Reply