Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

nứt đốt sống, phẫu thuật trước sinh, sàng lọc trước sinh, khuyết tật thai nhi, Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

Trong một tình trạng gọi là nứt đốt sống, trẻ em được sinh ra với đốt sống nứt, gây ra nhiều vấn đề về thể chất và phát triển. Thông thường, các bác sĩ phẫu thuật sẽ phẫu thuật khắc phục tật nứt cột sống sau khi sinh, nhưng một phẫu thuật phức tạp trong tử cung có thể cho phép em bé phát triển tốt hơn trong khi vẫn còn trong bụng mẹ. Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

Bắt đầu từ Vương quốc Anh, một nhóm các chuyên gia từ University College London (UCL), University College London Hospitals (UCLH), and Great Ormond Street Hospital (GOSH) đã thực hiện các ca phẫu thuật trên hai em bé khác nhau bị nứt đốt sống trong khi em bé vẫn còn ở trong tử cung mẹ.

Các chuyên gia đã tiến hành hai ca phẫu thuật trong mùa hè năm nay và đến nay họ báo cáo rằng cả hai bà mẹ và cả hai em bé đều tốt. Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật tiến hành các thủ thuật tại Anh, nơi chỉ có các phẫu thuật sau sinh được thực hiện tính cho đến thời điểm này. Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

Tuy nhiên, mùa hè vừa qua, các bác sĩ phẫu thuật người Anh đã hợp tác với các chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Leuven ở Bỉ như là tiền đề để việc can thiệp có thể diễn ra vào nhiều thời điểm hơn.

Các chuyên gia của Anh giải thích rằng những trẻ nhận được can thiệp điều chỉnh trong tử cung có nhiều khả năng phát triển tốt hơn những trẻ nhận được thủ thuật sau sinh.

nứt đốt sống, phẫu thuật trước sinh, sàng lọc trước sinh, khuyết tật thai nhi, Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

Hợp tác giữa nhiều chuyên gia phẫu thuật trong nỗ lực can thiệp nứt đốt sống được thực hiện ngay trong tử cung người mẹ. Ảnh: Medical News Today

“Trong bệnh nứt đốt sống, ống cột sống không khép kín hoàn toàn trong bào thai, khiến tủy sống lộ ra từ giai đoạn đầu của thai kỳ”, nhà giải phẫu thần kinh Dominic Thompson, từ GOSH giải thích.

“Điều này dẫn đến những thay đổi đối với não, cũng như tổn thương vĩnh viễn nghiêm trọng đối với các dây thần kinh ở nửa dưới của cơ thể”, ông nói thêm, điều này có nghĩa là trẻ có thể cần được can thiệp phẫu thuật ở giai đoạn sau của cuộc đời. Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

Tuy nhiên, giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt – lý tưởng là trong khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ – có thể cho phép nó tránh được một số vấn đề phát triển kể trên.

Một quy trình phẫu thuật phức tạp

Phẫu thuật tiền sản rất phức tạp và khó thực hiện, nhưng các bác sĩ phẫu thuật người Anh rất muốn làm cho nó dễ tiếp cận hơn với một số lượng lớn bệnh nhân. Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

“Phẫu thuật trong tử cung liên quan đến việc mở tử cung, để lộ đốt sống bị nứt mà không sinh em bé, khắc phục khiếm khuyết và sau đó sửa chữa tử cung để em bé an toàn bên trong”, bác sĩ phẫu thuật thai nhi Jan Deprest, làm việc tại UCLH và Bệnh viện Đại học Leuven.

“Khắc phục dị tật nứt đốt sống trong tử cung là một phương án thay thế cho phẫu thuật sau sinh, và đã được chứng minh là cải thiện kết quả ngắn hạn và trung hạn. Trong khi không có loại can thiệp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn, dựa vào phẫu thuật trong bào thai thì khiếm khuyết được khắc phục sớm hơn, từ đó hạn chế tổn thương tủy sống trong ba tháng cuối của thai kỳ. ” Jan Deprest cho biết.

Bác sĩ phẫu thuật cũng lưu ý rằng ông và các đồng nghiệp của ông đang làm việc nỗ lực để xem liệu một thủ thuật nội soi đặc biệt được gọi là fetoscopy có hữu ích trong việc điều chỉnh chứng nứt đốt sống hay không.

Loại can thiệp này là ít xâm lấn và sẽ cho phép các bác sĩ thao tác trên thai nhi mà không cần mở tử cung của người mẹ. Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

Deprest cho biết: “Chúng tôi […] nghiên cứu kỹ thuật tiếp cận tối thiểu (fetoscopic) thông qua nền tảng GIFT-Surg Project và nếu chúng tôi có thể cho thấy nó có lợi ích tương đương, chúng tôi sẽ cung cấp tùy chọn này cho bệnh nhân.”

Sự can thiệp tạo nên sự khác biệt quan trọng

Các bác sĩ phẫu thuật người Anh đã hợp tác nhuần nguyễn không chỉ với các chuyên gia Bỉ, mà còn với các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Philadelphia ở Pennsylvania, nơi mà các thủ thuật trước sinh cho nứt đốt sống được phát minh đầu tiên (từ năm 2011).

“Chúng tôi đã làm việc trong 3 năm để mang dịch vụ này đến cho bệnh nhân Anh thông qua việc tạo ra một Trung tâm Trị liệu Tiền sản tại UCL, UCLH và GOSH”, giáo sư Paolo De Coppi, từ Viện Nhi khoa tại Đại học Ormond, UCL, phát biểu. .

“Giải pháp này của chúng tôi dựa trên kết quả của một thử nghiệm đối chứng đa trung tâm lớn ở Hoa Kỳ so sánh việc khắc phục tổn thương trước và sau khi sinh, và đã ghi nhận rằng phẫu thuật thai nhi có thể được tái dựng một cách an toàn ở châu Âu bằng cách đào tạo cẩn thận,” giáo sư Coppi nói thêm.

Những phát hiện của nghiên cứu mà giáo sư De Coppi trích dẫn là thuyết phục, và họ chỉ ra một tỷ lệ cải thiện đáng kể ở những trẻ nhận được phẫu thuật trong khi còn ở trong tử cung.

Giáo sư De Coppi giải thích: “Các tác giả thử nghiệm của Hoa Kỳ nhận thấy rằng việc đóng vết nứt cột sống trước khi sinh có liên quan đến sự giảm 50% nhu cầu đặt ống thông lên não (surgical shunt placement) ở trẻ sơ sinh và cải thiện đáng kể chức năng vận động lúc 30 tháng tuổi.

“Việc giảm nhu cầu đặt ống thông là đặc biệt quan trọng”, ông nói thêm, “khi theo dõi trong thời gian dài những trẻ đã trải qua can thiệp trước sinh cho thấy chức năng não, khả năng vận động, và tính tự lập hoàn toàn là cao hơn so với trẻ có đặt ống thông dịch não. ” Phẫu thuật cột sống cho thai nhi ngay trong tử cung mẹ

Nhờ nguồn tài trợ hào phóng được cung cấp bởi các tổ chức phi lợi nhuận của Anh, đặc biệt là tổ chức từ thiện GOSH Children’s Charity và UCLH Charity, quy trình trong tử cung cho chứng nứt đốt sống sẽ được cung cấp miễn phí cho một số bà mẹ đầu tiên có nguyện vọng.

“Những quỹ quan trọng này đã mang lại cơ hội tập dượt cho đội ngũ phẫu thuật và sẽ tài trợ phẫu thuật cho 10 bệnh nhân đầu tiên.” Giáo sư Donald Peebles, giám đốc khoa lâm sàng về sức khỏe phụ nữ của UCLH cho biết.

Đọc thêm: Em bé có ba bố mẹ đầu tiên ra đời tại Anh Quốc

Ca cấy ghép đầu người đầu tiên?

Phôi nhân tạo từ các tế bào gốc

Theo medicalnewstoday.com

iceberg (dịch)

tapchisinhhoc.com

 

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply