Đĩa nano tiêu diệt khối u trong vắc xin ung thư mới

Đĩa nano tiêu diệt khối u trong vắc xin ung thư mới, vắc xin, điều trị ung thư

Đĩa nano tiêu diệt khối u trong vắc xin ung thư mới

Trong tương lai, việc điều trị ung thư có thể chỉ là tiêm những chiếc “đĩa” nhỏ và gần như vô hình vào cơ thể con người. Ung thư ruột kết và u melanin có thể sẽ sớm được điều trị bằng một loại vắc-xin đơn giản, nếu nghiên cứu từ Đại học Michigan được thử nghiệm thành công.

Theo Engadget, các nhà khoa học tại đại học Michigan (Mỹ) đã có những thành công bước đầu trong việc thử nghiệm những chiếc “đĩa nano” kích thước chỉ 10nm. Những chiếc đĩa đặc biệt này sẽ “dạy” cho cơ thể cách thức tiêu diệt tế bào ung thư.

Mỗi đĩa sẽ chứa đầy kháng nguyên ung thư mới được tạo ra (neoantigens) hoặc các đột biến đặc hiệu u (tumor-specific mutations) sẽ thông báo cho các tế bào T của hệ thống miễn dịch trong cơ thể nhận ra các neoantigens và giết chúng.

Thử nghiệm trên những con chuột có khối u ruột kết và u melanin, 27% các tế bào T của chuột đã chuyển sự chú ý của chúng vào các tế bào ung thư. Kết hợp với vắc xin mới, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch (là loại thuốc nhắm vào một số proteins nhất định như PD-1  và có tác dụng thúc đẩy phản ứng của tế bào T và chống lại tế bào ung thư), kết quả cho thấy loại đĩa nano này không chỉ tiêu diệt các khối u đang tồn tại, mà còn ngăn chặn chúng hình thành trở lại sau đó.

Mục đích của các liệu pháp miễn dịch ung thư là để tiêu diệt các khối u và ngăn ngừa tái phát trong tương lai mà không có độc tính hệ thống.

Với cả hai hệ thống hoạt động cùng nhau, hầu hết các khối u biến mất trong vòng 10 ngày, và khi các nhà nghiên cứu thử đưa các tế bào ung thư vào 70 ngày sau đó, hệ thống miễn dịch của đối tượng thử nghiệm đã không cho chúng có cơ hội để phát triển. Điều này cho thấy hệ thống miễn dịch có thể ‘nhớ’ các tế bào ung thư trong một thời gian dài.

Cho đến thời điểm hiện tại, quá trình thử nghiệm chỉ giới hạn ở loài chuột nhưng kết quả đem đến rất hứa hẹn. Các đĩa nano này chỉ mất 10 ngày để loại bỏ các khối u, và tiêu diệt hoàn toàn các khối u được nhận dạng khi đưa trở lại vào cơ thể 70 ngày sau đó.

Đối với các nhà nghiên cứu, thử thách lớn hiện nay là mở rộng quy mô các xét nghiệm trên những động vật lớn hơn và trên con người. Nếu phương pháp này chứng minh thành công trên con người, chỉ cần các bác sĩ có được một mẫu tế bào ung thư, họ sẽ có cơ hội để loại trừ mầm bệnh.

Xem thêm:

 

Theo NASATI

www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply