Nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson – một bệnh tự miễn ?

Parkinson bắt đầu với việc kết tụ bất thường một loại protein được gọi là synuclein trong não. Ở bệnh này, các tế bào thần kinh sản xuất dopamine nằm bên cạnh sau đó chết đi, làm cho run rẩy và khó cử động. Một suy nghĩ được chấp nhận rộng rãi là các tế bào thần kinh chết vì một phản ứng độc hại gây tích tụ synuclein. Tuy nhiên, Parkinson đã từng có liên hệ với một số biến dị di truyền có ảnh hưởng tới cách mà hệ thống miễn dịch làm việc, dẫn tới một giả thuyết khác rằng synuclein gây bệnh Parkinson bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công não bộ.

Một lập luận chống lại giả thuyết này là các tế bào não luôn an toàn trước sự tấn công của hệ miễn dịch. Nguyên nhân là hầu hết neuron đều không có kháng nguyên bề mặt – là chỉ thị cho các tế bào miễn dịch tiếp nhận đích. Nhưng bằng cách nghiên cứu các mẫu mô não sau tử vong, David Sulzer tại đại học Columbia cùng cộng sự đã phát hiện ra rằng các tế nào thần kinh sản xuất dopamine cũng có kháng nguyên. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế các xét nghiệm máu để chỉ ra rằng người bệnh Parkinson thể hiện một đáp ứng miễn dịch lại các kháng nguyên này, trong khi những người bình thường thì không có đáp ứng như thế. (Nature, DOI: 10.1038/nature22815).

Bằng chứng rằng bệnh Parkinson là một bệnh tự miễn có thể mở ra những con đường mới để điều trị

Phát hiện này gợi ý rằng bệnh Parkinson có thể là một bệnh tự miễn, trong đó hệ miễn dịch tấn công một phần của cơ thể một cách nhầm lẫn. Cũng có những gợi mở trước đó rằng hệ miễn dịch có liên hệ đến Parkinson, nhưng đây là bằng chứng đầu tiên cho rằng nó thể hiện một vai trò bệnh sinh quan trọng, theo Roger Barker tại đại học Cambridge. “Đó có thể là một đích nhắm hấp dẫn cho quá trình điều trị”.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng rằng liệu đáp ứng miễn dịch có trực tiếp gây ra cái chết cho neuron, hoặc liệu nó chỉ đơn thuần là ảnh hưởng đi kèm của bệnh Parkinson. Nhóm của Sulzer đang lên kết hoạch ngăn chặn đáp ứng tự miễn ở bệnh nhân Parkinson, để xem điều đó có giúp ngăn cản sự tiến triển của bệnh.

>> Đọc thêm:

Iceberg (dịch)
Theo Newscientist
www.tapchisinhhoc.com

 

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply