Tổng quan về các loại Kẽm khác nhau

các loại Kẽm khác nhau

Nếu bạn đã từng ghé qua một cửa hàng vitamin hoặc cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe để tìm kiếm sản phẩm bổ sung kẽm hiệu quả, bạn có thể nhận thấy có rất nhiều các loại Kẽm khác nhau. Vậy đối với các lựa chọn Kẽm chelat, kẽm gluconate, oxit kẽm và kẽm citrate – sự khác biệt là gì và loại kẽm nào là tốt nhất?

Bởi vì lượng kẽm rất quan trọng cho sự sống còn của con người và chúng ta cần tiêu thụ khoáng chất này để duy trì mức độ khỏe mạnh, việc lựa chọn loại thực phẩm bổ sung kẽm phù hợp có thể có tác động to lớn đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Tại sao kẽm quan trọng đối với cơ thể con người?

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu phải có trong chế độ ăn uống của bạn vì cơ thể bạn không thể tự tạo ra nó. Nó thực sự là khoáng chất vi lượng dồi dào thứ hai trong cơ thể con người, hiện diện ở khắp các mô cơ thể.

Kẽm rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và sự sống còn vì nó cần thiết cho sự phân chia tế bào khỏe mạnh.

Kẽm còn đóng một vai trò thiết yếu trong nhiều con đường sinh hóa, bao gồm chức năng của các hệ thống cơ thể chính như hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

Lợi ích của kẽm còn bao gồm vai trò của nó như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại stress oxy hóa. Kẽm giúp kiểm soát tình trạng viêm trong cơ thể và hỗ trợ khả năng duy trì (hoặc quay trở lại) cân bằng nội môi của cơ thể.

Thông tin quan trọng về tình trạng thiếu kẽm

Theo ước tính của một báo cáo năm 2019, tình trạng thiếu kẽm ảnh hưởng đến khoảng 17% dân số toàn cầu.

Tình trạng thiếu kẽm có thể xảy ra khi một người không ăn đủ thực phẩm có chứa kẽm hoặc gặp khó khăn trong việc hấp thụ khoáng chất do các vấn đề về tiêu hóa hoặc sức khỏe đường ruột.

Phụ nữ đang điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone, thuốc tránh thai hoặc những người đang mang thai hoặc cho con bú cũng có nguy cơ thiếu kẽm cao hơn.

Một số triệu chứng thiếu kẽm phổ biến nhất bao gồm:

 • Miễn dịch yếu
 • Dị ứng thực phẩm và môi trường
 • Bệnh tiêu chảy
 • Chữa lành vết thương chậm
 • Mụn trứng cá và phát ban
 • Vấn đề về nội tiết tố
 • Khô khan
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Mái tóc mỏng
 • Thay đổi cân nặng
 • Thay đổi khẩu vị
 • Kém tập trung
 • Rối loạn chức năng thần kinh

Phân biệt các dạng Kẽm khác nhau

Với rất nhiều loại thực phẩm bổ sung kẽm hiện có, việc chọn một loại thực phẩm phù hợp có thể khiến bạn bối rối.

Tại sao có nhiều loại kẽm như vậy? Để cải thiện sự hấp thụ kẽm trong cơ thể, Kẽm thường được “chelated” hoặc liên kết với một hợp chất hoặc axit amin khác. Hợp chất mà kẽm liên kết sẽ tác động đến sinh khả dụng và hiệu quả của nó.

Để đơn giản hóa các lựa chọn của bạn, đây là danh sách tổng hợp các dạng kẽm khác nhau phổ biến nhất:

Zinc Gluconate

Đây là loại thực phẩm bổ sung kẽm không kê đơn phổ biến nhất có sẵn tại cửa hàng thuốc hoặc cửa hàng thực phẩm sức khỏe tại địa phương của bạn. Kẽm gluconate được bào chế từ axit gluconic thường được tìm thấy trong các chất bổ sung đường uống, thuốc xịt mũi hoặc viên ngậm kẽm. Một phân tích tổng hợp chỉ ra rằng viên ngậm kẽm gluconate có thể giảm thời gian cảm lạnh 28%.

Zinc Citrate

Loại kẽm này được bào chế từ axit citric. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi được bổ sung mà không cần thức ăn, sự hấp thụ kẽm citrate tương đương với kẽm gluconate và cao hơn kẽm oxit.

Zinc Picolinate

Dạng muối kẽm chelat này được bào chế từ axit picolinic và được sử dụng phổ biến bằng đường uống để đảo ngược tình trạng thiếu kẽm. Một nghiên cứu so sánh sự hấp thụ kẽm picolinate, kẽm citrate và kẽm gluconate cho thấy rằng không có thay đổi đáng kể nào ở bất kỳ dạng nào trong số này, nhưng kẽm picolinate đã cải thiện sự hấp thụ kẽm ở người.

Zinc Acetate

Loại bổ sung kẽm này được sản xuất từ axit xitric. Kẽm axetat thường được thêm vào các phương pháp điều trị cảm lạnh thông thường, như thuốc xịt mũi và viên ngậm. Một phân tích tổng hợp cho thấy viên ngậm kẽm axetat thực sự có thể hiệu quả hơn viên ngậm kẽm gluconate trong việc giảm thời gian cảm lạnh.

Zinc Oxide

Oxit kẽm được sử dụng bên trong và tại chỗ. Bằng đường uống, nó được biết là có ít khả dụng sinh học hơn kẽm gluconate. Về cơ bản, oxit kẽm được sử dụng trong kem chống nắng và các công thức nhằm cải thiện các vấn đề về da như hăm tã, chàm và bệnh vẩy nến.

Zinc Sulfate

Đây là muối kẽm đôi khi được sử dụng trong thuốc nhỏ mắt để giảm kích ứng. Nó cũng được dùng bằng đường uống để tăng tốc độ chữa lành vết thương. Tuy nhiên, nó có thể gây kích ứng dạ dày vì nó cản trở sự hấp thu canxi ở ruột.

“Enzyme Activated” Zinc

Kẽm “kích hoạt bằng enzyme” là một lựa chọn mới hơn trên thị trường, có bản chất là kẽm được hoạt hóa bằng enzyme, khác với kẽm nguyên tố hoặc kẽm chelat. Loại kẽm này được làm từ kẽm hoạt hóa bằng enzyme, lên men toàn thực phẩm để cải thiện sự hấp thụ của cơ thể. Nó có thể được so sánh tốt nhất với việc tăng mức kẽm bằng nguồn thực phẩm tự nhiên.

Hãy nhớ rằng, với tất cả các chất bổ sung kẽm hiện có, ăn thực phẩm giàu kẽm vẫn là cách tốt nhất để duy trì mức khoáng chất lành mạnh. Tiêu thụ hạt bí ngô, hạt điều, kefir, thịt bò ăn cỏ, thịt cừu và thịt gà là những lựa chọn tuyệt vời để giữ mức kẽm ở mức bạn cần.

Liều lượng khuyến cáo của kẽm là bao nhiêu?

USDA Hoa Kỳ gợi ý chế độ ăn uống bổ sung kẽm sau đây cho người lớn:

 • Nam giới từ 14 tuổi trở lên: 11 miligam mỗi ngày.
 • Nữ 14-18 tuổi: 9 miligam mỗi ngày.
 • Nữ giới từ 19 tuổi trở lên: 8 miligam mỗi ngày.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú: 11-12 miligam mỗi ngày.

Hầu hết các chuyên gia đều coi giới hạn trên có thể chấp nhận được đối với kẽm là khoảng 40 miligam mỗi ngày.

“Liều cao” là lượng từ 25-45 miligam mỗi ngày.

Những người đang điều trị tình trạng thiếu kẽm có thể được hưởng lợi từ việc uống 30 miligam kẽm mỗi ngày trong 90 ngày.

Nếu bạn đang dùng lượng kẽm cao hơn, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ dinh dưỡng về những tác dụng phụ tiềm ẩn. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng liều kẽm cao hơn, hãy nhớ dùng thực phẩm bổ sung có chứa đồng để khoáng chất không bị cạn kiệt khi tăng lượng kẽm ăn vào.

***  Thông tin chỉ có giá trị tham khảo. Không thay thế chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa ***

Rate this post

Leave a Reply