Sử dụng lá cải bó xôi để tạo ra mô tim người

Sử dụng lá cải bó xôi để tạo ra mô tim người

Các nhà nghiên cứu y sinh Mỹ đã tạo bước đột phá lớn, mở cánh cửa mới cho việc ghép nội tạng người khi sử dụng lá cải bó xôi để tạo ra mô tim.

Một nhóm các nhà khoa học tại Viện Bách khoa Worcester (WPI) ở Massachusetts (Mỹ) đã có thể “biến hóa” lá cải bó xôi thành mô tim khi tận dụng hệ thống gân lá để truyền máu.

Sử dụng lá cải bó xôi để tạo ra mô tim người

Những lá cải bó xôi được thu hoạch khi còn tươi…

lá cải bó xôi, diệp lục

…sau đó các nhà khoa học sẽ tách bỏ phần diệp lục và chỉ giữ lại hệ thống màng tế bào của lá.

lá cải bó xôi, màng tế bào thực vật, động vật có vú

Theo Washington Post, màng tế bào thực vật được đánh giá có nhiều tương đồng với mô động vật có vú.

lá cải bó xôi, tế bào tim, mô tim

Sau nhiều thử nghiệm, các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra tế bào tim từ lá cải bó xôi.

tế bào tim, mô tim, Y Sinh, nghiên cứu

Nghiên cứu này sẽ được đăng chi tiết trên tạp chí Biomaterials vào tháng 5 tới, mở cửa cho tiềm năng sử dụng lá cải bó xôi để phát triển các lớp cơ tim khỏe mạnh chữa trị cho các bệnh nhân bị đau tim.

Trong thời gian tới, các nhà khoa học dự định tận dụng rau súp lơ để hình thành tế bào phổi người. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tại Wisconsin đang hợp tác cùng WPI tiếp tục tìm kiếm các loại lá khác nhau để phát triển thành mô bộ phận cơ thể người áp dụng trong y học.

Nhu cầu về nội tạng và mô để cấy ghép đang gia tăng. Chỉ riêng ở Mỹ, mỗi ngày có tới 22 người tử vong trong khi chờ được cấy ghép nội tạng. Để bù đắp cho lượng thiếu hụt này, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu phát triển ra những mô hoặc cả một bộ phận cơ thể trong môi trường phòng thí nghiệm.

Theo VnReview

www.tapchisinhhoc.com

 

5/5 - (8 votes)

Leave a Reply