Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Vi khuẩn chính là chìa khóa dẫn tới tương lai của công nghệ in 3D

công nghệ in 3D, máy in 3D, công nghệ in ấn 3D

Vi khuẩn chính là chìa khóa dẫn tới tương lai của công nghệ in 3D

Các nhà khoa học của đại học khoa học Delft đã phát triển thành công một quá trình mới – lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới – cho phép in 3D hàng loạt những vật liệu bằng cách sử dụng vi khuẩn.

Bạn có muốn biết tương lai của công nghệ in 3D là gì không? Đã bao giờ bạn tưởng tượng đến việc tạo nên những nguyên vật liệu như graphene bằng cách sử dụng vi khuẩn được in 3D?

Đó chính là điều mà các nhà khoa học của đại học khoa học Delft ở Hà Lan đang cố gắng thực hiện. Họ đã phát triển thành công một quá trình mới – lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới – cho phép in 3D hàng loạt những vật liệu nhờ tới vi khuẩn.

Trong suốt nhiều năm, con người đã sử dụng vi khuẩn để làm chất hóa học, ví dụ như kháng sinh, hay một số thứ khác,” Tiến sỹ Anne Meyer, một trong những nhà nghiên cứu về dự án này, chia sẻ với tờ Digital Trends.

Chế tạo vật liệu từ vi khuẩn là một bước đột phá mới. Chúng tôi phải tìm hiểu lại từ đầu về những khả năng của nó.

Meyer và đồng nghiệp của mình tới thời điểm này đã có thể dùng vi khuẩn để in 3D ra “siêu vật liệu” graphene, ngọc trai chống xước và cả một loại mảng bám răng từ vi khuẩn, có thể được sử dụng để thử nghiệm cho các loại thuốc đánh răng trong tương lai.

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc tận dụng vi khuẩn là nó rất rẻ, dễ dùng và thân thiện với môi trường,” Meyer nói tiếp. “Bạn chỉ cần ‘trộn’ vi khuẩn với vật liệu ban đầu, và khi bạn kiểm tra nó vào ngày hôm sau thì sản phẩm đã được hình thành rồi. Chẳng có chất thải hóa học mà bạn thường đối mặt khi áp dụng các phương thức truyền thống.

Ấn tượng hơn nữa, để in ra vật liệu chỉ cần loại máy in 3D thông thường, điều mà Meyer cho là cực kỳ quan trọng đối với dự án này.

Chúng tôi không muốn dùng một loại máy siêu đắt tiền, hay cần phải được huấn luyện đặc biệt để sử dụng,” bà nói.

Ý tưởng đằng sau nó là phát triển mọt quá trình sản xuất dễ dàng tiếp cận bởi mọi người và được các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới sử dụng.

Trong một ví dụ mới đây, đội ngũ các nhà khoa học đã kết hợp khuẩn E. coli với một loại gel làm từ tảo. Sau đó họ in 3D vật liệu kia vào một đĩa mẫu vật có các i-on canxi.

Loại gel này cô đặc lại khi tiếp xúc với canxi, đảm bảo rằng vi khuẩn không thoát ra ngoài được. Hóa ra, việc in vi khuẩn thành một hàng thẳng có độ rộng chỉ 1mm đã hoàn toàn thực hiện được rồi.

Với việc in 3D đang ngày càng phổ biến, có lẽ giờ vấn đề duy nhất mà bạn cần lo ngại đó là đồ ăn thức uống cũng sắp sửa được in 3D rồi.

Theo GenK

www.tapchisinhhoc.com

Leave a Reply

Các bệnh Chăm Sóc Răng Miệng Dinh dưỡng Sống khỏe Sức Khỏe Giới Tính Sức Khỏe Nam Giới Sức Khỏe Phụ Nữ
Samonella
Tổng quan về vi khuẩn Salmonella
Bacillus cereus
Bacillus cereus: Vi khuẩn gây ra ‘Hội chứng cơm chiên’
Mỡ và ung thư liên quan như thế nào?
Hỏi Đáp Hướng dẫn Kinh nghiệm Sáng tạo
Ba điều ngộ nhận về giá trị p (p-value) trong thống kê sinh học
So sánh trình tự – BLAST online
Tin sinh học cơ bản – vài thao tác ban đầu với NCBI
Kỹ thuật mới Phát minh khoa học Vật liệu mới
Loài sâu bướm có thể ăn nhựa PE – Giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa?
bệnh di truyền hiếm gặp
Chẩn đoán bệnh di truyền hiếm gặp bằng giải trình tự toàn bộ hệ gen người
Quang hợp nhân tạo: dùng nano vàng để chuyển CO2 thành nhiên liệu lỏng
Dược phẩm Giải thưởng Nobel Giáo dục Nông nghiệp Sự kiện tiêu biểu Thủy sản Y học
Đột biến gen thứ hai liên quan đến tính kháng HIV
Nghiên cứu về hệ gen của người Việt
Vinmec công bố “Nghiên cứu về hệ gen của người Việt”
người bà 61 tuổi sinh cháu gái
Người bà 61 tuổi sinh cháu gái