Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phối hợp Sởi-Rubella

vacxin, vaccine, sởi, rubella, tiêm chủng mở rộng, Polyvac

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phối hợp Sởi-Rubella

Ngày 8/11, Bộ Y tế thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) sản xuất.

Đây là vắc xin MR đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường Năng lực sản xuất Vắc xin phối hợp sởi-rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Dự án đã được Polyvac bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013 và kéo dài trong thời gian 4 năm 11 tháng, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật. Tháng Ba vừa qua, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, vắc xin MR đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Tính từ thời điểm bắt đầu triển khai hoạt động đến tháng Mười, đơn vị chuyển giao công nghệ phía Nhật Bản đã cử 197 lượt chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ và tiếp nhận 36 lượt cán bộ của Việt Nam sang học tập công nghệ tại nhà máy của Công ty ở Nhật Bản.

Trong thời gian tới, đơn vị sản xuất trên sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể cung cấp vắc xin MR cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.

vacxin-phoi-hop-soi-rubella-mrvac-2

Việt Nam là một trong 25 quốc gia thế giới và là nước thứ 4 tại Châu Á sản xuất thành công vắc xin MR, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chương trình Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam hiện sử dụng vắc xin phối hợp sởi – rubella do Ấn Độ sản xuất. Trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ được tiêm miễn phí vắc xin này, tỷ lệ trên 90%. Liệu trình chích ngừa: Trẻ được tiêm mũi sởi đơn khi 9 tháng tuổi, 18 tháng tuổi trẻ được tiêm mũi sởi – rubella.

Vắc xin sởi – rubella được tiêm miễn phí cho trẻ nhằm tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017, sau đó là bệnh rubella. Trước đó vắc xin sởi được tiêm miễn phí trong chương trình, còn vắc xin rubella được tiêm theo hình thức dịch vụ.

Sởi và rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng, đối với phụ nữ mang thai thì hậu quả vô cùng nặng nề. Thai phụ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella ở trẻ khi chào đời. Bệnh rubella bẩm sinh gây các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh…, nhiều trẻ mắc đa dị tật.

Theo Vietnam+/Vnexpress

www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply