Phát hiện mới về nguyên nhân gây ung thư có thể khiến nhiều người bất ngờ

Phát hiện mới về nguyên nhân gây ung thư, các lỗi ADN ngẫu nhiên

Phát hiện mới về nguyên nhân gây ung thư có thể khiến nhiều người bất ngờ

Một công trình nghiên cứu mới của Đại học John Hopkins (Baltimore, bang Maryland, Hoa Kỳ) về ung thư khẳng định rằng các lỗi ADN ngẫu nhiên là nguyên nhân gây ra nhiều ca bệnh ung thư hơn là yếu tố gen di truyền và ô nhiễm mỗi trường.

Kết quả nghiên cứu này vừa được đăng tải trên tạp chí Science. Bệnh nhân ung thư thường xuyên đổ lỗi cho di truyền và tìm hiểu xem trong gia đình họ có ai từng bị ung thư hay không.

Trong khi đó, lối sống và các yếu tố di truyền bị đổ lỗi nhiều nhất, thông tin về một nghiên cứu mới của Đại học John Hopkins (JHU) được công bố trên tạp chí Science cho thấy “sự ngẫu nhiên” đóng vai trò lớn hơn bất cứ yếu tố nào khác.

Nhóm nghiên cứu của JHU (gọi tắt là nhóm JHU) gợi ý rằng các tế bào khỏe mạnh tự nhiên “mắc phải những sai lầm” trong quá trình chúng nhân rộng, không thể tránh được “lỗi đánh máy” trong ADN có thể khiến các tế bào mới mang gen đột biến dễ bị ung thư.

Những sai lầm này có thể làm bạn tốn bao nhiêu?

Nhóm JHU khẳng định: Khoảng 2/3 tổng số đột biến tế bào, thể hiện trong các hình thức khác nhau của ung thư, được gây ra do lỗi sao chép ngẫu nhiên, hoặc nói cách khác là nên đổ lỗi cho… may rủi.

Nhưng đừng lo lắng, vì điều đó không có nghĩa là bạn đang gặp nhiều khó khăn. Phải có nhiều đột biến để biến các tế bào phát triển thành các khối u và rất nhiều loại ung thư có thể ngăn ngừa, nếu mọi người thực hiện các bước bảo vệ đã được chứng minh, nhóm JHU nhấn mạnh.

Nghiên cứu này dựa trên một mô hình toán học, có lẽ sẽ gây nhiều tranh luận, vì một số nhà khoa học cho rằng những sai lầm không thể tránh khỏi của thiên nhiên thường đóng một vai trò nhỏ hơn nhiều.

Các yếu tố khác tác động thế nào so với đột biến tự xảy ra trong ADN?

Nghiên cứu cho thấy môi trường là một yếu tố chủ đạo gây ra 29% tổng số đột biến trong ung thư, trong khi yếu tố di truyền chỉ chiếm khoảng 5%.

Tiến sĩ Bert Vogelstein – người tiên phong về di truyền học ung thư, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, nói: “Mỗi lần một tế bào hoàn toàn bình thường phân chia, nó tạo ra một số sai lầm đột biến. Tuy nhiên, hầu hết các đột biến này không gây hại gì“.

Nhưng đây là tình huống thông thường, và đó là “may mắn” trong cách diễn giải của chúng tôi. Nhưng đôi khi chúng xuất hiện thành một gen gây ung thư. Đó là “không may”, Bert Vogelstein nói.

Rõ ràng, ngay cả khi chúng ta sống trong một môi trường tinh khiết không có chất ô nhiễm trong không khí hoặc đất hoặc môi trường, đa số các loại ung thư được chẩn đoán ngày nay vẫn sẽ là kết quả hợp thành từ cả hai yếu tố sinh học và may mắn.

Theo GenK

www.tapchisinhhoc.com

Rate this post

Leave a Reply