[CẬP NHẬT]: Việt Nam nuôi cấy và phân lập virus nCoV thành công

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus nCoV

Việt Nam nuôi cấy và phân lập virus nCoV thành công

Phân lập virus nCoV được đánh giá là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống chủng mới của virus corona trong tương lai.

PGS.TS Lê Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho hay đơn vị này đã nuôi cấy thành công chủng mới của virus corona trong phòng thí nghiệm. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

>>> Xem thêm: Thông tin khoa học về virus nCoV và họ Coronaviridiae

Như vậy, thời gian tới, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, việc nuôi cấy và phân lập thành công còn là tiền đề cho quá trình nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai.

Tại cuộc họp báo ngày 5/2, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định hiện tại, Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Trước đó bà Mai cũng chia sẻ từ cập nhật thông tin trên website của WHO về thông tin sử dụng kỹ thuật mới để xét nghiệm, cho được chẩn đoán sớm và có cách ly kịp thời, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cập nhật thông tin và tự đặt mồi đặc hiệu chuẩn thức của WHO thông qua đối tác Nhật Bản.

Ngày 31/1, Việt Nam đã tiếp nhận được mồi đặc hiệu này. Từ đó, viện đã áp dụng kỹ thuật Realtime RT – PCR (kỹ thuật phân học phân tử) cho kết quả chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với giải trình tự gen. Theo đó, kết quả có chỉ sau 1-2 ngày, thay vì 3-4 ngày so với trước. Khi chưa có mồi đặc hiệu chuẩn thức của WHO, việc xét nghiệm tốn rất nhiều thời gian bằng phương pháp giải trình gen.

Như vậy, với việc phân lập virus nCoV trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học sẽ có thêm cơ sở để thúc đẩy các biện pháp chẩn đoán nhanh virus corona nCoV 2019 và nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng ngừa nCoV-2019.

Theo Zing News
www.tapchisinhhoc.com

Rate this post