Phát hiện hơn 500 gen có liên quan đến ung thư

Bằng cách phân tích mã di truyền của 28.000 khối u thuộc 66 loại ung thư khác nhau, một nhóm nghiên cứu đã xác định được 568 gen có liên quan đến ung thư.

500 gen liên quan đến ung thư

Phát hiện hơn 500 gen có liên quan đến ung thư

Công trình khoa học này được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Hóa sinh Genomics tại Barcelona, Tây Ban Nha và công bố trên tạp chí khoa học Nature Reviews Cancer.

TS Núria López-Bigas cùng các công sự đã tiến hành phân tích dữ liệu về 28.000 khối u thuộc 66 loại ung thư bằng thuật toán đặc biệt và đã phát hiện tổng cộng 568 gen có liên quan đến sự khởi phát của ung thư.

Những gen mà chúng tôi đã xác định có vai trò đặc biệt trong việc điều hòa sự phát triển của tế bào, chu kì tế bào hoặc quá trình sao mã ADN. Việc những gen này bị đột biến sẽ có thể làm khởi phát tế bào ác tính, khiến chúng nhân đôi với tốc độ cao và không giới hạn” – TS Núria López-Bigas chia sẻ.

Cũng theo chuyên gia này, khi khối u đã hình thành, những gen đột biến còn kích thích tế bào ác tính xâm lấn vào hệ thống miễn dịch, di căn sang các mô trong cơ thể, cũng như biến đổi môi trường xung quanh để phục vụ cho lợi ích của chúng.

“Những kết quả thu được trong nghiên cứu này sẽ đóng vai trò quan trọng trong điều trị lâm sàng. Ví dụ, nếu biết hoạt động của ung thư phụ thuộc vào 1 loại protein chuyên biệt nào đó, các chuyên gia có thể thiết kế phác đồ điều trị trúng đích phù hợp, để nhằm vào gen được dùng để tổng hợp ra loạ protein này” – TS Núria López-Bigas nhấn mạnh.

>> Đọc thêm:

Nguồn: MedicalXpress
Dịch: Dân Trí News

www.tapchisinhhoc.com

Rate this post

Leave a Reply