Nguy cơ ung thư vú từ một số thuốc

Nguy cơ ung thư vú từ một số thuốc

Các liệu pháp thay thế hormone có thể khiến ung thư vú phát triển và lan rộng

Các liệu pháp thay thế hormone, hay các loại thuốc chứa hormone nữ dùng để thay thế cho các hormone mà cơ thể không tự sản sinh được nữa, thường được kê toa nhằm làm giảm tác động từ các triệu chứng mãn kinh ở nữ giới.

Phụ nữ áp dụng các phương pháp thay thế hormone có tỉ lệ mắc ung thư vú cao hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ áp dụng các phương pháp thay thế hormone có tỉ lệ mắc ung thư vú cao hơn. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Missouri đã liên hệ progestins tự nhiên và tổng hợp đối với việc tạo ra các tế bào ung thư chuyên hóa hoạt động như các tế bào gốc của người. “Trong các nhiên cứu trước đó, chúng tôi đã chỉ ra rằng cả hai  loại progestins tự nhiên hay tổng hợp đều làm tăng tốc sự phát tiển của ung thư vú và tăng mức độ di căn của chúng đến các hạch bạch huyết,” theo lời Salman Hyder, giáo sư khoa học hóa sinh tại Đại học Y khoa Veterinary và và trung tâm nghiên cứu tim mạch Dalton. “Phòng thí nghiệm của chúng tôi đã tập trung xác định các cơ chế tế bào gây ra sự tăng nguy cơ ung thư vú. Gần đây, nghiên cứu của chúng tôi nhắm tới các tế bào đặc biệt – được gọi là “các tế bào giống tế bào gốc ung thư” – chúng tích cực cảm ứng sinh trưởng khối u, di căn và sự tái phát ung thư.”

Liệu pháp hormone – ảnh minh họa (Paros FR)

Trong hàng loạt các thử nghiệm, nhóm đã sử dụng các tế bào ung thư vú người đáp ứng hormone để kiểm tra các tác động từ progestin lên các chỉ thị thường có mặt trên tế bào ung thư vú. Cả progestin tự nhiên và tổng hợp đều làm tăng biểu hiện CD44, một phân tử liên quan tới sự tăng sinh tế bào, tương tác tế bào và di căn. Ngoài ra, sự có mặt của progestin khiến các quá trình này biểu hiện như trong các tế bào gốc ung thư.

Các tế bào hiếm này là một tập hợp nhỏ – hoạt động như tế bào gốc thông thường – có thể tự làm mới, tại ra các bản sao giống hệt và có tiềm năng tăng sinh. Kiểm tra kỹ hơn cho thấy phân nhóm hiếm của các tế bào gốc ung thư rốt cuộc được làm giàu bởi progestin.

Phát hiện mới mở ra con đường mới

“Phát hiện chỉ ra rằng tiếp xúc với progestin tự nhiên hay nhân tạo dẫn tới sự phát triển của các tế bào giống tế bào gốc ung thư này,” Hyder nói. “Các tế bào này nhanh chóng phát triển khả năng kháng lại các liệu pháp và nhiều nguy cơ di căn. Khám phá của chúng tôi cũng gợi ý rằng người làm lâm sàng có khả năng chống lại sự phát triển của khối u phụ thuộc progestin thông qua liệu pháp miễn dịch.

Journal Reference:

  1. Sandy Goyette, Yayun Liang, Benford Mafuvadze, Matthew Cook, Moiz Munir, Salman Hyder. Natural and synthetic progestins enrich cancer stem cell-like cells in hormone-responsive human breast cancer cell populations in vitroBreast Cancer: Targets and Therapy, 2017; Volume 9: 347 DOI: 10.2147/BCTT.S135371

Xem thêm:

Điều trị đích ung thư nhờ hạt nano chuyên chở

Cà chua ngăn ngừa ung thư da

Vũ khí bí mật chống ung thư tuyến tụy

Iceberg (dịch)

Nguồn: sciencedaily.com

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply