Kỷ lục bé trai nhỏ nhất chào đời khỏe mạnh

Đại học Keio, Tokyo cho biết hôm 20.2, một em bé có cân nặng khi sinh là 268 gram đã được đưa về với gia đình nhờ sự chăm sóc của bệnh viện, sau đạt đến cân nặng 3.238 gram, đồng thời trở thành cậu bé nhỏ nhất thế giới được đưa về nhà khỏe mạnh.

Bé trai có khối lượng lúc mới “sinh” là 268 gram. Ảnh: Reuters

Người giữ kỷ lục trước đó đã được sinh ra với trọng lượng 274 gram tại Đức vào năm 2009, trường đại học cho biết, theo hồ sơ lưu trữ của Đại học Iowa về những em bé nhỏ nhất thế giới. Cô gái nhỏ nhất được sinh ra nặng 252 gram, cũng ở Đức, vào năm 2015.

Theo trang web Tiniest Babies Registry, có 23 trẻ sơ sinh trên toàn thế giới sống sót sau khi sinh non và nặng dưới 300 gram, trong đó chỉ có 4 bé là con trai.

Bé trai đến từ Tokyo được sinh ra sau một ca mổ lấy thai khẩn cấp vào tháng 8 vì cân nặng của em bé không tăng khi thai được 24 tuần và các bác sĩ xác định sự sống của bé đang gặp nguy hiểm, phía đại học cho biết.

Đứa bé khi ấy nhỏ đến nỗi có thể nằm gọn trong một đôi tay. Nhưng sau khi các bác sĩ chuyển cậu bé đến một phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh tại bệnh viện, bằng cách kiểm soát hơi thở và dinh dưỡng, cậu bé đã phát triển ổn định và có thể được bú sữa mẹ.

Hình ảnh bé trai sau khi được chăm sóc và đủ điều kiện về với gia đình. Ảnh: Reuters

Trẻ sinh ra có cân nặng dưới 1.000 gram có khả năng bị suy tim, khó thở hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do các cơ quan chưa phát triển đầy đủ.

Tỷ lệ sống sót của những đứa trẻ như vậy ở Nhật Bản và các quốc gia phát triển khác đã lên tới 90% trong những năm gần đây. Nhưng tỷ lệ này giảm ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là các bé trai, sinh ra ở mức dưới 300 gram.

“Tôi muốn mọi người biết rằng các em bé có thể trở về nhà mạnh khỏe ngay cả khi chúng được sinh ra đầy yếu ớt,” Tiến sĩ Takeshi Arimitsu cho biết.

Theo The Japantimes

tapchisinhhoc.com

Đọc thêm:

Em bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới chào đời

Rate this post

Leave a Reply