Lần đầu tiên điều trị thành công ung thư giai đoạn cuối

ung thư giai đoạn cuối, di căn, ung thư trực tràng, ung thư phổi,

Lần đầu tiên điều trị thành công ung thư giai đoạn cuối

Một phụ nữ mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã được điều trị khỏi, nhờ phương pháp trị liệu mới. Sau hàng thập kỷ, đây là lần đầu tiên một ca ung thư đã di căn được điều trị thành công.

7 khối u di căn

Cho đến hiện tại, di căn được coi là một trạng thái “mặc áo chống đạn”, nghĩa là chúng chống lại những biện pháp điều trị ung thư thông thường, và chúng ta thường đùa là “hết thuốc chữa!”. Nhưng ca bệnh thực hiện bởi bác sĩ Steven A. Rosenberg và cộng sự ở Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ lại cho kết quả thần kỳ.

Bệnh nhân Celine Ryan (), 50 tuổi, một kỹ sư lập trình và là mẹ của 5 đứa con, phát hiện mình bị ung thư đại tràng khi đã ở giai đoạn cuối. Bà đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ u, sau đó tiến hành xạ trị và hóa trị, tuy nhiên tình trạng vẫn không khá hơn. Bệnh còn nặng nề hơn bởi kết quả khám cho thấy bà có bảy khối u di căn ở phổi.

Khi gần như tuyệt vọng, bà tìm kiếm các nghiên cứu mới nhất để được thử điều trị những phương pháp mới. Năm 2014, bà liên lạc với Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ. Sau khi trải qua kiểm tra, bà đạt tiêu chuẩn để tham gia nghiên cứu và điều trị bằng phương pháp mới.

Ðược biết, phương pháp này sử dụng tế bào miễn dịch có tên lymphocyte thâm nhập khối u, hay TILs. Ðây là một loại tế bào bạch cầu tập kết quanh khối u và tấn công khối u. BS Rosenberg đã nghiên cứu TILs hàng chục năm với mục đích gia tăng khả năng của chúng để thắng được tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phẫu thuật, loại bỏ một số khối u ở phổi, sau đó điều trị bằng TILs. Trước điều trị, bà Ryan có bảy khối u ở phổi. Trong 9 tháng tiếp theo, sáu khối u co nhỏ lại rồi biến mất.

Khối u thứ 7 cũng co nhỏ lại, nhưng sau đó lại tiếp tục phát triển. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ thùy dưới phổi trái của bà để lấy khối u. Các xét nghiệm cho thấy lý do mà khối u này không đáp ứng điều trị, bởi nó đã có một đột biến khác và không còn chứa những tế bào nhạy cảm với TILs.

Hiện tại, bà Ryan đã không còn dấu hiệu của ung thư. “Tôi thấy thật tuyệt vời” – bà chia sẻ và mong nhiều bệnh nhân ung thư khác được điều trị khỏi bệnh như bà.

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Theo các BS, bà Ryan có đột biến gen KRAS – một loại đột biến rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại trực tràngung thư tụy. TILs lại tấn công một cách hiệu quả vào các tế bào ung thư mang đột biến này, do đó mà căn bệnh ung thư của bà Ryan được chữa khỏi ngoạn mục.

Ðiều này mang ý nghĩa quan trọng bởi chúng ta có hy vọng cứu được rất nhiều bệnh nhân ung thư. Ðây là một lĩnh vực đột phá trong điều trị ung thư.

Một lần thành công không thể chứng minh tính hiệu quả trên những bệnh nhân khác, nhưng các BS cho rằng, kết quả này mở ra tiềm năng lớn để cứu sống nhiều người hơn. Bằng liệu pháp này, BS Rosenberg đã điều trị được 20-25% bệnh nhân mắc ung thư da (melanoma).

Giám đốc Viện Bloomberg-Kimmel, Trường y khoa John Hopkins cho biết: “Các tế bào ung thư luôn thông minh và khiến chúng trở nên khó đối phó”. Dù vậy, ông cho rằng nghiên cứu về TILs là đáng giá để tiếp tục đầu tư.

Theo PhunuOnline

www.tapchisinhhoc.com

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply