Ca cấy ghép đầu người đầu tiên

Ca cấy ghép đầu người đầu tiên, ghép đầu, Valery Spiridonov, SERGIO CANAVERO, thần kinh học, ghép đầu người, ghép nội tạng, đạo đức y học, tranh cãi trong khoa học,Ca cấy ghép đầu người đầu tiên

Ca cấy ghép đầu người đầu tiên

Ca cấy ghép đầu người đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay

Trong khi lấy đầu của người này ra và gắn vào cơ thể của một người khác nghe có vẻ không khác nào khoa học viễn tưởng hoặc một bộ phim kinh dị, một số nhà khoa học đời thực nói rằng họ đang lên kế hoạch để tiến hành ca cấy ghép đầu người đầu tiên – càng sớm càng tốt vào năm nay.

Nhà thần kinh học người Italy, Tiến sĩ Sergio Canavero đã trở thành tâm điểm vào năm ngoái khi mà ông tuyên bố về kế hoạch của mình nhằm thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên vào năm 2017. Trên thực tế, ông đã nuôi ý tưởng này suốt ba mươi năm qua. Gần đây, ông đã liên hệ với chuyên gia phẫu thuật người Trung Quốc, tiến sĩ Xiaoping Ren để làm việc cùng mình, và giờ họ đã tìm ra một bệnh nhân tình nguyện cho quy trình này: một người đàn ông người Nga có tên Valery Spiridonov. Ca cấy ghép đầu người đầu tiên

Ca cấy ghép đầu người đầu tiên, ghép đầu, Valery Spiridonov, SERGIO CANAVERO, thần kinh học, ghép đầu người, ghép nội tạng, đạo đức y học, tranh cãi trong khoa học,

Tiến sĩ, bác sĩ Sergio Canavero

Valery Spiridonov đang mang chứng bệnh Werdnig-Hoffmann, một loại rối loạn di truyền hiếm gặp và thường gây chết, nó phá hủy cơ và giết chết các tế bào thần kinh cũng như tủy sống vốn giữ vai trò giúp cơ thể cử động. Spiridonov bị gắn chặt với chiếc xe lăn, các chi của anh vị teo lại và các cử động bị giới hạn chỉ còn ở mức cơ bản như tự ăn uống, đánh máy và kiểm soát chiếc xe lăn của mình với một cần điều khiển.

Trong bài báo hồi tháng Chín, tạp chí The Atlantic đã giới thiệu về danh tính Spiridonov cùng hai nhà khoa học, những người mong muốn thực hiện quy trình thí nghiệm đang gây tranh cãi nảy lửa này.

“Loại đi tất cả những phần thương tổn nhưng đầu vẫn có thể làm việc tốt trong trường hợp của tôi,” Spiridonov trả lời tờ tạp chí. “Tôi không thể thấy bất kỳ con đường nào khác để điều trị cho mình.”

Nhiều nhà khoa học đã phát ngôn phản đối lại kế hoạch của Canavero và Ren, lên án họ thúc đẩy khoa học vô giá trị và tạo ra những hy vọng lệch lạc. Một chỉ trích đi hơi xa khi nói rằng các nhà khoa học này nên bị coi là kẻ sát nhân nếu bệnh nhân không may tử vong, một kết quả rất có thể xảy ra. Ca cấy ghép đầu người đầu tiên

Ca cấy ghép đầu người đầu tiên, ghép đầu, Valery Spiridonov, SERGIO CANAVERO, thần kinh học, ghép đầu người, ghép nội tạng, đạo đức y học, tranh cãi trong khoa học,

Valery Spiridonov, một người đàn ông đã tình nguyện là người đầu tiên trải qua ca cấy ghép đầu. Chàng trai 30 tuổi người Nga ở trong trạng thái thoái hóa cơ được gọi là Werdnig-Hoffman. Nhà phẫu thuật thần kinh người Italy tiến sĩ Sergio Canavero tin rằng ông có thể thực hiện ca cấy ghép đầu với một khả năng thành công đến 90%, nhưng nhiều chuyên gia vẫn còn ngờ vực.  REUTERS/MAXIM ZMEYEV. Ca cấy ghép đầu người đầu tiên

Canavero đã công bố kế hoạch chi tiết cho quy trình, vốn đã được kiểm chứng thành công ở trên chuột, trên một số bài báo công bố trên tạp chí quốc tế Surgical Neurology International.

Đầu tiên, như với các ca cấy ghép nội tạng khác, ông và nhóm của mình cần một người cho phù hợp. Quá trình này đòi hỏi một thân thể từ một bệnh nhân nam chết não còn trẻ.

Ngay khi được sự cho phép từ phía gia định bệnh nhân, các nhà phẫu thuật có thể đưa thân thể vào trạng thái chuẩn bị cho phẫu thuật tháo rời đầu. Ca cấy ghép đầu người đầu tiên

Cùng lúc đó, Spiridonov được đưa đến và một nhóm phẫu thuật khác cần làm lạnh cơ thể anh này đến 50 độ F (10oC). Điều này có thể làm chậm sự chết mô não trong khoảng một giờ, có nghĩa là các phẫu thuật viên cần phải tiến hành rất gấp gáp. Ca cấy ghép đầu người đầu tiên

Sử dụng một lưỡi dao kim cương trong suốt, họ sau đó lấy cả hai đầu ra khỏi thân thể hai bệnh nhân, tóm lại là sẽ cắt tủy sống đồng thời.

Ca cấy ghép đầu người đầu tiên, ghép đầu, Valery Spiridonov, SERGIO CANAVERO, thần kinh học, ghép đầu người, ghép nội tạng, đạo đức y học, tranh cãi trong khoa học,

Một cần cẩu tùy chỉnh được dùng để chuyển đầu của Spiridonov – được giữ bởi băng Velcro – vào cổ của thân thể người cho. Hai đầu tủy sống sau đó được nối với nhau bằng một chất hóa học được gọi là polyethylene glycol, hay PEG, là chất được biết là thúc đẩy sự tái phát triển của các tế bào cấu tạo nên tủy sống.

Các cơ và hệ thống mạch máu từ thân thể người cho sau đó có thể được nối với đầu của Spiridonov, và anh có thể được giữ trong trạng thái hôn mê ba hoặc bốn tuần để ngăn cản sự cử động cho đến khi anh lành lại. Các điện cực cắm vào có thể được dùng để kích thích tủy sống để làm mạnh thêm các kết nối thần kinh mới.

Canavero nói rằng ca cấy ghép – có thể cần đến 80 phẫu thuật viên và trị giá đến cả chục triệu đô-la nếu được cho phép – có cơ hội thành công trên 90%.

Vẫn còn nhiều sự phản đối quyết liệt trong cộng đồng khoa học

“Nó vừa mục nát về mặt khoa học lại vừa tồi tệ về mặt đạo đức,” Arthur Caplan, trưởng phòng đạo đức y học tại Trung tâm Y tế NYU Langone, viết trong một bài báo cho Forbes năm ngoái.

Tiến sĩ Jerry Silver, một nhà khoa học thần kinh tại Case Western Reserve có kinh nghiệm làm việc chuyên môn là chữa những tổn thương tủy sống đã nói với CBS News vào năm 2013 rằng cấy ghép đầu là “khoa học tệ hại. Điều này không bao giờ diễn ra.” “Chỉ để thực hiện các thí nghiệm là vô đạo đức”, ông này bổ sung.

Thậm chí trong khả năng hy hữu là thí nghiệm này thành hiện thực, nó đẩy vấn đề đạo đức lên cao hơn

Ví dụ, Canavero đang quá tự phụ rằng cấy đầu và não của Spiridonov vào thân thể của người khác có thể cấy ghép một cách tự động toàn bộ anh ta với suy nghĩ, nhân cách, và ý thức của anh ấy. Nhưng chuyện không đơn giản như vậy, như Anto Cartolovni và Antonio Spagnolo, hai nhà đạo đức sinh học, đã chỉ ra trong một bức thư tới tạp chí Surgical Neurology International sau khi bài báo của Canavero được công bố năm ngoái.

“Tiếc thay cho tầm nhìn của Canavero, khoa học nhận thức hiện tại chỉ ra rằng nhận thức của chúng ta là một nhận thức hiện thân, theo đó cơ thể là một phần thực trong thông tin của chính con người,” họ viết. “Vì thế, một người sẽ đối mặt với những khó khăn lớn để hợp nhất với thân thể mới trong khi biểu đồ cơ thể và hình ảnh cơ thể đang tồn tại trong nhận thức người này vốn mang những liên hệ chặt chẽ với đặc trưng con người đó.

Hơn nữa, nếu Spiridonov được tái tạo với cơ thể mới, con cái anh sẽ không mang di truyền của anh mà được tạo nên từ đặc điểm di truyền của người cho. Thế thì về mặt pháp lý, gia đình người cho đối với thế hệ con cái của Spiridonov là thế nào?

Cuối cùng, Cartolovni và Spagnolo lập luận rằng do tính không chắc chắn của cuộc phẫu thuật, một quy trình như thế có thể lấy đi các nội tạng cần thiết của người cho – vốn có thể được dùng cho ai đó khác đang cần một trái tim hoặc gan ghép để cứu mạng sống. Ca cấy ghép đầu người đầu tiên

Nếu được cho phép, quy trình này có thể được thực hiện ở Trung Quốc hoặc một quốc gia nào đó ngoài Châu Âu hay Mỹ, theo The Atlantic, vì nó sẽ không được đồng thuận ở phương Tây.

Nguồn:

First Head Transplant has a 90%+ Chance of SuccessRussian man volunteers for first human head transplant

 

Đọc thêm:

Người có thể tái sinh tay chân được không

Lưu trữ dữ liệu bằng DNA

Iceberg (tổng hợp)

Tapchisinhhoc.com

 

4.3/5 - (11 votes)

Leave a Reply