Ứng dụng robot siêu nhỏ trong điều trị ung thư

điều trị, ung thư, nano, robot

Ứng dụng robot siêu nhỏ trong điều trị ung thư

Nanobots thực tế không phải là robot xét về mặt cơ học. Thay vào đó, chúng là các phân tử siêu nhỏ có thể thực hiện các tác vụ tự động như đưa thuốc tới các bộ phận trong cơ thể.

Hầu hết các phương pháp chữa trị ung thư đều đi kèm các tác dụng phụ nghiêm trọng. Các phương pháp này không phân biệt được tế bào khoẻ mạnh và tế bào ung thư và tấn công cả hai, gây hại tới cơ thể bệnh nhân.

Suốt nhiều năm, các nhà khoa học đã tự hỏi liệu có có cách nào phân biệt các tế bào ung thư. Tuần này, các nhà khoa học Canada vừa công bố một phát hiện đột phá có thể một ngày cho phép họ làm điều đó bằng cách dùng các robot siêu nhỏ (nanobot) di chuyển qua các mạch máu và chỉ tiêu diệt các tế bào khối u bị ung thư.

Các nhà khoa học đã từ lâu trông chờ một kỉ nguyên mới của y học, khi mà nanobot được sử dụng để thực hiện các cuộc giải phẫu phức tạp, phát hiện bệnh hay đưa thuốc tới mục tiêu chính xác. Khởi nguyên của thời kì ấy vẫn chưa tới, do thực tế việc điều chỉnh các bộ phận bên trong cấu trúc cơ thể người vô cùng phức tạp.

Nhưng giờ đây mọi chuyện sẽ thay đổi.

Nanobot thực tế không phải là robot, nếu xét về mặt cơ học. Thay vào đó, chúng là các phân tử siêu nhỏ có thể thực hiện các tác vụ tự động như đưa thuốc tới các bộ phận trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu từ đại học McGill, Montreal và Polytechnique Montreal sử dụng vi khuẩn để đưa thuốc tới các khối u trên chuộc. Đầu tiên, viên khuẩn, được bao phủ một lớp thuốc, được điều khiển từ trường kiểm soát bởi máy tính để di chuyển tới khối u. Một khi chúng đã ở trong khối u, chúng tự di chuyển tới những vùng ung thư bằng cách nhận biết những khu vực thiếu oxy.

Các nhà nghiên cứu này không phải là những người đầu tiên sử dụng nanobot nhằm chữa trị ung thư. Các nhà khoa học từ đại học Bar-Ilan, Isarel đã bắt đầu thử nghiệm một loại nanobot vận chuyển thuốc để chữa trị ung thư đầu năm nay.

Tuy nhiên nghiên cứu mới này hứa hẹn một bước đột phá có thể biến nanobot chữa trị ung thư thành hiện thực. Các nhà nghiên cứu đại học McGill đã cho thấy các vi khuẩn nói riêng có cơ chế tự di chuyển, kết hợp với sử dụng từ trường và các cảm biến ôxy, có thể tìm đường trong cơ thể để nhắm vào các bộ phận một cách chính xác. Họ cũng đã thành công trong việc nhắm vào các vùng thiếu oxy của khối u, các phần này nói chung có khả năng miễn nhiễm với các phương pháp như hoá trị.

Vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi các robot siêu nhỏ này có thể bơi trong máu chúng ta để chữa trị bệnh tật. Các loại “thuốc” siêu nhỏ thường rất khó để được chấp thuận bởi FDA. Loại đầu tiên được FDA chấp thuận là vào năm 1995, nhưng từ đó tới nay cục thực phẩm và thuốc mới chỉ cấp phép cho một số loại khác. Nghiên cứu mới này cần được thử nghiệm trên người, nhưng viễn cảnh nanobot được sử dụng trong y học là không xa.

Theo GenK

Rate this post

Leave a Reply