Ô nhiễm môi trường từ email rác

Ô nhiễm môi trường từ email rác

Ô nhiễm môi trường từ email rác

Ô nhiễm môi trường từ việc … gửi, nhận email?

Có thể bạn không nhận ra điều này: gửi đi dù là một email (thư điện tử) ngắn cũng có tác động đến môi trường.

Theo nghiên cứu của McAfee, một email tương đương với khoảng 4 gram carbon dioxide được thải vào khí quyển. Điều đó có nghĩa là khi nhấn ‘send’ 65 email sẽ bằng với việc lái xe một chiếc ô tô cỡ trung bình hết quãng đường 1km.

Theo một tính toán sơ bộ, riêng việc trao đổi thư điện tử trong một năm của một người làm trong lĩnh vực kinh doanh – bao gồm gửi, lọc và đọc email – tạo ra khoảng 135 kg khí thải carbon. Lượng phác thải này tương đương với việc lái một chiếc ô tô trung bình trong khoảng cách 321 km.

Khi gửi email, khí nhà kính tạo ra do tốn năng lượng để chạy máy tính, máy chủ và bộ định tuyến và khi thiết bị được sản xuất.

Gửi email chỉ là một hoạt động trong một danh sách dài các hành động hàng ngày dường như vô hại nhưng lại góp phần vào việc phát thải CO2 (CO2e) và gây ô nhiễm môi trường.

Ước tính, mỗi email trung bình chỉ có lượng carbon phác thải bằng 1/6 so với của một bức thư truyền thống. Điều đó nghe có vẻ thân thiện với môi trường, cho đến khi bạn gửi email nhiều hơn 60 lần so với số lượng thư tay bạn gửi trong những ngày qua. Rất nhiều người làm như vậy.

Trung bình, một người gửi và nhận 125 thư điện tử mỗi ngày.

Đây là một ví dụ điển hình cho hiệu ứng “rebound effect” – một công nghệ phác thải carbon thấp dẫn đến lượng phác thải carbon cao hơn đơn giản chỉ vì chúng ta sử dụng nó nhiều hơn nhiều.

Tất nhiên việc gửi và nhận thư điện tử không phải là nguồn gốc chính của “dấu chân carbon” (carbon footprint) của cả một nền văn minh hay là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên năng lượng cần để giúp chúng ta lưu trữ hòm thư điện tử ngày càng to lớn và nặng nề lại thực sự góp phần vào vấn đề đó.

Carbon Footprint logo

Thế còn những email chúng ta không bao giờ mở?

Cũng từ báo cáo của McAfee, 78% trong số các thư điện tử ta nhận được là thư rác. Khoảng 62 nghìn tỷ mail rác được gửi mỗi năm, tiêu tốn 33 tỷ kilowatt giờ (KWh) điện và phác thải khoảng 20 triệu tấn CO2.

McAfee ước tính rằng khoảng 80% lượng điện này “bị” tiêu thụ bằng cách đọc và xóa thư rác cũng như để “đào bới” các thư quan trọng trong đống thư rác. Bộ lọc thư rác bản thân nó đã chiếm 16%. Việc tạo và gửi thư rác thực sự là một phần của carbon footprint.

Nhận được tin nhắn rác, ngay cả khi bạn không mở nó, có có thể đầu độc môi trường một lượng là 0,3 g CO2.

Lượng khí thải carbon toàn cầu từ … thư rác hàng năm tương đương với lượng khí nhà kính được bơm ra bởi 3,1 triệu xe khách trong một năm (số xe này sử dụng trung bình 7.57 tỉ lit xăng/năm).

Mặc dù 78% thư được gửi là thư rác, những thư rác này chỉ chiếm 22% carbon footprint của một tài khoản email thông thường bởi vì chúng ta xử lý chúng nhanh chóng. Thậm chí không bao giờ chúng ta nhìn thấy phần lớn số mail spam/thư rác. Một email không spam tương đương với lượng khí thải carbon lớn hơn, đơn giản là vì nó cần có thời gian để xử lý.

Những mail spam cũng là một nguồn tiêu thụ năng lượng của chúng ta; đáng buồn rằng gần 1/5 số mail được gửi đi là spam.

Giải pháp cho vấn đề này?

Nếu nhiệm vụ tối thiết của chúng ta là cải thiện cuộc sống của mình mà vẫn cắt giảm lượng carbon, chắc chắn thư rác và thư không cần thiết phải là mục tiêu không thể bỏ qua. Nhưng chúng ta có thể làm gì?

Spam mail | what is spam | How to block spam mail | how to ...

Đây là một ý tưởng: đóng thuế một xu hoặc một cent cho mỗi tin nhắn/mail được gửi. Rõ ràng điều này không hề lý tưởng từ góc độ truy cập kỹ thuật số và có thể không thực hiện được. Không ai thích trả thêm một khoản thuế nào.

Liệu đóng thuế có phải là một cách hay?

Nhưng nó chắc chắn sẽ làm giảm triệt để tất cả emai spam ngay lập tức. Khoản thu có thể giúp giải quyết vấn đề nghèo đói trên thế giới hoặc để giúp “mở khóa” một điều khoản thỏa thuận về phát thải toàn cầu bằng cách hỗ trợ thích ứng và chuyển giao công nghệ. Lượng khí thải carbon, hay carbon footprint của thế giới sẽ giảm 20 triệu tấn ngay cả khi những người dùng hoàn toàn chưa cần đổi thói quen của họ. Người dùng trung bình sẽ được tiết kiệm một vài phút thời gian của họ mỗi ngày và một quỹ lên tới 170 tỷ bảng hàng năm.

iceberg (tổng hợp)

tapchisinhhoc.com

Đọc thêm: Chất lỏng mới lưu trữ năng lượng mặt trời trong 18 năm

Đại tuyệt chủng mới đang bắt đầu do tác động của con người

5/5 - (4 votes)